Hotline
0938 696 012

Đây là nguyên do khiến giá nhà đất TP.HCM có thể sẽ tăng trong năm 2019

20:30

Gần đây, Sở Nguồn vốn Tp.HCM đang lấy ý kiến các sở, ngành nghề về hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 trên khu vực Tp.HCM. Theo dự thảo, hệ số được đề nghị tăng trong khoảng 19-30% so với năm 2018 (năm 2018 tăng 5-8,33%). Hệ số này được áp dụng trong trường phù hợp các tổ chức, tư nhân, hộ gia đình chấp hành bổn phận vốn đầu tư, thủ tục hợp lí hóa quyền chiếm hữu nhà, quyền sử dụng đất ở.

Theo Cục Thuế Tp.HCM (thuộc Sở Nguồn vốn TPHCM), giá trị mua bán nhà đất bình quân trên hoạt động mua bán hiện cao gấp 4-6 lần so với giá nhà, đất do UBND Tp.HCM luật pháp. Nhiều trường thích hợp kê khai giá chuyển nhượng nhà ở quá thấp, thậm chí có phổ thông phù hợp đồng chuyển nhượng nhà đất kê khai giá trao đổi thấp hơn mức qui định. Vì thế, Cục Thuế kiến nghị UBND Tp.HCM tăng giá đất để tăng số thu thuế doanh thu tư nhân, tăng lệ phí trước bạ khi thương lượng nhà đất tại Tp.HCM.

Đây là lý do khiến giá nhà đất TP.HCM có thể sẽ tăng trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, tăng hệ số giá đất như dự thảo sẽ khiến tăng thuế thu nhập cá nhân, tăng lệ phí trước bạ. Các loại thuế gia tăng đều được cộng tham gia giá niêm yết nhà, đất và người sau cuối phải chịu các khoản gia tăng vẫn là những khách hàng nhà để ở.

Bây chừ, tất cả người bán căn nhà thứ 2 trở lên phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% (trừ khi người bán chỉ có căn nhà độc nhất vô nhị); còn người dùng nhà đất phải nộp lệ phí trước bạ 0,5%. Như vậy, khi giá đất do nhà nước pháp luật tăng thì giá trị chuyển nhượng tăng, kéo số thuế doanh thu tư nhân đối với người bán căn nhà thứ 2 tăng, song song người mua nhà cũng bị tăng thêm lệ phí trước bạ.

Ông Bùi Quang đãng Tín, Tổng giám đốc Trường doanh nhân BizLight cho rằng, cơ thuế quan đưa ra nguyên do cư dân kê khai giá trao đổi thấp hơn giá hoạt động mua bán gấp phổ biến lần khiến cho thất thu thuế, phí để tăng giá đất là không thuyết phục. Bởi lẽ, khi người địa phương chuyển nhượng nhà hoặc đất, cơ quan thuế đã có toàn vẹn cơ sở tính thuế, phí giá đất do nhà nước quy định.

Còn trường phù hợp người dân kê khai giá trao đổi nhà đất theo giá thị trường, thường cao hơn mức do cơ thuế quan đưa ra thì cơ thuế quan căn cứ vào giá bán này để tính thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

“Giả dụ giá đất do nhà nước luật pháp ngang bằng giá thị trường thì thuế và phí sẽ tăng lên đa số, làm cho nhà đất tăng giá đột biến. Người mua nhà để ở sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp”, Ông Tín khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TpHCM khẳng định, mức tăng từ 19-30% so với năm 2018 là quá cao và chưa hợp lý. Ông Châu đề xuất, nên tiếp tục ứng dụng mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 tương đương hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2018, tức là chỉ tăng từ 5-8,33%. 

Về lâu dài, để tăng tính chịu bổn phận và chủ động của thành phố, cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành khuông giá đất và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất có niên độ 5 năm. Hàng năm, các tỉnh giấc, đô thị được nhân tố chỉnh bằng hệ số để đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc giá đất phù hợp với giá thị trường theo quy định của Luật Đất đai.

Đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM nghĩ là,hiện có sự chênh lệch giữa giá đất của nhà nước công bố với giá hoạt động mua bán nên phải cân đối lại. Đương nhiên, chừng mực tăng giá đất cần tính toán có lí.

Hạ Vy (TH)

Theo InfoNet


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city