Hotline
0938 696 012

Hơn 100 thông thường cư đang bùng nổ tranh chấp tại TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

22:03

Sài Gòn có 935 bình thường cư cao tầng thì đã có đến 105 khu căn hộ đang diễn ra mâu thuẫn ở phổ biến chừng mực không giống nhau.

Hiệp hội BĐS TP HCM vừa lên tiếng báo cáo hoạt động mua bán BĐS thị trấn 3 quý đầu năm, trong đó khác lạ đề cập đến tình hình mâu thuẫn trong phổ biến cư trên địa bàn đang liên tục tăng thêm.

Toàn đô thị có 935 thông thường cư cao tầng thì đã có tới 105 chung cư đang có mâu thuẫn ở các hạn độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp. Các mâu thuẫn tầm thường do nhà đầu tư chậm rì rì tổ chức đại hội tầm thường cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư.

Một trong những mâu thuẫn lặp đi lặp lại trong thời điểm vừa mới đây là phần chiếm hữu chung - riêng trong công trình. Cụ thể gồm: nhà để xe, phòng sinh hoạt tập thể, các quy mô có thể buôn bán cho thuê...

Trong khi, những mâu thuẫn về quản lý dùng nguồn thu nhập phí vận hành bình thường cư của các hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng xây đắp phổ biến cư, trang bị, nhà cửa phòng cháy chữa cháy cũng diễn ra thường xuyên tại rộng rãi tòa nhà tầm thường cư. 

hon-100-chung-cu-dang-bung-no-tranh-chap-tai-tp-hcm

Một vụ mâu thuẫn tầng hầm thông thường cư nổ ra tháng 10/2017 tại huyện 7, TP HCM, khiến chính quyền địa phương phải mời nhà đầu tư và dân cư lên làm cho việc để hạn chế gây rối trơ khấc tự công cộng. Ảnh: Samuel Nguyen

Khác biệt gay gắt là phổ biến trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan, chưa khiến giấy đủ điều kiện (sổ đỏ) cho người dùng nhà qua nhiều năm đã khiến cho phản ứng của cư dân lên cực điểm. Yếu tố đáng nhớ tiếc nữa là không ít trường thích hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và công trình cho ngân hàng mà không giải chấp hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu xong xuôi công trình nhưng đã đưa dân tham gia ở nể bảo đảm bình an.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, nguyên do các tranh chấp nhà tầm thường cư trên khu vực đô thị bùng nổ mạnh mẽ thời điểm qua là do chuỗi hệ thống quy định hiện hành chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. chả hạn như Luật Nhà ở, Luật Buôn bán BĐS có quy định các điều cấm nhưng không có lao lý nào về việc chế tài, xử phạt những hành vi vi phạm của các chủ đầu tư. 

Một điều bất cập là Nghị định số 121 của Chính phủ luật pháp xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, buôn bán BĐS, điều hành sản xuất nhà... có thể đã hết hiệu lực nhưng chưa được thay thế bằng Nghị định mới.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city