Hotline
0938 696 012

Chân dung người đàn bà hướng nội quyền lực nhất nước Mỹ: Eleanor Roosevelt - Đệ nhất Cu li nhân dám bước ra khỏi vỏ ốc để khiến nên những nhân tố diệu kì

04:30

Eleanor Roosevelt có thể xem là hero tạo nên phổ thông bất thần nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó phải kể đến việc bà là một người đàn bà hướng nội. Phổ quát nhà viết sử, thậm chí chính bạn dạng thân bà cũng khá hoảng loạn khi phải công nhận chính mình từng là một cô bé dại nhút nhát, nhiều lần tháo lui ở phút cuối trước những quyết định cần thiết.

Nhưng chính quyết định bước ra khỏi vỏ ốc ở tuổi đôi mươi đã khiến cho bà trở thành một hero xuất chúng, lưu danh sử sách bởi những thành quả của bản thân mình. Rộng rãi nhà viết tiểu truyện (bao gồm cả phiên bản thân cô) diễn tả một bạn teen nhút nhát và thoái lui nghiêm trọng, người đã bước ra khỏi vỏ ốc của cô ở tuổi đôi mươi để trở thành một nhân vật công chúng.

Là một người của đại chúng và là một người phụ nữ chẳng mấy thích thú việc phải đứng trước đông người, Eleanor Roosevelt có một thế cục phức tạp tới mức, những câu chuyện về thế cục bà nhịn nhường như xóa mờ ranh ma giới giữa hai tính phương pháp hướng nội và hướng ngoại. Cuộc thế và sự nghiệp của bà cho thấy một minh chứng vô cùng quan trọng rằng, một người thắng lợi cần tới cả nhị mặt tính phương pháp này.

Eleanor Roosevelt hướng nội đến mức nào?

Chân dung người phụ nữ hướng nội quyền lực nhất nước Mỹ: Eleanor Roosevelt - Đệ nhất Phu nhân dám bước ra khỏi vỏ ốc để làm nên những điều kì diệu - Ảnh 1.

Trong cuốn tự truyện của bản thân, Eleanor Roosevelt công nhận chính mình “nhút nhát tới mức bệnh thiến”, thậm chí với chính mái nhà mình cũng chẳng thể dễ chịu được. Bà dành phổ biến trang để gọi mình là con vịt xấu xí lúc nào cũng mang khuân mặt nghiêm túc khó ưa.

Mẹ của bà, không nhân thức nên vui hay bi lụy, lại là một mỹ nhân thời bấy giờ. Nhân tố này càng làm Elenor thêm mặc cảm vì hình thức của mình. Trong khoảng gầy bà đã cảm thu được cảm giác bị quên béng khi luôn trở thành vô hình trong mắt gia đình, bởi sự hiện diện của nhì người em trai càng khiến hình thức giản dị của Elenor trở thành thông thường hơn bao giờ hết.

Sau cái chết của người mẹ, Elenor và hai người em trai bị gửi đến sống với bà nội - cũng chẳng mấy mến yêu cô cháu gái. Một số năm sau, cha Eleanor Roosevelt cũng mất vì nghiện rượu và cảnh lưu đày. Cuộc sống hà khắc phần nào làm cho tâm hồn của cô bé xíu mồ côi càng thêm băng lạnh.

Cuộc hôn nhân với người anh xa Franklin Delano Roosevelt làm cho Eleanor một lần nữa bị đẩy vào tình thế cực khổ. Trong khi số mệnh của bà là bị vây nói quanh bởi những kẻ độc đoán. Ngay cả sau khi sinh được nhị người con, bà vẫn phải sống dưới sự giữ vững của mẹ chồng và hầu như không bao giờ được phát biểu quan điểm về các công việc trong mái ấm.

Suốt thời thơ dại, cô thiếu nữ Eleanor Roosevelt chẳng mấy đáng yêu và luôn tự ti về sinh ra của bản thân, luôn phải chuốc lấy thất vọng, gần như thường bao giờ có nổi một phút tự tín. Nàng chịu đựng thương tổn trong im lặng, cho đến khi nhìn thấy chính mình đề nghị lựa chọn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hành trình bước ra khỏi vỏ ốc của một Đệ nhất Cu li nhân

Chân dung người phụ nữ hướng nội quyền lực nhất nước Mỹ: Eleanor Roosevelt - Đệ nhất Phu nhân dám bước ra khỏi vỏ ốc để làm nên những điều kì diệu - Ảnh 2.

Ngay trong khoảng nhỏ xíu đã bị ném tham gia một hoàn cảnh chẳng mấy hăng hái, tính cách hướng nội có thể xem là vật cản lớn nhất của Eleanor Roosevelt. Khác lạ là trong thời đại mà vai trò của người đàn bà chủ đạo là làm phi tần, khiến cho mẹ, khiến nội trợ và hậu phương của chồng, một người thiếu nữ sâu sắc và chú ý tới mấy cũng không được coi trọng bằng những ngôi sao màn bạc hay những người đẹp sinh ra trong khoảng phân khúc thượng lưu hào nhoáng. ngừng thi côngĐây đầy đủ là những người độc nhất vô nhị được tham gia những cuộc thì thầm với sự tham gia của nam giới với vai trò là “tiếp viên” mà thôi.

Ngay cả khi sự nghiệp chính trị của chồng khởi đầu khởi sắc, Eleanor Roosevelt cũng mất một thời điểm dài run sợ về vai trò mới của bản thân. Bà san sẻ: Khi bạn phải đối mặt với nỗi sợ, nhân tố độc nhất vô nhị bạn có thể khiến là tự răn: Mình mạnh bạo, bản thân can đảm, mình sẽ vượt lên nỗi sợ này và làm những nhân tố khiến bản thân phải quá bất ngờ!

Nếu là một người hướng nội, không không dễ dàng để cảm kiếm được những gian truân Eleanor Roosevelt phải đối diện khi đối mặt với một thân phận mà có nhẽ bà chẳng bao giờ dám nghĩ tới. Khi ấy, địa vị Đệ nhất phu nhân thật sự là nỗi hoảng hồn.

Bắt đầu bằng việc phải bộc bạch ý kiến, thông báo về các nhân tố xã hội, sau đó là những cuộc chạy đua không ngừng nghỉ vì sự nghiệp của chồng và đặc biệt là chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Eleanor Roosevelt thú nhận rằng bà chỉ mở đầu được sống thế cục của bản thân khi Franklin Delano Roosevelt bị bận rộn bệnh bại liệt và rời chính trường.

Chân dung người phụ nữ hướng nội quyền lực nhất nước Mỹ: Eleanor Roosevelt - Đệ nhất Phu nhân dám bước ra khỏi vỏ ốc để làm nên những điều kì diệu - Ảnh 3.

Một thời thơ dại không vui vẻ, một cuộc hôn nhân phức tạp và một một người phụ nữ tới con đẻ còn không mến yêu nổi, tưởng chừng sẽ sống một cuộc đời như kẻ vô hình phía sau cái bóng của chồng. Nhưng không! Sau khi Tổng thống Roosevelt khuất, Eleanor Roosevelt tự gây dựng sự nghiệp cho bản thân trong vị trí của một tác giả và thuyết trình, bỏ ra cả thế cục để đấu tranh vì Quyền Nhân loại.

Bà là nhà đi đầu trong phong trào ủng hộ nữ quyền, là người kiến tạo một hình mẫu mới cho vai trò Đệ Nhất Cu li nhân hoàn toàn mới của thế kỷ 20. Bà cũng song song là chủ tọa ủy ban biên soạn thảo và phê duyệt Phiên bản Tuyên ngôn Nhân quyền nổi tiếng. Tổng thống Harry S. Truman gọi bà là Đệ Nhất Cu li nhân của Thế giới, nhằm tôn vinh người đàn bà khác lạ này vì những chuyến đi không mệt mỏi nhằm tuyên truyền về Nhân quyền đến mọi nơi.

Những năm cuối đời, Eleanor Roosevelt tự gọi những năm bốn tuần đi và nói những gì chính mình nghĩ ấy là những năm tháng điên cuồng của đời chính mình. Và rằng trong sâu thẳm, bà luôn khao khát được cảm nhận sự yên tĩnh thực thụ và những giờ phút suy tư. Kỳ nghỉ lễ trong mơ của bà là được nhìn ngắm những bông tuyết lạnh hơn là nhắm nhía những khay thức uống xa xỉ.

Với nhân cách là một người thiếu nữ hướng nội, Eleanor Roosevelt đáng ghét chính cuộc đời của chính mình. Nhưng chính thế cục đã khiến cho nên ngẫu hứng cho hàng triệu người phụ nữ hướng nội khác đang ngày ngày cố gắng khẳng định bạn dạng thân và làm cho nên những nhân tố khác biệt.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city