Hotline
0938 696 012

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt?

10:30

PV Báo Lao Động đã trao đổi với các luật sư của Đoàn luật sư TP.Hà Nội về nhân tố này.

Luật sư Quách Thành Lực (Cty Luật Hà Nội Tinh Hoa) cho nhân thức, theo luật pháp của quy định bây chừ, chưa có quy định chi tiết về việc ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia. Quy định mới nhất chỉ ở cơ chế dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra xin ý kiến.

"Trong dự thảo của Luật này có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia”. Dĩ nhiên, luật này dự kiến đến tháng năm.2019 mới được Quốc hội duyệt. Còn hiện thời, vẫn chưa có những luật pháp chế tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia", Trạng sư Lực nói.

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt? - Ảnh 1.

Trạng sư Quách Thành Lực.

Cùng trao đổi về vấn đề này Luật sư La Văn Thái (Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Phồn thịnh Vượng) cho rằng tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có chế độ chế tài xử phạt nhưng hành vi này gây ra rộng rãi hệ lụy không mong đợi, điển dường như tai nạn liên lạc, tấn công nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén".

"Theo quy định quy định hiện giờ, việc sử dụng rượu bia khi tham gia liên lạc gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên hoặc gây thiệt thòi tài sản từ 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Thái chắc chắn.

Cũng theo trạng sư La Văn Thái, đối với việc sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một diễn biến tăng nặng theo luật pháp tại Điểm B Khoản 2 của Nhân tố 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Khuông hình phạt của diễn biến này là từ 3 năm tù đến 10 năm tù.

Cả nhì vị luật sư đưa ra khuyến cáo tới bạn đọc của Báo Lao Động rằng: Nụ cười xuân mới khó có thể thiếu ly rượu chúc mừng nhưng hãy biết tiết giễu cợt khi dùng chúng để tránh những trường hợp đáng nuối tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn liên lạc khiến chết 195 người, bị thương 199 người. Riêng ngày mùng 2 Tết có đến 42 vụ làm cho chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng theo thống kê trên, hàng ngũ CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm trật tự bình an liên lạc trục đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng trong 7 ngày nghỉ Tết.

Nguyên nhân cốt yếu dẫn tới tai nạn liên lạc là do tài xế uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn giao thông chủ đạo tại con đường vùng quê, ngoài thị trấn.

Theo Vân Trường

Lao động


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city