Hotline
0938 696 012

Chủ toạ Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu cơ, chia cổ hủ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu

04:00

Hôm nay (16/3), CTCP Tổ chức Đất Xanh (HoSE: DXG) doanh nghiệp họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Chia cũ rích tức 22%, tạo ra hơn 87 triệu cũ kĩ phiếu giá 10.000 đồng/cp

Tờ trình Đại hội đưa ra cách thức phát hành cổ phiếu trả cổ lỗ tức, ESOP và sản xuất cho cổ lỗ đông hiện hữu. Vốn điều lệ sau sản xuất dự định tăng 48% lên gần 5.204 tỷ đồng.

Công ty dự kiến tạo ra cổ phiếu trả cổ lỗ tức tỷ trọng 22%, tương đương gần 77 triệu cổ hủ phiếu; sản xuất ESOP tỷ lệ 1,72%, tương ứng 6 triệu cổ phiếu.

Khác lạ, HĐQT trình cách thức tạo ra cho cổ đông hiện hữu theo tỷ trọng 4:1, tương đương 87,4 triệu cổ lỗ phiếu. Giá sản xuất là 10.000 đồng/cp.

Số tiền thu trong khoảng đợt phát triển dự định hơn 874,5 tỷ đồng sẽ được Đất Xanh dùng phát hành dự án Khu cư dân và tái định cư Nam Rạch Chiếc (Gem Reverside). Tổ chức kinh doanh dự định tỷ trọng chào bán thắng lợi dự kiến 100%.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 1.

Phối cảnh Gem Reverside. Ảnh: Web dự án.

Trong trường hợp không bán hết, số tiền nhận được không đủ như dự kiến, tùy tình hình, HĐQT yêu cầu cổ hủ đông ủy quyền cho thi hành các giải pháp như xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục phát triển, giá không thấp hơn giá chào bán cho cũ rích đông hiện hữu. Trường thích hợp kết thúc thời gian gian hạn mà cổ phần vẫn không được bán hết thì số còn lại coi như chưa sản xuất, tổng số cổ phần chào bán sẽ được tính giảm tương ứng.

Cổ hủ đông tại Đại hội có ý kiến việc chia cũ kĩ tức bằng tiền thay vì cổ hủ phiếu. Ông Lương Trí Thìn, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc nói là cũ rích đông lớn nhất, ông cũng muốn chia cũ kĩ tức bằng tiền. Đương nhiên, phương thức nào bổ ích cho công ty thì nên lưu ý.

Theo ông Thìn, Đất Xanh đang trong quá trình tạo ra mạnh, cần phải đầu cơ, vận động vốn nên chia cổ tức bằng tiền lúc này sẽ làm công ty suy yếu. Nhưng chia cổ hủ tức bằng cổ hủ phiếu, thị giá đang 25.000 đồng/cp, so với giá 10.000 đồng/cp phát triển cho cũ kĩ đông hiện hữu thì cũ kĩ đông thu được gấp 2,5 lần.

Tương tự, Chủ toạ HĐQT chắc chắn cổ lỗ đông vừa thừa hưởng mà vẫn đảm bảo được bình yên, thế mạnh cho tổ chức kinh doanh.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 2.

Ông Lương Trí Thìn - Chủ toạ HĐQT Đất Xanh Group. Ảnh: Tăng Triển.

Cũng trong phần chia sớt của chính mình, ông Thìn cho biết khi lên sàn, vốn vấn đề lệ Đất Xanh chỉ 80 tỷ đồng. Sau cuộc họp này, quy mô vốn đạt hơn 5.200 tỷ đồng ví như được phê duyệt phương án phát triển. Tổng của cải cũng đạt tới 14.000 tỷ đồng. Chiến lược của Đất Xanh là muốn trở thành công ty tỷ đô la Mỹ. "Đến bữa nay, Đất Xanh mới chỉ thực hiện được 1 - 2% tham vọng của tôi. Tôi muốn Đất Xanh hàng chục tỷ đô la Mỹ và phổ quát hơn nữa", ông Thìn nói.

Đặt chiến lược lợi nhuận công ti mẹ 1.200 tỷ đồng

HĐQT trình kế hoạch năm với doanh thu thuần phù hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lãi sau thuế công ti mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng tuần tự 8% và 2% so với kết quả chấp hành năm trước. Công ty dự định chia cổ lỗ tức 22% cho năm 2018.

Ban chỉ huy xác định sẽ tiếp diễn đẩy mạnh việc tậu và tích lũy những dự án bất động sản có địa điểm đẹp, xuất hiện bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thiện thủ tục nhằm sẵn sàng cho kế hoạch trung và dài hạn.

HĐQT trình cổ hủ đông chuẩn y cùng thưởng 10% phần lãi sau thuế vượt ý tưởnrg cho HĐQT và Ban quản lý.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 3.

Tại cuộc họp, cũ kĩ đông nêu quan điểm về kế hoạch buôn bán năm 2019 không cao như năm trước. Ông Thìn cho nhân thức trong suốt 10 năm qua, kể từ khi lên sàn, các kế hoạch được đặt ra đều có sự phát triển, công ti có thể hoàn thành đạt và vượt mục tiêu. "Kế hoạch năm nay tự tin khiến cho được và chỉ còn tính toán vượt bao nhiêu phần trăm", ông Thìn nói.

Cũng theo ông Thìn, từ năm 2015 đến 2018, hoạt động mua bán BĐS phát triển tốt. Nhưng năm nay, Đất Xanh đang cấu trúc lại mô hình và chuẩn bị cho ý tưởnrg 5 năm (2019 - 2023). Cho nên, 2019 là năm bạn dạng lề, chiến lược đặt ra đều phải cẩn trọng và làm được.

Tiêu chí 5 năm tới, Đất Xanh sẽ phát hành 5 mảng gồm (1) dịch vụ BĐS, (2) đầu cơ, (3) xây dựng, (4) nguyên liệu và (5) công nghệ. Theo ý tưởnrg, Đất Xanh sẽ niêm yết cả 5 ngành nghề này trên thị trường chứng khoán từ nay tới năm 2023. Chi tiết, cuối năm 2019, trễ nhất đầu năm 2020, mảng phục vụ sẽ niêm yết. Năm 2020 - 2021, các mảng đầu tư, xây đắp cũng sẽ được hoàn thiện để niêm yết.

Theo Thu Thảo

NDH


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city