Hotline
0938 696 012

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo yêu cầu của ngành nghề thép

16:30

Hoạt động mua bán quặng sắt bùng nổ

Quặng sắt sẽ là hàng hóa được giới đầu cơ thế giới theo dõi nghiêm ngặt nhất trong tuần này khi hoạt động mua bán TQuốc trở lại thương lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng liên tục trong những tuần giáp Tết Nguyên Đán 2019 vì ý định tích tụ hàng tăng. Trái ngược với dự đoán giá sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết, giá nguyên liệu này tiếp tục tăng mạnh vì sợ hãi thiếu nguồn cung từ Brazil.

Vài nhà phân tích tại dự đoán giá quặng sắt có thể đạt ba con số trong những ngày tới khi TQuốc mở đầu cảm kiếm được hoàn toàn ảnh hưởng trong khoảng cú sốc nguồn cung tại Brazil, nơi cung ứng 30 triệu tấn quặng sắt/năm cho trái đất.

Sau sự cố tan vỡ đập tại một trong những khu vực khai thác quặng lớn nhất Brazil, chính phủ nước này yêu cầu tổ chức Vale ngưng dùng 8 con đập để chứa chất truất phế thải. Dự báo, sản lượng quặng sắt của Vale sẽ giảm 9% và tập đoàn này chẳng thể thực hiện các đơn hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, sự cố tại Brazil lại trùng với thời điểm các tổ chức thép China tăng mạnh tàng trữ hàng trước mùa xây đắp sau Tết.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times.

Ngân hàng Credit Suisse, ANZ và Commonwealth là ba trong số phổ quát nhà băng dự báo giá quặng sắt sẽ lên cao hơn. Ngay cả Goldman Sachs, một ngân hàng lâu nay vẫn bi lụy vào giá vật liệu này, cũng dự báo giá sẽ hồi phục vì nghĩ là các nước đóng hộp ngoài Brazil chẳng thể tăng sản lượng đủ nhanh để lấp chỗ trống về nguồn cung trên thị trường.

“Trong ngắn hạn, sự cố đứt quãng nguồn cung tại Brazil và những bất ổn xung quanh sẽ đẩy giá và biến động giá quặng sắt lên cao. Bởi, các nước đóng gói khác chẳng thể vấn đề chỉnh sản lượng đủ với tốc độ cao để bù đắp sự thiếu hụt từ Brazil”, hàng ngũ phân tích của Goldman cho nhân thức.

Ý tưởnrg gia hàng hóa cấp cao, Daniel Hynes, tại ANZ cho nhân thức ngân hàng này vừa nâng dự đoán giá quặng sắt trong ngắn hạn. “Chúng tôi dự báo giá giao ngay sẽ vượt 80 đô la/tấn trong quý I và sẽ tiếp diễn tăng nếu như thiệt thòi tại Brazil lớn hơn ước lượng thuở đầu”. Về dài hạn, giá quặng sắt giao ngay được dự báo ở 82 đô la/tấn vào cuối bốn tuần 6 trước khi giảm về 72 đô la Mỹ/tấn khi sang năm 2020.

Cũng theo phản hồi của nhóm chuyên gia tại Morgan Stanley, hoạt động mua bán quặng sắt sẽ không sớm đảo chiều. “Một khi bất ổn vẫn còn, quặng sắt vẫn có kĩ năng tăng giá trong ngắn hạn”.

Giá quặng sắt tăng liên tục trong nhì tháng qua, với giá quặng chất lượng cao tăng hơn 30% và giá quặng chất lượng thấp tăng 50%. Ngay khi tạo dựng phiên 11/2, ngày đàm phán trước tiên của năm Kỷ Hợi 2019, giá quặng sắt tại Trung Quốc vọt lên kỷ lục, với phù hợp đồng giao tháng năm trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên là 96,66 đô la Mỹ/tấn. Theo một nhà đàm phán ở Thượng Hải, giá tăng vì thiếu hụt nguồn cung và tâm lý đầu cơ.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters.

Để cải thiện chất lượng không khí, Con đường Sơn, thị trấn đóng hộp thép lớn của China, sẽ tiếp tục vận dụng các giải pháp hạn giễu cợt đóng gói đối với ngày kĩ nghệ nặng, bao gồm cả thép, từ tháng 4 tới tháng 9, theo tin tức trên website của tỉnh giấc Hà Bắc. Các nhà máy thép tại Trục đường Sơn sẽ phải giảm 50% công suất thiêu kết và tiếp diễn hạn chế công suất của lò cao.

Đà tăng giá có bền vững khi triển vọng yêu cầu âm u?

Với đà tăng cường của giá quặng sắt, giá thép thanh trên Sàn phân phối Hàng hóa Mai sau Thượng Hải tăng hơn 4% lên cao nhất 5 04 tuần ở 3.908 quần chúng. # tệ/tấn trong phiên 11/2. Tương tự, giá thép cuộn cán hot có lúc lên cao nhất kể từ tháng 9/2018. Giá thép tăng chủ quản do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Ba năm qua, lĩnh vực thép Trung Quốc hưởng lợi lớn nhờ các biện pháp kích thích và chiến dịch cắt giảm nguồn cung của chính phủ. Tuy nhiên, 2019 sẽ ko phải là một năm vui lòng đối với lĩnh vực thép bởi triển vọng canh thụ vẫn u ám trong bối cảnh kinh tế TQuốc vững mạnh chậm chạp chạp.

Thông thường, khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng lừ đừ lại, chính phủ sẽ khai triển các biện pháp kích thích để xúc tiến lớn mạnh. Tuy nhiên, sang năm 2019, chính phủ China giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế, khiến lĩnh vực thép hoang mang về triển vọng lớn mạnh yêu cầu.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 3.

Thực tiễn cho thấy, doanh số bán hàng ôtô tại Trung Quốc, ngành nghề sản xuất tiêu thụ thép cuộn cán hot lớn, giảm 2,8% trong năm 2018. Thị trường BĐS cũng được dự báo suy yếu trong năm nay dù nhiều dự án vẫn chưa hoàn thành.

Với cả nhì ngành này, các cơ quan quản lý cho đến thời gian hiện nay đều chưa có động thái hỗ trợ nào. Kĩ năng chính phủ giảm thuế tậu ôtô và nới lỏng quy định sắm nhà được cho là không có.

Thay vì hy vọng tham gia chủ trương đẩy mạnh đầu cơ tham gia cơ sở vật chất của chính phủ, hoạt động mua bán giờ chuyển sang lúng túng rằng chính quyền địa phương sẽ không có đủ vốn để khởi công các dự án này. Không may Mỹ và TQuốc không làm được ký hợp đồng thương mại nào vẫn đè nặng lên tâm lý của người tiêu xài và doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo truyền thông trong nước, chính phủ sẽ khai triển thêm các giải pháp hạn dè bỉu sản xuất tham gia cuối năm nay, song song hy sinh mục tiêu về môi trường để cung cấp lớn mạnh kinh tế.

“Tôi cho rằng bữa tiệc của ngành nghề thép đã kết thúc”, ông Gao Zhenjiang, Giám đốc bán hàng của Tangshan Iron & Steel, một trong những nhà đóng gói thép cuộn cán nóng lớn của Trung Quốc.

“Chỉ những bạn nào tiếp diễn tăng cấp công nghiệp chế biến mới có thể tồn tại. Điều này có tức là những công ty nào đang phụ thuộc tham gia biến động giá cả sẽ gặp gian nan”, Giám đốc điều hành Ren Xiaolu của tổ chức kinh doanh Shanghai Evans Industrial nói.

Theo Phan Vũ/

Người đi cùng


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city