Hotline
0938 696 012

Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì bình thường cư đang ở đâu?

10:00

Hàng loạt mâu thuẫn

 Theo lên tiếng của Bộ Xây dựng, có 8 loại mâu thuẫn tầm thường cư căn bản, trong đó có tới 36% tranh chấp can hệ tới phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây là tranh chấp dai dẳng, không dễ dàng giải quyết nhất thời điểm qua tại rộng rãi công trình ở Hà Nội, có rộng rãi phổ biến cư đã bàn giao phổ thông năm và đang xảy ra trạng thái xuống cấp.

Thời điểm qua, hàng loạt các dự án dân cư phải căng băng rôn đòi chủ đầu tư phí bảo trì bị chiếm dụng đa dạng năm... Đơn cử, công trình Star City (81 Lê Văn Lương, Thủ đô, do Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Thủ đô làm chủ đầu tư) được hoàn thành và bàn giao từ năm 2014. Nhưng tới nay, phần quỹ bảo trì mà nhà đầu tư mới bàn giao cho dân cư chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng trong hiện trạng “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Công ty Cổ hủ phần May Thăng Long, chủ đầu tư dự án xây đắp nhà tầm thường cư số 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Nhì Bà Trưng); Tổ chức kinh doanh Đóng hộp thương mại BMM, nhà đầu tư công trình xây dựng nhà thông thường cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông); Công ty Cổ phần Xây đắp số 2 - Vinaconex, nhà đầu tư phổ biến cư nhà B Xuân Đỉnh (phố Xuân Đỉnh, huyện Bắc Trong khoảng Liêm)...

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Cụ thể, cư dân bình thường cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  nghĩ rằng việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đây còn phổ quát ám muội nên đã chống chọi suốt nhiều năm nay. Có thời điểm, Trưởng ban quản trị - người đứng tên chủ trương mục quỹ bảo trì trị giá 20 tỷ đồng đã không có mặt tại gia riêng trong phổ biến ngày và điện thoại không giao thông được nên cư dân đã gửi đơn trình báo tới tổ chức công an.

Hiện ra dấu hiệu “lợi ích đội ngũ”

 Theo ông Hà Quang quẻ Hưng, Phó Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), đa dạng quy định luật pháp về điều hành, vận hành, sử dụng nhà phổ biến cư hiện nay đang biểu thị lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời gian ban hành, ứng dụng.

Dĩ nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị nhà đầu tư chiếm dụng khiến cho xảy ra không ít các cuộc căng băng rôn của cư dân, tại phổ thông ban quản trị tầm thường cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm hữu dụng quỹ này.

Đại diện Tổng công ti Tạo ra Nhà và Thị trấn (HUD) cho biết, bây giờ đa dạng cư dân ở các khu bình thường cư gửi đơn thư cáo giác về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Tất nhiên, thực tế, ở góc độ chủ đầu tư, ví như bàn giao không đúng luật pháp thì doanh nghiệp cũng sẽ bị tác động. Vị thây mặt lấy ví dụ, ở một dự án do tổ chức làm chủ đầu tư tại Việt Hưng (Thủ đô), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn một tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có giấy tờ, chứng từ. Và hiện dân cư này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm báo công an, đến nay đã 2 năm vẫn chưa đáp ứng được”, ông này nói và nghĩ rằng, cần phải luật pháp tư cách pháp nhân của ban quản trị một phương pháp ngặt nghèo hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho nhân thức thực tế hiện nay xuất hiện dấu hiệu “đội ngũ lợi ích” gây sự xộn ở các phổ biến cư, thậm chí “móc nối” với thị trấn hội đen, khống chế cộng đồng cư dân ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong đó, quỹ lớn nhất, được những đội ngũ lợi ích này “ngắm” tới đều tập trung vào quỹ bảo trì. Họ hòa hợp với nhau, lợi dụng chuyện người địa phương hững hờ với bổn phận đồng đội, gom phiếu của dân cư để họ giao cho cho lực lượng tham gia các hội nghị phổ biến cư, chui vào ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào? 

Trước đề xuất bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ toạ Cengroup nghĩ là: “Giả dụ như chúng ta không quản lý được lại buộc phải bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tích cực. Nhân tố là chúng ta phải điều hành nó theo bí quyết như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, phổ biến, chủ đầu tư các công trình đã thu quỹ bảo trì thì phải có nghĩa vụ bàn ủy quyền cư dân và phải có sự  giám sát của cơ quan nhà nước. Các pháp luật của quy định đã toàn vẹn, bởi vậy nhân tố chính là các bên can hệ có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật luật pháp đơn vị nào không bàn giao thì phải đơn vị cưỡng dè bỉu. Nhưng trên thực tiễn, chưa có bình thường cư nào bị cưỡng chế giễu account.

Là nhà đầu tư phổ biến toà nhà tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Thuở đầu tư (Vinaconex) cho nhân thức, các toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà ở có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Đương nhiên, công ty tự trích 2% doanh thu của tổng tổ chức kinh doanh làm quỹ bảo trì để duy tu bảo dưỡng toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà từ thời gian 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay trong khoảng đầu vì nếu sau toà nhà cần tu bổ lúc đó mới huy động dân đóng sẽ khó thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, chung, chủ đầu tư các công trình đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn giao cho dân cư và phải có sự  giám sát của công ty nhà nước. Các qui định của qui định đã toàn vẹn, bởi vậy nhân tố chính là các đối tác can dự có thi hành đúng hay không. Đơn cử như, luật luật pháp doanh nghiệp nào không bàn giao thì phải doanh nghiệp cưỡng chế. Nhưng trên thực tế, chưa có bình thường cư nào bị cưỡng giễu cợt trương mục.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city