Hotline
0938 696 012

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an toàn Đất nước mách nhỏ lý do Trump về sớm

06:00

Yonhap ngày 3/3 dẫn lời Cố vấn Bình yên Đất nước Mỹ John Bolton cho rằng, Nhà chỉ đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không có sự sẵn sàng để bằng lòng “thỏa thuận lớn” được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tuần trước.

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an ninh Quốc gia tiết lộ lý do Trump về sớm - Ảnh 1.

Cố vấn Bình yên Giang sơn Mỹ John Bolton (cavat đỏ, giữa). Ảnh: AP.

Dù chương trình Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bị cắt ngắn và hai bên không giải quyết được thỏa thuận về việc giải giáp chương trình vũ trang hạt nhân của Triều Tiên nhưng ông Bolton không nghĩ rằng hội nghị thất bại.

“Tôi không cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 thất bại. Tôi coi đó là thành công khi Tổng thống bảo kê và thúc đẩy lợi ích giang sơn của Mỹ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton nói.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội, giải đáp phỏng vấn báo giới, Tổng thống Trump nói Triều Tiên muốn loại trừ phần lớn các lệnh trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa một phần. Triều Tiên sau đó phản bác rằng họ chỉ đề nghị gỡ bỏ một phần các lệnh trừng trị.

“Yếu tố thực sự là liệu Triều Tiên có chuẩn bị chấp nhận cái mà Tổng thống gọi là ‘ký hợp đồng lớn’ hay không, trong đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có được tương lai tươi sáng về kinh tế”, ông Bolton nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, cố vấn Bolton cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục Chủ toạ Kim “thực hiện một ký hợp đồng lớn đích thực có thể phát hành sự khác biệt cho Triều Tiên”.

Khi điều đó không làm được, Tổng thống đã rời đi.

“Tôi nghĩ Tổng thống đã đưa ra một lập trường rất quan trọng với Triều Tiên và với các giang sơn khác trên thế giới khi hiệp thương với ông ấy. Tổng thống không liều lĩnh thực hiện được một ký hợp đồng với Triều Tiên hay với bất cứ đối tác làm ăn nào khác, giả dụ thỏa thuận đó đi ngược lại với ích lợi đất nước của Mỹ”, ông Bolton nhấn mạnh./.

Theo Hùng Cường

VOV


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city