Hotline
0938 696 012

[Thi viết Nghề môi giới BĐS] 'Chân dài' làm môi giới nhà ở và cái kết ngã ngửa

00:00

LTS: Môi giới BĐS là một nghề luôn rộng thành lập thời cơ có doanh thu cao, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho người làm nghề, nhất là với những viên chức nữ môi giới. Câu chuyện về một nữ môi giới đáng yêu trong bài viết dưới đây của bạn Trương Thanh Lực tại TP.HCM gửi cho chúng tôi là một lời cảnh tỉnh giấc cho người mua nữ khiến môi giới.

Quý bạn đọc có thể gửi bài viết của chính mình về địa chỉ email: batdongsan@cafef.Việt Nam

*****************

Tôi gặp mặt chị trong một đêm bất ngờ vào cuối thu năm 2004. Sau một buổi chiều tối khuya tăng ca thấm mệt trên một công trường ở quận 7 tại TpHCM, tôi dắt vội chiếc xe dream cũ tranh thủ chạy với tốc độ cao về căn phòng trọ huyện 10.

Trời mưa lất phất cộng với đêm khuya gió lạnh, trục đường Nguyễn Văn Linh khu Nam Sài Gòn vắng lạnh ít bóng người trở nên ảo huyền dưới cặp mắt cận của một người mới xong xuôi công tác nặng nài nỉ của một ngày, chiếc xe đang ngon trớn chạy bon bon trên phố bỗng nhiên trước mặt hiện ra một bóng người vụt qua với tiếng kêu thất thanh.

Thật sự với tôi khi đó một cảm giác âu lo và bồn chồn. Cảm giác âu lo xâm chiếm trong đầu vì đoạn đường này thường rất vắng, thời gian vừa qua có phổ quát thông tin cướp giật, và khác lạ là các cô nàng tìm hương bán phấn thường hay gài bẫy các khách say mê của lạ.

Với cảm giác đó tôi tăng ga vọt lẹ nhưng với phiên bản tính tìm hiểu hiếu kỳ của người bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học đi khiến, tôi hướng ánh mắt nhìn vào kính chiếu hậu của xe và phát hiện ra một hình dáng có vẻ thất thường. Giành hết sự can trương của phiên bản thân tôi miễn cưỡng quay chiếc xe lại và đến gần tiếng kêu đó hơn.

Trước mặt tôi hình thành một người con gái, chân nai lưng, tay run run, trên áo có vài vệt máu. Dừng xe lại và hối hả đưa chị lên xe. Với giọng run lập cập và sợ sệt, chị nhờ tôi đưa giúp về nhà. Không kịp thời gian hỏi han, sau khi chị lặng vị trên lặng xe tôi tăng ga vọt về phía trước đưa chị về tới Củ Chi.

Trên con đường vắng và bon bon chạy về, tôi cũng không kịp suy nghĩ cũng không kịp chuyện trò mà thật ra trong thâm tâm đang tranh đấu tư tưởng và cầu may kì vọng không có việc gì nguy nan xảy ra cho mình.

Sau khi mọi chuyện kết thúc, một tuần sau người thân chị liên lạc lại và chúng tôi có một cuộc chuyện trò đúng nghĩa. Khi đó tôi mới nhân thức rõ chị là một cò đất hay nói đúng hơn là một nữ viên chức môi giới nhà ở cho một công ti môi giới BĐS. Gặp mặt lại tôi mới kịp quan sát chị, một người con gái cao, chân dài xinh tươi và có một giọng nói trong trẻo tựa như các người mẫu.

Chắc nhờ bề ngoài này và thêm giọng nói thanh lịch, nhỏ xíu nhẹ của người miền Tây, chị đã kiếm được nhân thức bao khách hàng, mang về phổ thông thích hợp đồng và doanh thu cho tổ chức kinh doanh. Thành thật mà nói đến đây tôi mới kịp biết và hiểu rõ thêm cơ cấu của một công ti môi giới bất động sản, nắm bắt thêm chính sách tuyển người của họ và đặc biệt là hình thức họ sử dụng viên chức, trả tiền công viên chức như thế nào.

Có thể đây chỉ là trường phù hợp riêng biệt hoặc tầm thường của các công ti môi giới bất động sản vào thời điểm lúc bấy giờ! Công ti tuyển viên chức vào ào ạt, tùy theo kỹ năng giao tiếp và mẫu mã mà họ được trả tiền công căn bản, một mức lương tương đối bọt bèo đủ sống lay lắt qua ngày và hẳn nhiên đương nhiên là các chính sách hoa hồng cao của việc mang đến trong khoảng môi giới công trình.

Công ty chỉ với một số vốn liếng không lớn, thêm vài nhân sự quản lý với cấp bậc giám đốc kinh doanh hoặc trưởng nhóm bán hàng là đủ. Dĩ nhiên hàng 04 tuần công ti cứ thoải mái đăng tuyển viên chức thật nhiều để tuyển thêm viên chức kinh doanh, để chứng tỏ cho việc buôn bán tổ chức kinh doanh hiệu quả.

Với bạn dạng tính nhạy bén và đủ đầy tri thức trong buôn bán, hàng bốn tuần chị kiếm được hơn chục đối tượng mua hàng cho công ty và chị bỗng dưng nổi bật biến thành trưởng đội ngũ buôn bán, trở thành anh hùng không thế thiếu trong công ty, một gương mặt sáng giá cho các dự án. Lương thấp nhưng được hoa hồng của công trình, nhưng không phải tháng nào cũng lãnh đủ theo như ký hợp đồng thuở đầu.

Một thế lực vô hình luôn tậu đủ mọi cách để xói móc các thù lao được lợi. Khi thì mừng công môi giới được nhiều dự án, khi thì mở hội nghị hướng dẫn viên chức mới và đương nhiên các chi tiêu này được tính cho người có doanh thu như chị. Người có thu nhập san sẻ chi phí cho người có ít thu nhập đó là phương pháp truyền thông của chính công ty mà bạn dạng thân chị chạm mặt phải.

Doanh thu hàng 04 tuần được tổ chức kinh doanh đều đặn với mức lương cơ bản, kèm thêm vài phụ cấp nhỏ dại lẻ (điện thoại, xăng dầu,...), còn các tiền hoa hồng dự án được công ti trả bé nhỏ giọt khi thì 10% khi thì 20 % nhưng chưa bao giờ quá 50%.

Chưa kể các khoản tài chính trừ vô cớ chẳng đâu vào đâu. Số tiền còn lại họ giữ lại nhằm giữ chân viên chức hiến đâng hơn cho công ti. Đặc biệt hơn các khoản thưởng theo chế độ tổ chức kinh doanh ban hành thì tùy hứng theo sự hot lạnh của cảm xúc giám đốc tổ chức kinh doanh. Dường như đó các khoản phúc lợi theo pháp định cho người lao động hầu như một món hàng xa xỉ đối với chị.

Đỉnh điểm hơn đó là tại nạn nghề nghiệp mà chị gặp phải vào ban đêm đó. Như một bí quyết sắp xếp bất ngờ bỗng nhiên đến lạ lùng, chị được đi kèm với giám đốc tới để gặp khách hàng sộp quen, sau câu chuyện được đưa đẩy, phổ thông cuộc trò chuyện được ăn giá và sau cùng là một nhà hàng sang trọng được nối liền.

Hợp đồng được ký kết, các khoản hoa hồng cho phù hợp đồng được gút lại cũng là lúc trong cơ thể loài người choáng hơi men. Cuộc chia tay mau lẹ và trên phố về là cuộc chiến của các bản ngã phiên bản năng. Trên chiếc xe hơi đắt tiền thanh lịch, chỉ còn lại nhì người, thực chất đã được bộc lộ và chuyện gì đến thì đã đến.

Chị may mắn hơn trong trận chiến sống còn đó, chị đã thắng bằng khả năng của một người đàn bà kiên trì với cú đạp mạnh, xong khoát làm cho bung mạnh cửa xe thoát ra ngoài tuyến phố vắng. Với sức lực còn lại trong một thân thể yếu mềm chị đã băng nhanh qua đoạn đường lộ bé bỏng đầy bùn đất và gai nhọn vệ tuyến phố để ra bên đoạn đường có đủ ánh sáng Nguyễn Văn Linh, Nam Sài Gòn cầu cứu.

Nước mắt rơi lã chã cho cuộc nói chuyện trước tiên trên gương mặt của chị và tôi nhân thức rằng chị vẫn còn tiếp tục đương đầu nhiều cạm bẫy hơn nữa để có được đồng bạc lương thiện cho cuộc sống. Động viên chị, cảm thông và hiểu nhiều hơn về lĩnh vực nghề của chị.

Hi vọng rằng chúng ta có rộng rãi kiến thức hơn cho hàng loạt chuyến đi tò mò cuộc sống của mỗi cá nhân và đúng là nghề môi giới không đơn giản chút nào, phải có đủ đầy tri thức căn bản giữa các ngành nghề từ xây đắp, tài chính nhà băng tới luật,... hẳn nhiên đó là các biện pháp ứng phó với các nguy hiểm luôn tiềm ẩn rình rập xung quanh.

Tôi và chị vẫn giữ liên lạc nhau sau chừng mực ấy năm và coi như cuộc chạm chán mặt tối hôm đó năm ấy mở màn cho một cơ duyên đột nhiên. Cuộc sống của chị thay đổi từ đó, chị nỗ lực thành lập công ty riêng, lập gia đình nhưng chị vẫn kiên cường bám theo nghề môi giới bất động sản.

Dẫu đương đầu với phổ quát thử thách khác nhau nhiều khi tiềm tàng những nguy hiểm ảnh hường đến bản thân nhưng nghề đã đem lại cho chị phổ biến doanh thu đủ trang trải cuộc sống. Dẫu biết rằng cuộc sống vàng thau lẫn lộn, cái thiện và cái ác nghiệt song hành lẫn nhau trong cuộc sống nhưng trong thâm tâm chúng tôi vẫn tin rằng ngành bất động sản vẫn phải cần những người môi giới xinh đẹp, đầy máu nóng, nhạy bén và thành tâm để định hình và thay đổi cả cuộc sống của bản thân nói riêng và cả một nền kinh tế nói tầm thường.

Chắc chắn rằng hình ảnh các tòa nhà cao ốc được thắp sáng bởi các ánh đèn óng ánh hàng đêm được góp phần không nhỏ tuổi của các nhân viên môi giới BĐS.

Trương Thanh Lực

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city