Hotline
0938 696 012

Bộ Công thương nghiệp cảnh báo 'thử thách mới' với hàng vn xuất khẩu

22:30

Chật vật đầu năm

Số liệu trong khoảng Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất du nhập hàng hóa của vn trong tháng 2 gần đây đạt 30,1 tỷ USD, giảm mạnh 30,5% so với 04 tuần 1/2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 14,6 tỷ đô la Mỹ và kim ngạch nhập khẩu tăng 10,4%, ước đạt 15,5 tỷ USD. Tính phổ biến 2 04 tuần đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 73,4 tỷ USD.

Với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, theo Bộ Công Thương, đội ngũ hàng nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất 2 04 tuần đầu năm ước đạt 3,4 tỷ đô la. Trong hàng ngũ này, chỉ có 3 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ so với cùng kỳ là chè, thủy sản và cao su.

Có 6/9 mặt hàng trong đội ngũ này có kim ngạch xuất khẩu giảm gồm: Rau quả giảm 14,4%, hạt yếu tố giảm 21%, cà phê giảm 26,9%, gạo giảm 17,5%, sắn và các sản phẩm từ sắn giảm 8,9%, hạt tiêu giảm 20,6%.

Như vậy, ngay trong những tháng đầu năm 2019, xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản đã chạm chán khá phổ biến gian khổ, kể cả về giá sàn. Con số cho thấy, trong 2 04 tuần đầu năm 2019, phần nhiều các mặt hàng nông, thủy sản có giá xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước.

Với đội ngũ hàng công nghiệp đóng hộp, kim ngạch xuất khẩu các 04 tuần đầu  năm tương đối ấn tượng đạt 30,5 tỷ đô la Mỹ. Trong các mặt hàng thuộc hàng ngũ này, cả nước có 8 mặt hàng đạt trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ đô la. Khác lạ, với kim ngạch đạt 6,79 tỷ đô la Mỹ, laptop các loại tiếp tục đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Nổi trội tiếp theo là dệt và may mặc đạt 4,89 tỷ đô la Mỹ. Trong khi, kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại đạt 2,67 tỷ đô la; Máy móc, trang bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 2,63 tỷ USD; Công cụ vận vận tải và phụ tùng 1,4 tỷ đô la Mỹ; Gỗ và vật phẩm gỗ đạt 1,38 tỷ đô la…

Phải hướng tới đóng gói sâu

Về những khó khăn xuất khẩu gạo trong các 04 tuần đầu năm, theo ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất du nhập (Bộ Công Thương), năm 2019, Việt Nam có thể chạm chán phải một vài gian nan. Theo đó, xuất khẩu gạo dự đoán sẽ đương đầu với khó khăn lớn khi ý định nhập cảng giảm ở một vài hoạt động mua bán nhập cảng lớn là Indonesia, Bangladesh và TQuốc.

Theo ông Chinh, trước tình hình tồn kho lúa của bà con, đại diện Cục Xuất nhập cảng khẳng định, Bộ Công Thương đã và đang hăng hái khai triển các giải pháp xúc tiến xuất khẩu gạo. Trong đó, Bộ Công Thương đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo thi hành nghiêm nghĩa vụ duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu (5%) theo quy định. Bộ cũng yêu cầu UBND các thức giấc Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Lương thực Việt Nam xử lý hoặc buộc phải với Bộ Công Thương biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm qui định của đơn vị trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo.

Về việc giá lúa gạo giảm mạnh thời điểm đầu năm, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nai lưng Quốc Khánh, vn cần thực hiện tối ưu hóa nguồn cung. Ông Khánh cũng kêu gọi công ty xuất khẩu gạo đừng chạy theo doanh thu, sản lượng. “Chúng tôi kêu gọi công ty quay lại với giải pháp điều hành chất lượng item toàn vẹn, đừng để xảy ra hiện trạng chạy theo số lượng mà không quản lý được chất lượng, dẫn tới việc mất giấy phép xuất khẩu”, ông Khánh nói.

Về những gian khổ của xuất khẩu nông sản và nâng cao trị giá xuất khẩu, tại hội thảo do Cục Thúc đẩy thương mại tổ chức cách đây vài ngày, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Thúc đẩy thương mại cho hay, China hiện là thị trường xuất khẩu bánh kẹo, rau quả lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng điểm tâm, rau quả sang China đạt 2,78 tỷ đô la, chiếm đoạt trên 70% tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng này của vietnam. Dù thế, xuất khẩu nông sản nói chung và trái cây, rau quả của vietnam sang hoạt động mua bán TQuốc chưa bền vững, còn dựa vào khá phổ quát tham gia đường tiểu ngạch, quy mô tí hon lẻ.

Cũng theo ông Phú, Trung Quốc không còn là hoạt động mua bán dễ tính, yêu cầu của người tiêu dùng với ăn uống, rau quả nhập khẩu tại hoạt động mua bán này càng ngày càng khắt khe. Đặc biệt, chế độ của TQuốc đã có đa dạng đổi mới. Trong khoảng ngày 1/1/2019 thức ăn, rau quả xuất khẩu  sang hoạt động mua bán này bắt buộc phải có truy xuất căn nguyên rõ ràng, có giấy đạt yêu cầu kiểm dịch động thực vật.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city