Hotline
0938 696 012

Lời cảnh thức giấc cho các bậc phụ huynh trong khoảng bê bối trường điểm: Thắng lợi có cả ngàn đoạn đường, cớ sao thân phụ mẹ cứ đẩy con mình tham gia lối mòn hủy hoại phiên bản thân?

17:30

Khi dư luận vn vẫn còn chưa hết bàng hoàng với những sai phạm trong vụ án tìm điểm thi đại học ở Hòa Bình, thì tại nước Mỹ, một tuyến đường dây chạy trường điểm cho con của giới thượng lưu lớn cũng vừa bị lột trần. Toàn bộ những gì hào nhoáng nhất, công bình nhất của nền giáo dục bậc nhất trái đất này trong khoảnh khắc đã sụp đổ hoàn toàn.

Hơn 50 người, trong đó 33 bậc phụ huynh là những người giàu sang và nổi tiếng như diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin, đã bị buộc tội trong vụ án tìm điểm được coi là lớn nhất trong lịch sử nước nhà này. 6,5 triệu đô la là số tiền mà những ông bố bà mẹ giàu có đã dành để sửa điểm và sắm chuộc cán bộ tuyển sinh, nhằm đảm bảo cho con em chính mình một mai sau hứa hẹn.

Cục Khảo sát Liên bang Mỹ (FBI) cho biết: “Có phần nhiều trường phù hợp con trẻ trong nhà không biết rằng bố mẹ bản thân đã toan tính hoàn toàn vụ điểm chác.”

Hồ hết các ông bố bà mẹ này - những người chuẩn bị bẻ cong cả hệ thống tuyển sinh đại học để bảo đảm con cái bản thân đỗ - đều bị sợ hãi với niềm tin: trường điểm là đoạn đường dẫn tới chiến thắng. Trong email gửi cho một nhân chứng, chồng của nữ diễn viên Loughlin đã viết, ông muốn “bảo đảm con gái mình sẽ có một mai sau thành công bình cách thức xin cho con học ở Đại học Bang Arizona thay vì bất kỳ ngôi trường nào khác!” Suốt bao năm qua, các bậc phụ huynh vẫn đổ biết bao máu nóng và tiền bạc vào việc chọn lựa trường cho con. Bởi lẽ, họ tin rằng trường điểm sẽ làm cho con hạnh phúc hơn, rèn rũa con cho cuộc đời sau này. Thế nhưng, ý kiến sai lầm này chẳng những không mang đến kết quả tốt đẹp gì, mà còn phá hủy chính những đứa trẻ không có tội cùng tương lai của chúng.  

Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh từ bê bối trường điểm: Thành công có cả ngàn con đường, cớ sao cha mẹ cứ đẩy con mình vào lối mòn hủy hoại bản thân? - Ảnh 1.

Toàn bộ học sinh đã thừa nhận họ bị bao tay vì gánh nặng trường điểm - nơi mỗi ngày họ được động viên trở thành người mà phụ thân mẹ mong muốn, thay vì được là bản thân mình. Một em đã viết trên blog của chính mình ngay trước đêm nhập học vào Harvard những lời lẽ đầy đau buồn.

“Điểm GPA: 4.83. SAT: 1570,1600. SAT II Vật lý: 790, 800. SAT II Viết: 800. SAT II Toán IIC: 800. Số lớp nâng cao đã học: 17. Số điểm tuyệt đối đã kiếm được: 16. Thời gian tôi ước cha mẹ coi mình là con người, không phải là cái CV: 4 năm.”

Chàng thanh niên này phải thi SAT 2 lần vì mẹ cậu đã vô cùng hoảng hốt khi nhận ra số điểm 1570/1600 trong lần thi trước tiên. Số điểm này với người khác là một thành tựu vô cùng hoàn hảo, nhưng với mẹ của chàng thanh niên này, đó là một sự thất bại ê chề. Bị đè nặng bởi sức ép chiến thắng, cậu đã nghĩ đến việc tự tử.

Theo lên tiếng thống kê trong những năm vừa mới đây, cứ 5 học sinh đại học lại có 1 người muốn tự vẫn. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần gửi tới các bậc phụ huynh thông điệp rằng mù quáng chạy đua tham gia trường điểm không chỉ sai lầm mà còn khôn xiết nguy hiểm. Năm rồi, một sinh viên 16 tuổi tại California đã tự sát vì sức ép phải vào được trường điểm. Trong bức di thư để lại, chàng trai bất hạnh này viết: “Có quá rộng rãi áp lực được đặt trên đôi vai của sinh viên, yên cầu chúng tôi phải làm cho tốt. Tôi không thể nhẫn nhịn thêm nữa.”

Thay vì tậu một trường đại học thích hợp với con, đông đảo mái ấm lại nỗ lực khiến cho trái lại: “đẽo gọt” con để phục vụ chỉ tiêu của trường điểm. Hành động này ám chỉ các em sẽ chẳng là gì nếu như không trúng tuyển vào ngôi trường ba má đã chọn lựa. Và đáng sợ hơn, thông điệp độc hại này sẽ còn khiếp sợ các em mãi kể cả khi quá trình tuyển sinh đã kết thúc. Để tiến công đổi lại yếu tố gì ư? Không phải cứ học trường điểm là con cái sẽ hạnh phúc. Tại Harvard, tỷ trọng sinh viên trầm mình cao gấp 2 lần so với tỷ trọng phổ biến của học sinh toàn quốc.

Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh từ bê bối trường điểm: Thành công có cả ngàn con đường, cớ sao cha mẹ cứ đẩy con mình vào lối mòn hủy hoại bản thân? - Ảnh 2.

Thế mà, có nhân thức bao gia đình vẫn đang chạy theo cơn sốt trường điểm. Phụ vương mẹ coi tăm tiếng của trường là sự phản ảnh cân xứng cho những cố gắng mà họ và các con đã bỏ ra trong suốt thời gian học phổ thông. Họ cũng uốn tiếng tăm của trường bù đắp cho những đêm thiếu ngủ, những hy sinh mà họ đã thực hiện. Thế nhưng, tăm tiếng đâu có nghĩa lý gì. Người ta vẫn thường đùa về câu chuyện khôi hài này: Trong một dò hỏi, những người tư vấn đánh giá Đại học Princeton là 1 trong 10 trường dạy luật tốt nhất trái đất. Vấn đề là, Princeton còn chẳng có trường luật nào!

Văn hóa “trọng thành công” đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta. Để đổi lấy danh tiếng và sự thành công, nhiều mái ấm đã phải trả giá. Đại chúng luôn nghĩ rằng phải vào được trường điểm mới là “con đường đi đến thắng lợi”. Dù con đường ấy có chật hẹp, giả dối tới mức nào, cha mẹ vẫn luôn tin rằng chỉ cần chi phối được chuỗi hệ thống giáo dục, con em họ sẽ có một tương lai tươi đẹp. Mục đích giáo dục đã bị che giấu bởi hoạt động marketing. Như một vị trưởng phòng tuyển sinh đã từng nói: “Đây không chỉ dễ chơi là bán một vị trí trong các ngôi trường tăm tiếng, hay một cơ hội việc khiến cho. Đây là hành động bán đi cả tâm hồn nhân loại, tiêu diệt ý nghĩa cuộc đời họ.”

Trong khoảng những bài rà soát được chuẩn hóa cho đến những cuộc tranh tài thể thao vòng quanh năm, học sinh học sinh đang được dạy rằng số liệu còn cần thiết hơn là sự dễ chịu của chúng, rằng CV thì quan trọng hơn là tính cách thức. Và như một hệ quả tất yếu, chúng làm đúng theo những gì được dạy. Gần 90% sinh viên đại học thừa nhận chúng đã từng ăn gian tại trường. 15-40% học sinh cấp 3 lạm dụng thuốc kê đơn để cung cấp việc học. Một học sinh lớp 12 tại bang Illinois cho biết, các em thường nghĩ cuộc thế giống như chiếc thang cuốn, cứ thế không xong đi qua các điểm “cấp 3, đại học, cao học, công tác, rồi lại công việc, thăng chức, và sau cùng là chết.”

Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh từ bê bối trường điểm: Thành công có cả ngàn con đường, cớ sao cha mẹ cứ đẩy con mình vào lối mòn hủy hoại bản thân? - Ảnh 3.

Khi một học sinh năm nhất đại học được hỏi muốn nói gì với bản thân mình của thời cấp 3, cậu âm thầm nói: “Ước gì lúc đó tôi nhân thức rồi bản thân sẽ ổn thôi. Thật sự là, dù bạn làm cho gì, sẽ có cả triệu đoạn đường để thắng lợi. ‘Thành công’ chẳng qua là một trong khoảng sáo rỗng - bạn chẳng nhân thức nó đích thực là gì. Bạn muốn đi con đường nào cũng được, thế cuộc còn dài rộng hơn những năm bốn tuần ngồi trên ghế nhà trường phần lớn.”

Phụ vương mẹ sẽ biện minh rằng họ nghiêm khắc cũng chỉ vì mai sau của các con. Nhưng dù họ mua chuộc cán bộ tuyển sinh, đóng góp những khoản tiền to con cho trường, hay dạy con theo kiểu “Mẹ Hổ”, những đứa trẻ mới là người phải gánh chịu mọi tổn thương, buồn bã.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Atlantic


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city