Hotline
0938 696 012

Mở tổ chức kinh doanh quà bánh sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với yếu tố chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ

14:30

Nội dung nổi trội

Bối cảnh: Sau hơn 20 năm làm công trong mảng sản xuất ăn uống, hàng ngũ những người sáng lập cùng nhau thành lập startup mới, nhưng điều nảy sinh sau đó một vài tháng: Hàng hóa đang bán tốt tại các đại lý bỗng dưng tồn kho, không có dòng tiền trở lại.

Kế hoạch: Lực lượng chủ tịch rà soát lại cục bộ hoạt động, phát xuất hiện yếu tố nằm ở khoản chi tiêu nhất mực cao, lại không động viên cho sales trong khi nhãn hàng còn mới, ít người biết đến.

Kết quả: Sau 3 tháng, sản phẩm bán tốt quay về, thậm chí công ty có đà để đẩy thêm rộng rãi dòng item mới ra hoạt động mua bán.


Thành lập công ty để khởi nghiệp sau 20 năm làm mướn

Hơn 2 năm trước, thương hiệu thức ăn lớn nhất vietnam bị bán cho công ty đối tác nước ngoài, làm cho những người quản lý cấp cao thực thụ hụt hẫng. Tự tín với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành, dù được đối tác làm ăn giữ lại đương nhiên phổ quát chế độ ưu đãi, họ vẫn quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp cùng nhau, mua lại giấc mơ nhãn hàng bánh Việt, do người Việt khiến cho chủ.

"Chúng tôi chọn lựa tên tổ chức kinh doanh là Santa, nhãn hiệu vật phẩm là Merry. Santa khởi hành từ "Santa Claus" ông già noel còn Merry là vui lòng trong "Merry Christmas". Khi ăn bánh, người ta san sẻ sự sung sướng nên chúng tôi muốn Santa mang Merry tới cho quần chúng", CEO Phan Văn Minh lý giải về tên gọi của startup trong chương trình CEO - Chìa khóa thắng lợi phát sóng gần đây.

Với nguồn hỗ trợ được trong khoảng ngân hàng sau rộng rãi lần nỗ lực thuyết phục, họ đổ tiền vào đầu tư máy móc, nhà xưởng, tuyển nhân sự để chuẩn bị cho startup hoạt động. 2 04 tuần sau, mẻ bánh quy Merry sữa đầu tiên chính thức đóng gói lên kê.

Vượt xa khỏi sự mường tưởng của những nhà sáng lập, sản phẩm được sắp có đon đả. Trên đà chiến thắng, họ cố gắng đầu tư thêm dây chuyền đóng chai, tiến đến mở rộng thị trường tham gia miền Trung và miền Nam, song song chuẩn bị ra mắt thêm đa dạng dòng sản phẩm mới.

Trong lúc cả startup đang hăm hở với tương lai triển vọng thì doanh thu của Santa bất ngờ sụt giảm, dòng tiền đình trệ. Bánh trên chuỗi hệ thống phân phối tồn phần nhiều, trong khoảng điểm bán đến đại lý đều không muốn nhập thêm hàng.

"Thấy hàng còn đầy trong kho tôi bàng hoàng. Tiền nguyên liệu đầu vào, lương người lao động đều phải trả. Nhưng đáng sợ nhất là vốn nhà băng mở đầu tới thời điểm đáo hạn, phải trả lãi lẫn gốc. Thực sự lúc ấy chúng tôi cũng không biết khiến cho gì nữa", CEO Santa nhớ lại.

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Đầu đuôi rắc rối: Startup nhưng lại khiến cho ăn kiểu "đại gia"

Những người thành lập có kinh nghiệm, dây chuyền đóng gói tân tiến, chất lượng bánh ngon, được phổ thông đại lý phân chia đánh giá cao, vậy đầu đuôi là do đâu?

Trong chương trình, CEO Santa cho biết thuở đầu họ rất cẩn trọng, đưa ra phương thức buôn bán 1, 2, 3 cũng như các cảnh huống ngừa kèm theo. Nhưng tự tín tham gia kinh nghiệm cùng chiến thắng bước đầu khi tung hàng ra khiến cho họ quên đi các phương án ngừa phía sau.

Thay vì tập trung khiến cho phía Bắc trước rồi mới Nam tiến thì chỉ sau 3 tháng, họ quyết định hối hả tiến tham gia miền Nam. Chiến lược mới làm startup phải xây dựng cho mình hàng ngũ sales hùng mạnh, trải dài trong khoảng Bắc vào Nam tất nhiên các chính sách nhất mực mang tính tạo động lực nhân sales tăng nhanh bán hàng.

"Yếu tố này khiến cho chi phi khăng khăng của chúng tôi lớn nhưng nguồn động lực cho viên chức sales lại không đủ lớn. Khi chạm chán gian khổ tại điểm bán, cả hàng ngũ không nỗ lực bán ra nữa, thế nên hàng tồn đọng cao".

"Chúng tôi trông thấy sai lạc của chính mình là chuỗi hệ thống nhỏ tuổi nhưng xây dựng hàng ngũ bán hàng lớn, kiểu của 1 đại gia", CEO Santa thừa nhận.

Hình như đó, vấn đề làm cho nhãn hàng cũng là yếu tố cần nói tới. Khi nguồn vốn được đổ tham gia đầu cơ máy móc, xây nhà xưởng, tạo ra nhân lực thì lực lượng Santa không còn đủ chi phí để rót vào hoạt động truyền thông, lăng xê nhãn hàng nữa.

Ngoài ra đó, Merry là vật phẩm bánh mới. Ban sơ quá trình tung hàng diễn ra tiện lợi vì những điểm bán, họ đã có cơ hội dùng thử item, họ thấy chất lượng cao và sẵn lòng ủng hộ. Còn với người tiêu dùng, vì không có thời cơ này, nên họ sẽ không lựa chọn một item mới, lần đầu xuất hiện trên thị trường.

Bán hàng: Cần cả lực đẩy từ sales và lực kéo trong khoảng truyền thông

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

CEO Phan Văn Minh.

Khi dòng tiền về không như tính toán, đội ngũ sáng lập Santa cùng ngồi lại, đánh giá kỹ lưỡng điều. Họ nhận ra để bán được hàng, ngoài lực đẩy tới trong khoảng hàng ngũ sales còn cần lực kéo tới trong khoảng hoạt động marketing, trong khi họ đang quá chú tâm tới lực đẩy mà quên đi lực kéo.

Thời gian đó, những người lãnh đạo đòi hỏi bộ phận kế toán lập thông báo tài chính rõ ràng, họp các trưởng phòng ban lại để họ nắm bắt rõ tình hình công ty, cùng lúc đưa ra thông điệp mang tính bước ngoặt: Chuyển từ định phí sang biến phí, gắn chế độ các sales càng khiến phổ thông thì lương càng cao.

"Tương tự chi phí khăng khăng của startup giảm xuống mà thu nhập đồng đội tăng lên. Đây là then chốt nhất để xoay chuyển tình hình", CEO Phan Văn Minh công nhận.

Bên cạnh, phía Santa cũng thực hiện một loạt các giải pháp như tiết giảm chi tiêu trong nhà máy để mang đến giá sản phẩm tốt nhất, triển khai các hoạt động marketing trực tiếp tại điểm bán, xây đắp cách thức để nhà phân chia cùng nhập cuộc quản lý nhóm nhân viên tại điểm bán nhằm tăng cường sales item đến tay người tiêu xài,…

Riêng về khủng hoảng tài chính, ông Phan Văn Minh mách nhỏ đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, anh em để khắc phục các khoản vay đáo hạn tại nhà băng. Khi startup giải quyết xong thì dòng tiền cũng về đủ để họ tiếp tục thanh toán.

Kết quả

Với nỗ lực không chấm dứt cùng một loạt biện pháp được đặt ra, chỉ trong vòng 3 04 tuần, Santa đã xoay chuyển tình thế: Item được tiêu thụ tốt quay về, đồng thời khuôn khổ hoạt động mua bán mở mang ra toàn quốc.

Đến nay, tổ chức kinh doanh đã có nhà máy đặt tại khu công nghệ Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Im) trên diện tích hơn 5.000 m2, với 2 dây chuyền Biscuit và 1 dây chuyền Wafer được đầu cơ hiện đại. Theo tiết lộ của CEO, các dây chuyền đều đang hoạt động hết công suất.


Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city