Hotline
0938 696 012

Cuộc đua tham gia siêu công trình Bình Quới-Thanh Đa đang quyết liệt, 5 'ông lớn' địa ốc niềm nở, sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ đô la Mỹ

16:30

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế- phường hội TPHCM bốn tuần 2 và nhiệm vụ bốn tuần 3/2019 diễn ra sáng nay (5/3), ông Hoan Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho nhân thức đối với các dự án lớn, có địa điểm đắc địa của đô thị hiện có gần như nhà đầu tư thân mật. Riêng đối với dự án Bình Quới - Thanh Đa đến nay có 5 chủ đầu tư trong và ngoài nước ân cần, nộp hồ sơ xin đấu thầu và chuẩn bị cam kết ký quỹ hơn 3 tỷ đô la.

Các chủ đầu tư đã đưa ra những yếu tố kiện thể hiện bổn phận với TP.HCM muốn nhập cuộc đấu thầu và sản xuất dự án trên. Đương nhiên cũng đưa ra những đòi hỏi của TP.HCM đối với chủ đầu tư giả dụ trúng thầu, như thời gian giao đất, chi tiêu giải phóng mặt bằng…

Về công việc sẵn sàng, bây giờ TP.HCM đang rà soát lại quy hoạch toàn thể công trình và tiến hành phân tích điều chỉnh lại quy hoạch cho thích hợp thực tiễn, nhân tố chỉnh lại tinh ma công trình, giúp cho người địa phương nằm ngoài rỡ dự án tạo ra theo quy hoạch đã được duyệt. Giao Sở Chiến lược và Đầu tư xây đắp bộ tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư … Chờ đợi việc đơn vị đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Công trình Khu thị trấn Bình Quới - Thanh Đa có quy mô sử dụng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành nhà cửa với vừa đủ tác dụng, phục vụ yêu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tổng mức đầu cơ thuở đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ đô la), trong đó chi phí phóng thích mặt bằng chiếm hữu phần lớn tổng mức đầu cơ với ước lượng 22.700 tỷ đồng, chi tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu cơ xây đắp khu thị trấn) và dự định chấm dứt tham gia năm 2032.

Năm 2004, công trình được ủy quyền Tổng công ti Xây đắp Sài Gòn đầu tư xây dựng. Đương nhiên, do thiếu năng lực nên công ty này không khai triển được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một tổ chức trong nước khác được UBND TP.HCM giao thi hành vấn đề chỉnh quy hoạch 1/2.000 của công trình với toàn cục gần 427 ha đất, tương đương quy mô toàn phường 28.

Tới cuối năm 2015, liên danh Công ty Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ti trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư công trình khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã tháo lui vì không đủ nhẫn nại chờ tới lúc được bàn giao đất tinh khiết. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm ấp" công trình này và thị trấn có văn bản xin quan điểm Thủ tướng. Vừa mới đây, TP.HCM cũng đã lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây đắp phương an doanh nghiệp đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư mới. Theo khám phá, hiện giờ cũng đã có toàn bộ nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp giấy tờ năng lực và văn bạn dạng xin nhập cuộc đấu thầu đầu tư tham gia công trình này.

UBND TP.HCM cũng chú ý thông báo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố dễ dãi chọn lựa chế độ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, trật tự cụ thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chí chọn nhà đầu tư (chỉ tiêu phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ chấp hành công tác bồi thường phóng thích mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức nguồn vốn vay nhằm chọn lựa được chủ đầu tư thực sự có khả năng tài chính và trải nghiệm).

Trong thời gian doanh nghiệp đấu thầu chọn chủ đầu tư, triển khai công trình, Thường trực UBND TP.HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở - ngành, tổ chức can hệ tham mưu, đề xuất UBND TP về các biện pháp hạn dè bỉu tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi hợp lí của người địa phương khu vực dự án.

Hình như, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng tham vấn, yêu cầu việc cấp phép tu sửa tạm của các hộ dân. Bởi đây là công trình có quy mô lớn, phức tạp, thời điểm đơn vị chọn lựa chủ đầu tư, khai triển dự án kéo dài; để giảm thiểu gây phản ứng, tác động cuộc sống của các hộ dân trong khu vực công trình.

Cuộc đua vào siêu dự án Bình Quới-Thanh Đa đang quyết liệt, 5 ông lớn địa ốc quan tâm, sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD - Ảnh 1.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, muốn dự án mau lẹ đi tham gia hoạt động phải dỡ gỡ từng khó khăn mà gian truân lớn nhất hiện nay là việc giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng, thỏa thuận đền bù cho dân càng lâu thì dự án càng đủng đỉnh.

"Dự án này rộng hơn 400ha, một khu vực quy hoạch đô thị độc nhất vô nhị tại khu trung tâm TP.HCM còn sót lại bây giờ nên phổ thông nhà đầu tư đều muốn chi tiền thực hiện. Thành phố đã quá chậm rãi trễ thi hành dự án này suốt 26 năm qua, cư dân tiếp tục sống khổ do đi không được mà ở lại cũng không chấm dứt. Điều là đô thị cần làm cho nhanh đầu bài sao cho phù hợp với tình hình thực tại để đẩy nhanh thời kỳ này", ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, các chủ đầu tư luôn đặt ra 2 nhân tố khi nhập cuộc đấu thầu: Khi nào TP.HCM giao mặt bằng sạch và giá tiền đền bù là bao lăm để họ xây đắp tính khả thi dự án nhưng vẫn không chiếm được câu trả lời thỏa đáng. Hiện giờ, TP.HCM cũng đang phân tích mô phỏng chỉ định thầu của Thủ đô từ đó sẽ xây đắp cách thức chọn lựa chủ đầu tư tiết kiệm nhất."

Về việc giảm thời gian bồi hoàn, tái định cư, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết một giải pháp duy nhất là phải chấp hành bồi thường theo chế độ giá hoạt động mua bán. Thành phố nên đi theo hướng cho chủ đầu tư xây một khu nhà đất thương mại trong chính công trình để tái định cư tại chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đó".

"Theo luật pháp của luật nhà đất, đối với những dự án có diện tích từ 10ha trở lên thì các nhà đầu tư phải bỏ ra 20% quy đất để khiến nhà đất thị trấn hội. Vì vậy câu chuyện tái định cư cư dân tại chỗ trong khu Bình Quới - Thanh Đa ví như thực hiện theo cách thức trên là hoàn toàn đúng mực nhất. Chỉ bằng phương án này thì chúng ta mới tránh được bài học của Thủ Thiêm trước đây, và cư dân dễ chấp thuận vì phù hợp với các pháp luật của quy định và tính đạo lý cao. Tôi rất ủng hộ phương pháp khiến tái định cư 100% cư dân tại chỗ bằng nền nhà hay căn hộ tái định cư với những cung cấp tối đa trong khoảng phía các nhà đầu tư", ông Châu cho hay.

Cũng theo ông Châu, khi khiến cho các công trình bất động sản quy mô lớn, ích lợi giữa các nhà đầu tư và người dân được bảo đảm một cách hài hòa sẽ không dẫn tới những xung đột, khiếu kiện không ước muốn, giúp rút ngắn số đông tiến độ thực hiện công trình.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city