Hotline
0938 696 012

Chỉ nhờ cùng một cơ chế ăn 'thần kỳ', Tây Ban Nha và Italia thay phiên nhau biến thành nước nhà khỏe nhất nhân loại

04:30

Tây Ban Nha vừa chính thức biến thành đất nước mạnh khỏe nhất quả đât, sau khi tiến công bại Italia - quán quân năm 2017 - và Iceland.

Kết quả này được rút ra từ Chỉ số Non sông Khỏe mạnh nhất của Bloomberg - một phân tích nhằm bình chọn cục bộ tình hình sức khỏe của 169 nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích đã phân tách các dữ liệu tích lũy được từ Công ty Y tế Trái đất (WHO), Quỹ Dân số Liên Phù hợp Quốc (UNPD) và Ngân hàng Nhân loại (WB), cũng như chú ý các yếu tố đời sống như chừng mực hút thuốc lá, tỷ lệ béo múp và cả các nhân tố môi trường như vệ sinh và kỹ năng tiếp cận nước tinh khiết. Trong khoảng các nhân tố này, người ta đưa ra một mức điểm phổ biến cho mỗi tổ quốc.

Với 92,75 điểm, Tây Ban Nha trở thành quốc gia khỏe mạnh nhất quả đât. Theo sau đó là Italia với 91,59 điểm. Iceland ở địa điểm thứ ba với 91,44 điểm, giảm 1 bậc so với năm trước nữa.

Ko phải bỗng nhiên mà cả Tây Ban Nha và Italia lại liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng này. Theo các nhà tìm hiểu, phương pháp khiến cho người địa phương 2 nước nhà này khỏe khoắn đến vậy là nhờ tham gia chế độ ăn vô cùng lành mạnh của họ, hay còn được nhân thức đến với tên gọi "cách thức ăn Địa Trung Hải".

Đây là chế độ ăn hữu ích cho tim mạch, bình thường ở các non sông nằm xung quanh khu vực Địa Trung Hải, như Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp. Chất liệu cốt yếu được dùng là các loại rau, củ, quả, câu kết cùng các loại chất béo phì cho sức khỏe, bao gồm dầu ô-liu và acid béo omega-3 có trong cá.

"Cơ chế ăn này rất giàu chất dinh dưỡng được lấy trong khoảng rau, củ, quả, ngũ cốc, hạt, đậu, hải sản và dầu ô-liu," tấn sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nancy L. Cohen tại Đại học Massachusetts cho nhân thức. Với cách thức ăn này, dân chúng sẽ hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ, đồ ngọt, và thực phẩm làm trong khoảng sữa (trừ một lượng bé dại phô mai và sữa chua).

Hiện giờ, có phần đông người trên nhân loại đang áp dụng cơ chế ăn Địa Trung Hải vào menu của mình nhờ vô số lợi ích mà nó đem lại.

Chỉ nhờ cùng một chế độ ăn thần kỳ, Tây Ban Nha và Italia thay phiên nhau trở thành quốc gia khỏe nhất thế giới - Ảnh 1.

Tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Cục Dịch tễ học và Phòng phòng ngừa bệnh tật của Ý, cơ chế ăn Địa Trung Hải giúp khiến giảm 25% tỷ lệ tử do đa dạng xuất xứ khác biệt xảy ra ở người già.

Nhờ chứa phổ biến chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô-liu và cá, cách thức ăn này giúp đại chúng phòng tránh được vài bệnh mãn tính, tăng nhanh sức khỏe, đặc biệt là với những người trên 65 tuổi.

Phòng hạn chế bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu cách đây không lâu nhất của Đại học Sheffield Hallam, các nhà tìm hiểu đã sắm được chứng cớ cho thấy cơ chế ăn Địa Trung Hải giúp làm tăng nồng độ nitơ ôxít có trong động mạch và tĩnh mạch của chúng ta.

Nitơ ôxít là chất có liên quan khắn khít tới sự hiện ra của các bệnh chuyển hóa tim mạch, và thường bị suy giảm bởi thời kỳ lão hóa. Bởi vậy, sự tăng thêm của nitơ ôxít trong máu là một tín hiệu lạc quan đối với sức khỏe của loài người.

Chỉ nhờ cùng một chế độ ăn thần kỳ, Tây Ban Nha và Italia thay phiên nhau trở thành quốc gia khỏe nhất thế giới - Ảnh 2.

Giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở thanh nữ

Các nhà khoa học đã dò la 62.000 người thiếu phụ trong vòng 20 năm để xem cách thức ăn của họ có tác động như thế nào đến bệnh ung thư vú. Kết quả cho thấy, những người áp dụng cơ chế ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bận bịu ung thư vú ER âm tính thấp hơn 40% so với những người ăn uống phổ biến.

Hình như đó, chế độ ăn giàu protein có duyên do thực vật, dầu ô-liu và cá này cũng chặn đứng ung thư vú tái phát ở đàn bà , theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Piacenza của Ý.

Ngăn dự phòng lão hóa não bộ

Đối với những người đã từng bị chợt quỵ, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp khiến lờ lững quá trình suy giảm nhận thức. Các nhà công nghệ đã phân tích lề thói thưởng thức của hơn 6.000 người cao tuổi và kiểm tra trí nhớ cũng như kĩ năng tập trung của họ. Kết quả cho thấy, những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải làm cho tốt hơn so với những người ăn uống chung.

Chất béo không bão hòa đơn và acid béo omega-3 có trong chế độ ăn Địa Trung Hải có kĩ năng khiến giảm nguy cơ mất trí nhớ. Hình như, các loại rau xanh và quả mọng cũng giúp chặn lại giai đoạn thoái hóa tâm thần - khởi thủy chính gây ra các bệnh như Parkinson và Alzheimer.

Chỉ nhờ cùng một chế độ ăn thần kỳ, Tây Ban Nha và Italia thay phiên nhau trở thành quốc gia khỏe nhất thế giới - Ảnh 3.

Hạn chế trầm cảm

Một cơ chế ăn giàu rau xanh, hạt và cá có thể giúp chúng ta phòng tránh được phần nào căn bệnh trầm cảm. Theo phân tích mới nhất, những người theo cơ chế ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm ít hơn 33% so với những người ăn đa dạng giết, đồ ăn sản xuất sẵn và đồ ngọt.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Independent


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city