Hotline
0938 696 012

Cho mượn nhà ở xã hội: Đã có lợi nhuận suất, tại sao tài chính chưa được sắp xếp?

04:04

Thủ tướng Chính phủ vừa quy định mức lãi suất cho mượn nhà đất phố hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực trong khoảng ngày 4/3/2019). Đa dạng quan điểm nghĩ là, mức lợi nhuận suất này sẽ giúp làm cho giảm sức ép về tài chính, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội ổn định gia đình, song nhân tố cần thiết là phải có nguồn để cho vay.

Thủ tướng Chính phủ vừa quy định mức lợi nhuận suất cho mượn nhà ở xã hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực trong khoảng ngày 4/3/2019). Nhiều quan niệm nghĩ rằng, mức lãi suất này sẽ giúp khiến cho giảm sức ép về tài chính, giúp cho người doanh thu thấp có cơ hội ổn định gia đình, song điều quan trọng là phải có nguồn để cho mượn.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây đắp, yêu cầu nhà đất phường hội toàn quốc trong thời kỳ trong khoảng 2011-2020 là khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, Tp.HCM khoảng 134.000 căn, Hà Nội 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn. Tới nay, cả nước chỉ mới thực hiện được khoảng 30% chiến lược đã đề ra.

Yêu cầu nhà đất rất lớn

Thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, thị trấn có khoảng 476.158/2.029.202 hộ mái ấm (chiếm tỷ lệ 23,46%) chưa có nhà ở. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái nhà cán bộ công chức, viên chức; 300.000 hộ gia đình tương ứng khoảng 1.214.000 người nhập cư; 156.000 hộ mái ấm doanh thu thấp.

Thây mặt Sở Xây đắp Tp.HCM chia sẻ: "Kết quả thi hành nhà ở thị trấn hội vẫn chưa đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhà đất trên khu vực đô thị, vẫn còn không ít các gian khổ, hạn chế nhạo trong quá trình khai triển. Bên cạnh khó khăn về quỹ đất, vốn đầu tư để cấp bù lãi suất cho các doanh nghiệp tín dụng để cho vay thi hành chính sách nhà đất thị trấn hội tới nay vẫn chưa được sắp xếp".

Về thực trạng này, ông Nguyễn Vân Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết: do tình hình tài chính ngân sách khó khăn nên bây chừ thị trấn có chủ trương kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu cơ để dịch vụ yêu cầu nhà đất cho người dân doanh thu thấp theo chương trình phát triển nhà ở thành phố. 

Tuy vậy, việc đầu cơ nhà ở thị trấn hội bằng vốn đầu tư ngoài ngân sách rất gian khổ. Các doanh nghiệp không đủ nguồn vốn để thi hành dự án, tiến độ triển khai các công trình còn chậm rì rì. Việc vay vốn ưu đãi để thực hiện dự án nhà ở phường hội chạm mặt không ít gian nan. Đây là vài chướng ngại cho việc đầu cơ sản xuất nhà đất phố hội".

Thiếu vốn là trở lực lớn nhất

"Tài chính kích thích, hỗ trợ phát triển nhà đất xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị đã được quy định khá toàn diện (Luật Nhà ở 2014, NĐ số 100/CP, Thông tư 20 hướng dẫn Nghị định số 100/CP), trong đó, đã giao Nhà băng Chính sách phường hội và 4 ngân hàng thương nghiệp cổ hủ phần do Nhà nước chi phối cho người địa phương và công ty vay vốn ưu đãi với lợi nhuận suất không cao hơn 50% lãi suất thương nghiệp cùng thời điểm", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn, cho biết.

Ông Nam thể hiện sự quan trọng, Thủ tướng đã có các quyết định pháp luật lãi suất cho vay cung cấp năm 2019 là 5%; Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 25 chỉ dẫn thực hiện, nhưng do sự phối phù hợp giữa các bộ ngành nghề thời gian qua chưa tốt nên bây giờ chưa có nguồn để cho người địa phương cũng như công ty mượn. Bởi vậy, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành can hệ sớm phẳng phiu nguồn vốn bù lợi nhuận suất, đưa chính sách hỗ nhà ở xã hội cho người doanh thu thấp khu vực thị trấn theo Luật Nhà đất 2014, Nghị định số 100 vào cuộc sống.

Đồng quan niệm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cũng chắc chắn: đến nay, Nhà nước đa số chưa bố trí được nguồn ngân sách để thi hành chính sách nhà ở xã hội. Các ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước chỉ định cũng chưa thể nhập cuộc thi hành chính sách nhà đất thị trấn hội do chưa được tái cấp vốn ngân sách nhà nước. 

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số 102 gửi Chính phủ về cách thức phân bổ cụ thể kế hoạch đầu cơ công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đối với phần vốn còn lại, đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Nhà băng Chế độ phố hội, trong đó dành một phần khoảng 1.260 tỷ đồng để thi hành chính sách nhà ở thị trấn hội. 

Nhưng trên thực tại, phần lớn các đối tượng thụ hưởng nhà ở phố hội chưa được tiếp xúc nguồn đầu tư khuyến mãi do ý định quá lớn. Việc tiếp xúc vốn vay sắm nhà đất thị trấn hội tại Ngân hàng Chế độ phố hội đang bị vướng bận bịu do căn hộ nhà ở thị trấn hội thường đã bị chủ đầu tư dự án thế chấp ngân hàng, trong lúc Ngân hàng Chế độ xã hội chưa được phép cho nhà đầu tư công trình nhà đất phố hội vay. 

Bởi thế, đã dẫn đến trạng thái phổ thông chủ đầu tư dự án nhà đất phường hội đang xây đắp dở dang không được tiếp diễn vay để kết thúc công trình, nhiều người vay tậu nhà đất xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 cũng không còn được tiếp tục mượn khuyến mãi, mà phải chuyển sang vay thương nghiệp nên cả chủ đầu tư dự án và người mượn mua nhà đất thị trấn hội chạm mặt hầu hết gian nan", ông Châu nhấn mạnh.

Trên hạ tầng đó, HoREA kiến nghị Quốc hội bổ sung "Chương trình thực hiện chế độ nhà đất phường hội" tham gia Nhân tố 7 Nghị quyết số 1023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Các chương trình tiêu chí", bao gồm 21 danh mục được ưu tiên dùng vốn ngân sách đầu cơ công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách nhà đất phường hội hàng năm tùy theo kỹ năng ngân sách, trước tiên là năm 2019, để Chính phủ có căn cứ chấp hành. 

Trước mắt, đối với khoản chi ngân sách 1.260 tỷ đồng, Hiệp hội bắt buộc Chính phủ và Nhà băng Nhà nước chú ý phân bổ nguồn vốn ngân sách cho cả 4 tổ chức nguồn đầu tư được Ngân hàng Nhà nước chỉ định, gồm có Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. chậm tiến độ là những nhà băng chủ lực đã tham gia thực hiện chính sách cho vay giảm giá các đối tượng thụ hưởng nhà ở phố hội theo Quyết nghị 02/CP của Chính phủ, chứ chẳng hề chỉ có Nhà băng Chính sách xã hội.


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city