Hotline
0938 696 012

Còn trẻ, đừng chăm bẳm đồng lương hay địa vị đến sớm: Đừng gượng ép mình theo người khác bởi bạn có thể thắng lợi theo phương pháp của bản thân mình!

04:31

Lương lậu vốn được coi là thước đo kinh tế giữa người này với người kia. Bởi vậy, học sinh mới ra trường thường loay hoay không nhân thức nên chọn công việc gì để có thể sở hữu một khoản doanh thu hoàn toản, có thể khiến bạn dạng thân tự chủ tài chính nhưng mà làm cho bố mẹ tự hào về chính mình.

Vì thế, câu hỏi đặt ra là làm sao để có được một khoản doanh thu như vậy, người "làm thuê ăn lương" cần có những khả năng gì, phải khiến thế nào để có thể duy trì mức lương ấy và xin thăng tiến có phải là một biện pháp không. Thật khó khăn để thì thầm tương lai nhưng đa phần những người đi trước thường đưa ra lời khuyên là đi làm cho cứ phải chuyên cần học hỏi, hưởng thụ, tích lũy kiến thức và tài năng cho những cơ hội sau.

Dĩ nhiên, lời nhắn nhủ đưa ra lúc nào cũng rất dễ nhưng làm cho được là cả một quá trình. Trên trang FTU Confessions, một cựu học sinh đã chia sớt ý kiến của bản thân mình về yếu tố này. Chẳng có gì pháp luật sự ổn định cả, lương thuởng hay địa vị khi còn trẻ còn khỏe sẽ không dễ dàng mà kiểm soát. Ở mãi trong vùng bình yên sẽ chỉ làm chúng ta thêm làm biếng và ì ạch mà thôi.

Còn trẻ, đừng chăm chăm đồng lương hay địa vị đến sớm: Đừng gượng ép mình theo người khác bởi bạn có thể thành công theo cách của mình! - Ảnh 1.

"Đừng lo quá về chuyện ra trường là cắm đầu vào cày tiền làm giàu. Có vẻ nhiều bạn sẽ ôm đồm lại ngay. Cũng đúng thôi, cuộc sống này mà không có tiền thì mình chả thể trụ nổi, sống dặt dẹo ngay. Thế nhưng có điều là giữa tiền và năng lực thì nhị cái đó không giống hệt. Bạn có năng lực chuyên nghiệp thì sẽ sớm muộn cũng không lo về tiền. Ngược lại, ví như bạn chỉ nghĩ tới tiền, nhiều lúc đó là vấn đề đang bóp chết tương lai của bạn, bởi chẳng hề công việc nào trả lương cao cũng là do bạn chuyên nghiệp và cho bạn rộng rãi nhân tố tốt đẹp trong mai sau. 

Chả hạn anh mình, sinh viên Ngoại thương K49, ra trường anh nhảy đầm vào làm một ngân hàng có tiếng vì nghĩ lương cao. Mà cao thật nhé, hơn "chục củ" (đãi ngộ cao và anh bản thân vừa giỏi vừa khỏe nên "cày kinh" lắm). Với sinh viên ra trường mà lương như vậy thì đáng xem là thành đạt nhỉ? Anh ấy đi đâu cũng tự tín lắm, 2 năm sau lên trên 20 triệu, càng vênh mặt tự tín. 

Thế nhưng đến hiện nay, sau 4 năm lương tăng rất rất lờ lững, lẹt đẹt không thấm tháp. Thuộc tính công việc vất vả nhưng đổi lại lại không giúp anh ấy nhiều năm kinh nghiệm hơn quá phổ quát. Đúng đắn hơn anh ấy là con robot cày tiền chứ không làm cho việc thông minh, đóng góp sự đổi mới lớn trong công việc. Hiện thời bằng hữu ngồi tâm can, anh bảo đã hơi sống quá bình yên. 

Cứ nghĩ lương cao là ổn, và bỏ quên mất rộng rãi trải nghiệm tốt, hiện thời nếu như khiêu vũ sang ngành khác thì không đủ cơ hội để học hỏi và phát hành nữa. Ở lại lĩnh vực nhà băng thì thấy bản thân mình không còn sức bật và tài năng sản xuất. Một anh khác, thế ra trường khiến cho lương "tàng tàng" thôi. Làm cho công ti nhỏ, nhưng tại đó anh được học đa dạng, được thử thách phổ biến, thế là sau đó anh ấy nhảy sang chỗ khác và phát triển khá tốt. Tuy sinh năm 91 nhưng lương tháng được 2000$ rồi. So với anh làm cho nhà băng kia thì bây giờ kết cục lại tốt hơn.

Còn trẻ, đừng chăm chăm đồng lương hay địa vị đến sớm: Đừng gượng ép mình theo người khác bởi bạn có thể thành công theo cách của mình! - Ảnh 2.

Chính mình cũng giao lưu với rộng rãi anh du sinh viên, có anh còn sống tại Mỹ để làm việc. Anh từng học thạc sĩ ở trường tốt của Mỹ nhé, anh kể là trong khóa của anh học, 3% học sinh từng phục vụ trong quân đội, 1% từng bị chuyển sang Iraq và Afghanistan. Những người này dù tuổi lớn hơn sinh viên khác, nhưng lại được bình chọn rất cao và sau này thường dễ xin được vào các công ti lớn như Baker McKenzie, Golden Sach, JPMorgan Chase... 

Chính mình cũng kinh ngạc hỏi vì sao họ lại hơn? Anh giải đáp rằng, đúng là thời gian quân ngũ thì không giúp họ học thêm về chuyên môn, kinh tế học... Thế nhưng họ luyện được thứ khác mà người ta không có, đó là tài năng chịu áp lực, tài năng khắc phục cảnh huống và chỉ huy... Tố chất loài người là thứ khó tìm hơn. Ví như có tố chất thì chăm chỉ học sẽ có chuyên môn ngay. 

Có người trượt học viện Lục quân West Point vẫn đỗ được Havard. Tầm thường quy lại, tuổi trẻ nên học hỏi thật phổ quát, đừng nên chỉ nghĩ đến lợi ích ngắn hạn vì có thể bạn đang tự bóp chết mai sau của bản thân mình. Mình thấy có đầy đủ bạn mới tốt nghiệp đã đặt tiêu chuẩn đỗ mấy công ti lớn như Big4, các công ti lớn trong nước như VinGroup, các nhà băng lớn... 

Tuy nhìn thế thôi chứ chưa chắc bạn đã lượm lặt được nhiều từ việc khiến cho ở đó đâu, ngoài việc thêm được một số triệu tiền lương. Bạn chỉ là mắt xích nhỏ bé trong cả cỗ máy điều hành vĩ đại. Nên là việc bạn học không được nhiều như cái hào nhoáng bên ngoài đâu. Hãy nên thử thách bản thân rộng rãi hơn, thử làm nhiều thứ hơn thì bạn sẽ có thời cơ sản xuất hơn phổ biến. 

Dẫu sao bạn tốt nghiệp năm 22 tuổi, bạn còn 38 năm để công trạng. Ví như nói là 30 tuổi mới giàu thì đó cũng không phải muộn chút nào. Tuy nhiên lời mình nói không nhằm cổ súy việc lương ba đồng ba cọc đâu nhé. Ba má cho tiền học thì cũng nên kiếm việc để khiến cho sao bản thân mình sống được một cách thức chủ quyền, không cần xin phụ cấp nhé. chậm tiến độ là trách nhiệm căn bản nhất bạn phải khiến được sau khi ra trường Ngoại thương.

Còn trẻ, đừng chăm chăm đồng lương hay địa vị đến sớm: Đừng gượng ép mình theo người khác bởi bạn có thể thành công theo cách của mình! - Ảnh 3.

Đừng nên quy cho cái gì là "định hình".

Chúng ta có nhiều ngã rẽ cho cuộc sống, thế nhưng việc dừng chân ở nơi nào, với ai, nó chỉ là một phút tạm thời nghỉ thôi. Phổ quát người nghĩ là việc kết hôn là định hình, cái này ko phải đúng chút nào. Nó chỉ là bạn khởi đầu cuộc sống mới, không phải bất biến chút nào nhé. Chỉ là bạn đề xuất có kĩ năng "teamwork" tốt, phải biết cách nhẫn nhịn, chịu đựng và cố sống vì người khác. 

Sẽ có những vui vẻ cùng nhau, nhưng cũng sẽ có những khó khăn, thách thức mà không người nào có thể hỗ trợ bản thân được. Luôn có bước sẵn sàng tâm lí tốt thì mọi chặng tuyến đường đều trở thành tiện lợi hơn với bạn rất nhiều. Một công việc ổn định cũng thế, nó không hẳn là thứ giúp bạn thấy dễ chịu ngay đâu. Hãy luôn học phương pháp bằng lòng và đôi lúc là chịu đựng với những thời cơ mất đi khi bạn chọn lựa ở trong ngưỡng an ninh.

Tóm lại, mọi thứ tốt đẹp đều tới không dễ ợt chút nào, thế nên thỉnh thoảng mới còn trẻ, hãy để bạn dạng thân được thách thức phổ quát hơn, nói chuyện với phổ quát người hơn thì tự khắc bạn sẽ nhân thức mê say tiềm ẩn của bản thân. Bản thân từng rỉ tai với rộng rãi người hơn tuổi thành công và nhận được đa dạng san sẻ rất hấp dẫn từ họ. 

Chỉ có lời nhắn nhủ cho người mua. Là không nên đặt ra tiêu chuẩn phổ biến phổ biến cho bản thân, đừng cố gượng gạo ép mình theo người khác, bởi có thể bạn sẽ thành công theo một cách không giống bạn nào. Hồ hết công chúng đều khác biệt, đó là thực chất trái đất này."

Theo P.V

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city