Hotline
0938 696 012

Cô gái 16 tuổi chuyển di quần chúng bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel tự do

05:30

Đây sẽ là một tuần lễ đáng nhớ và bận rộn đối với Greta Thunberg.

Tiếp đó, tham gia thứ 6, một cuộc biểu tình do Greta phát động sẽ diễn ra trên toàn trái đất, khi hàng chục nghìn người trẻ tuổi sẽ đổ xuống trục đường tuần hành ở 112 nước nhằm kêu gọi hành động chống lại sự biến đổi khí hậu.

Thunberg viết trên Twitter rằng cuộc biểu tình vì khí hậu này sẽ diễn ra ở hơn 1700 địa điểm trên thế giới.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Cô đã vận động và khuyến khích học sinh bỏ một buổi học để nhập cuộc biểu tình, đòi hỏi phải có những hành động rốt ráo hơn về nhân tố biến đổi khí hậu, một phong trào đã lan rộng ra ngoài biên cương Thụy Điển tới phổ quát quốc gia Châu Âu khác.

Phong trào toàn bộ mà Greta khởi động có tên là "Thứ Sáu vì Mai sau" (Fridays For Future), khởi đầu vào bốn tuần 8 năm rồi khi Thunberg ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển mỗi ngày trong 3 tuần liền để phản đối sự thiếu hụt những biện pháp và hành động nhằm Đối Địch cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

"Chúng ta đang đương đầu với một thảm họa mà phần lớn người phải gánh chịu nhưng rất ít người báo cáo", Thunberg phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Nhân loại ở Davos vào 04 tuần 1 cách đây không lâu. "Giải quyết khủng hoảng khí hậu chính là thách thức lớn nhất và phức hợp nhất mà nhân loại từng phải đương đầu".

Theo những người đơn vị thì chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 100.000 người trẻ được cho là sẽ tham gia và chí ít 400 cuộc biểu tình riêng rẽ diễn ra ở 50 bang.

Những cảnh báo về hiện trạng biến đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta vẫn tiếp tục gióng lên.

Tập đoàn Hàng không Ngoài hành tinh Hoa Kỳ NASA cho nhân thức 5 năm vừa mới đây chính là 5 năm nóng nhất kể trong khoảng khi có dữ liệu ghi lại mở màn trong khoảng cuối thế kỷ 19. Và lượng khí CO2 trong khí quyển – loại khí được cho là chịu bổn phận chính khiến cho thế giới nóng lên – đã tăng lên đến mức báo động, chưa từng thấy trong hàng ngàn năm, và cam đoan là trong hàng triệu năm trước đó.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 2.

Dường như, như Ủy ban Liên chính phủ về Chuyển đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo tham gia 04 tuần 10 năm ngoái, cần thiết "những sự đổi mới hối hả, có tác động lớn và chưa từng thấy trong mọi góc cạnh của phường hội" để Đối Địch những ảnh hưởng gian nguy nhất của tình trạng nóng lên thế giới". Tiêu chí được đặt ra là giữ mức độ hot lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) cao hơn so với quá trình tiền kĩ nghệ, và điều này phần nhiều là chẳng thể trừ khi những động thái tha thiết và vội vã được thi hành.

Về giải Nobel Tự do, Thunberg viết trên Twitter rằng cô rất "vinh hạnh và hàm ơn vì được đề cử cho giải thưởng này". Các đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay được thực hiện bởi 3 nhà lập pháp người Na Uy và giải sẽ được trao và cuối năm.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city