Hotline
0938 696 012

Ma trận quảng cáo bất động sản bủa vây người mua nhà - VnExpress Kinh Doanh

22:02

Rao bán với giá thấp hơn giá thực tế, thông tin sai liên hệ, tự nhận là chính chủ... là những chiêu thức chung của giới cò nhà ở.

Sau rộng rãi năm ở nhà thuê, phi tần chồng chị Kim Tuyến (Bình Quới, TP HCM) đã để dành được vài vốn để nghĩ về ý tưởnrg ổn định gia đình tại thành phố. Chị định vay thêm nhà băng để tìm căn hộ có giá khoảng một tỷ đồng.

Dạo nói quanh nói quẩn các trang rao bán BĐS, chị Tuyến xem xét một căn hộ rộng 54m2 tại Thủ Đức với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng khi gọi đến số laptop đăng tin, thì môi giới cho biết là căn hộ đó đã bán và nhiệt tình trưng bày các căn khác gần giống trong khu vực với giá lên 1,4 tỷ đồng.

Gần ngay đó, một căn hộ đăng bán khoảng 1,1 tỷ đồng, nhưng khi chị tới tậu thì chủ nhà báo giá 1,35 tỷ. Hỏi kỹ chị mới nhân thức, chủ nhà gọi môi giới bán nhà. Nhưng môi giới cố ý đăng tin giá thấp để "mồi" người dùng, tới khi liên lạc thì mới biết giá thật từ chính chủ.

"Chiêu trò giảm giá nhà của môi giới khiến cho tôi hụt tìm căn nhà hợp ý khác, vì nghĩ có căn rẻ hơn thì tranh thủ đi coi rồi mới quyết. Ai ngờ căn rẻ thành bận rộn, mà căn hợp ý vừa tiền đã bị người khác tậu rồi", chị Tuyến chia sẻ.

Ông Anh Tú (Gò Vấp, TP HCM) cũng từng "rước bực vào người" khi tin tin tức giới thiệu rộng rải đất nền trên các tờ rơi. Giấy giới thiệu ghi đất ở ngay khu vực rìa huyện 2, nhưng khi anh tới nơi, "cò đất" lại hướng dẫn đi tiếp sang tận... khu Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Rất khó tìm ra nhà đất rao bán đúng sự thật trên thị trường hiện nay.

Rất khó khăn mua ra nhà ở rao bán đúng sự thật trên hoạt động mua bán hiện nay.

Lần khác, ông thu được một tờ rơi trình bày đất nền tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi, huyện 2, TP HCM. Tờ quảng cáo ghi rõ "5x20m - 399 triệu/nền" và giảm ngay 100 triệu đồng trên giá bán cho 10 lô đất cọc trước tiên. Bán tín bán nghi, nhưng ông cũng gọi thử và được giải đáp đó chỉ là giá đặt chỗ thuở đầu.

"Hoạt động mua bán lăng xê nhà đất bây chừ thật sự rất bát nháo. Để giảm thiểu mất thời gian di chuyển, tôi chỉ địa chỉ với chính chủ. Tuy nhiên, việc mua ra đúng chủ nhà cũng tốn phổ thông thời điểm. Làng nhàng, gọi cho 20 tin đăng bán, thì mới có một người đăng bán là chính chủ", ông Tú cho biết.

Theo một dò hỏi do Propzy - công ti dịch vụ bất động sản với 26 trọng điểm đàm phán trực tiếp tại TP HCM thi hành, có 8 loại thông tin "ảo" mà giới môi giới thường bán ra để thu hút sự lưu ý của người mua. Cụ thể gồm đăng tin mạo, trưng bày là chính chủ nhưng thật ra là môi giới; môi giới chuyền tay nhau phổ biến lần mới dẫn tới người dùng thật; cung cấp liên hệ không đúng mực; đăng vận tải hình ảnh không giống với thực tế vật phẩm; giá rao bán rất thấp so với giá bán thật; diễn đạt sai bản chất nhà ở; quảng cáo các BĐS đã cầm cố hoặc cố ý tạo giao dịch giả.

Không chỉ mất thời điểm hay khó chịu, phổ quát trường phù hợp người dùng còn bị "tiền mất, tật mang" trước những trường thích hợp người đăng bán cố tình lường đảo. Thống kê của Propzy cho thấy, phần nhiều đối tượng mua hàng sắm nhà đất lần đầu đều gặp rắc rối. Trong đó, có 20% người dùng bị mất tiền cọc, 30% sắm hớ giá, 35% mua phải nhà đang bị tranh chấp hoặc vướng quy hoạch. Một số trường phù hợp còn tìm phải căn nhà đã bán cho phổ biến người trước đó, bị khiến cho giả sổ hồng hoặc sổ hồng đang thế chấp nhà băng...

Phía người bán cũng bị thiệt hại khi bị dàn cảnh yêu cầu đền cọc hàng trăm triệu đồng, bị đóng giả khách hàng để ép giá hoặc bị lừa mất nhà và vướng vào kiện tụng, tranh chấp miên man...

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt thòi cho cả người bán và người dùng.

Ông Marc Townsend - Giám đốc điều hành CBRE khu vực châu Á cho biết, tình trạng này được gọi là "thông tin bất tương xứng" (information asymmetry) trên hoạt động mua bán BĐS. Cả nhị bên khách hàng - người bán đều bị quay cuồng vì lượng thông tin quá lớn và không có nhiều biện pháp kiểm chứng tính thật - giả của chúng.

"Sự thiếu sáng tỏ của hoạt động mua bán bất động sản khiến cho đối tượng mua hàng trở thành nạn kiếm được. Tại các hoạt động mua bán sản xuất như Mỹ, hiện tượng này không còn sống sót, nhờ vào sự đóng góp của công nghệ số. Vận dụng công nghiệp tham gia bất động sản đã tạo điều kiện cho hoạt động mua bán trở thành minh bạch, đàm phán an toàn và dữ liệu đáng tin tưởng hơn", ông Marc đánh giá.

Hiện giờ tại Việt Nam, vài tổ chức kinh doanh phục vụ BĐS Áp dụng kĩ nghệ tham gia hoạt động. Kĩ nghệ 4.0 kết hợp trí óc nhân tạo với big data giúp tích lũy, phân loại và phân tích chính xác lượng dữ liệu rất lớn. Khi cài Áp dụng (app) mua bán bất động sản này vào laptop, người dân có thể tiện lợi chỉ trong một vài phút và được cập nhật liên tiếp các tin tức trực tiếp từ khách xem nhà. Ngược lại, khách hàng cũng có thể tiếp cận thêm nhiều thông tin trước khi quyết định .

Tất nhiên, vẫn có những vùng trống mà trí thông minh nhân tạo không thể vươn tới. Chẳng hạn, việc kiếm được dạng và xác minh đâu là môi giới, đâu là chính chủ hay kiểm tra tính xác thực về giấy má pháp lý của vật phẩm bất động sản...

Theo ông John Le - Tổng giám đốc Propzy, việc tích lũy đầy đủ và xác minh đúng mực thông tin của hàng nghìn căn nhà chẳng thể chỉ phụ thuộc việc kết nạp thông tin và giải quyết qua kĩ nghệ. Bởi bất động sản là một tài sản nhất quyết và rất khác biệt, không có item nào giống item nào.

"Ứng dụng công nghiệp chẳng thể nào phát hiện và sàng lọc được. Nền móng kĩ nghệ cũng chỉ là cỗ máy, dù thông minh tới mấy cũng không qua nổi loài người", ông Jonh Le nhận xét.

Bên cạnh công nghệ, việc thu thập và xác minh đầy đủ các thông tin về bất động sản vẫn cần có hệ thống những con người chuyên nghiệp và am hiểu thị trường.

Ngoài ra công nghệ, việc thu thập và xác minh hoàn toản các tin tức về BĐS vẫn cần có hệ thống những con người chuyên nghiệp và thông thuộc hoạt động mua bán.

Do đó, kế bên việc dùng công nghiệp để thu thập dữ liệu về quy hoạch, lịch sử giao dịch trong khu vực, Propzy vẫn chú tâm đầu cơ phát hành hệ thống trọng điểm giao dịch trực tiếp bao phủ từng thị xã, huyện, với đội ngũ trạng sư nhiều năm kinh nghiệm và các chuyên viên tinh thông từng khu vực. 

Những người này nhập vai trò như "những cánh tay nối dài" của hệ thống, đến chạm chán trực tiếp chính chủ tại căn nhà/đất bán, dò la các nhân tố liên quan như địa điểm, tình trạng, hiện trạng thế chấp, quy hoạch, môi trường luôn thể ích xung quanh, liên lạc, hiện trạng ngập lụt, bình yên khu vực... Trong khi, việc đánh giá pháp lý của nả cũng sẽ được chấp hành đầy đủ và vừa đủ ở các tập đoàn quản lý địa phương như UBND quận, Sở Khoáng sản - Môi trường, tòa án, ngân hàng, chi cục thuế...

"Để duy trì được một chuỗi hệ thống trung tâm đàm phán bao phủ trực tiếp và chuyên nghiệp như thế chẳng hề là vấn đề đơn giản. Nhưng đây là nhân tố sống còn để giúp cho hoạt động mua bán bất động sản bình an và sáng tỏ hơn", ông John Le khẳng định.

Lộc An

Ma trận quảng cáo bất động sản bủa vây người mua nhà

Propzy là công ti dịch vụ BĐS, hoạt động trên nền móng công nghiệp hiện đại, với 26 trọng tâm giao dịch trực tiếp và sẽ mở mang đến 70 điểm trong năm 2019. Tổ chức kinh doanh đang trưng bày hàng nghìn bất động sản đã được đánh giá 6 hạng mục pháp lý và nguồn khách sắm dồi dào.

Propzy còn có lực lượng trạng sư, chuyên gia tài chính chuyên nghiệp trong các phục vụ BĐS:
- Thẩm định giá tìm - bán hiện nay; cung cấp tin tức quy hoạch và đánh giá tiềm năng, thời cơ tăng giá trong mai sau.
- Thực hiện toàn cục hồ sơ pháp lý mua bán nhà.
- Giải đáp tài chính mượn tậu nhà.
- Giải quyết vướng bận rộn và hoàn thiện giấy má pháp lý.


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city