Hotline
0938 696 012

Các chuyên gia đầu ngành nghề hiến kế đẩy lùi tín dụng đen

20:30

Cho vay tiêu dùng là một lĩnh vực có tốc độ tạo ra rất nhanh trong những năm trở lại đây. Dĩ nhiên, kế bên chuỗi hệ thống TCTD chính thức có sự điều hành của Nhà nước thì hệ thống cho mượn tiêu xài phi chính thức đã phát hành không ít hệ lụy xấu hay còn được gọi với cái tên "nguồn vốn vay đen". Trước trạng thái biến tướng của loại hình cho vay này, Thủ tướng Chính Phủ cho rằng "Đây là yếu tố giận dữ phường hội cần có biện pháp quyết liệt để đào thải". Vậy khiến gì để chặn đứng và đẩy lùi sự biến tướng của nguồn đầu tư đen?

Tại tọa đàm "Tạo ra nguồn vốn vay tiêu dùng – Giải pháp đẩy lùi nguồn hỗ trợ đen" do Báo Đầu tư tổ chức sáng ngày 15/3, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN nghĩ là việc nguồn đầu tư đen bùng phát mạnh mẽ ở nước ta đang phản ảnh yêu cầu về các khoản mượn nhỏ xíu, cấp bách của cư dân rất lớn trong khi các khoản cho mượn truyền thống chưa đáp ứng được các nhu cầu này.

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung Ương san sớt: "Sự nổi lên của tầng lớp doanh thu trung bình ở vn trong thập niên qua đã kéo theo thay đổi đáng kể về hành vi tiêu dùng đó là: không nhất mực phải "tiết kiệm trước, tiêu sau", mà có thể là "mượn mua trước, trả sau".

Như vậy cho mượn tiêu xài đáp ứng ý định chi tiêu/ tiêu xài văn minh, qua đó giúp xúc tiến vững mạnh kinh tế. Tăng mạnh tiếp xúc các phục vụ nguồn vốn – ngân hàng văn minh, doanh nghiệp nguồn vốn chính thức giúp cư dân có thêm chọn thay vì tậu tới nguồn đầu tư phi chính thức.

TS Cấn Văn Lực dẫn số liệu StoxPlus cho nhân thức, 47% người Việt có tham gia vay tiền nhưng chỉ có 18,5% là mượn từ TCTD, ngoài ra là mượn trong khoảng người nhà, bạn bè hoặc "tín dụng đen". Một trong những nguyên nhân mà phổ thông người Việt trẻ ngại vay từ nhà băng vì yếu tố kiện cho vay nghiêm ngặt, đòi hỏi phổ quát thủ tục chứng minh, thủ tục đánh giá lâu, cần của cải thế chấp. Dường như đó, tỷ trọng cho mượn tiêu dùng tại vietnam, theo ông lực là còn thấp. Hơn nữa, hoạt động mua bán nông thôn, vùng ven với 60 triệu dân vẫn còn đang bị bỏ ngỏ do các TCTD chưa có phổ biến thời cơ tiếp cận.

Các chuyên gia cho rằng giải pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn "nguồn vốn vay đen" là phát hành nguồn đầu tư tiêu dùng (TDTD). Đương nhiên, để TDTD phát triển và hiệu quả thì cần hoàn thành phổ thông yếu tố, không chỉ hành lang pháp lý mà còn là sự quyết tâm, tham gia cuộc và tăng mạnh truyền thông đến người địa phương.

Ông È cổ Minh Hải, Tổng giám đốc công ti luật BASICO nghĩ là, cần cấp phép xây đắp mới các tổ chức tài chính, nguồn hỗ trợ để tăng nguồn cung, đáp ứng ý định của người dân. Đây là nhu cầu thiết thực với sự sẵn sàng tham gia thị trường nhiều tổ chức định chế nhạo tài chính trong và ngoài nước.

Ngoài ra đó, theo TS. Nai lưng Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ CSTT, Ban Kinh tế Trung Ương, cần phải mở rộng mạng lưới hoạt động của các TCTD ở những địa bàn có mạng lưới ngân hàng chưa tương thích với ý định của người địa phương, nhất là những địa bàn đang là điểm nóng về "nguồn hỗ trợ đen".

Thây mặt các công ti vốn đầu tư, những công ty đang dẫn đầu về tín dụng tiêu xài hiện giờ cho rằng tăng nhanh công nghệ không người điều khiển hóa quy trình, sáng tạo các vật phẩm mới là mấu chốt để tạo sự khác lạ để khó khăn với "nguồn hỗ trợ phi chính thức".

Phó Tổng Giám đốc FE Credit, ông Nguyễn Thanh Phúc cho hay, hiện số lượng các TCTD và màng lưới đã phủ khắp cả nước. Chẳng hạn, FE Credit có hơn 12.000 điểm bán hàng và gần 8.500 đối tác trên toàn quốc. Trong khi đó, ông Trịnh Bá Việt Xô, đại diện Home Credit cho rằng phiên bản thân các công ty tài chính tiêu xài cần đẩy mạnh chiến dịch truyền thông để cư dân biết tới rộng rãi hơn, cùng lúc mở rộng màng lưới và các điểm bán hàng để hàng ngũ viên chức luôn sẵn sàng trả lời theo ý định của người dân. Vị này phản hồi, khi người địa phương có toàn diện tin tức và có thêm chọn, họ sẽ giảm dần thói quen sắm đến "nguồn hỗ trợ đen".

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city