Hotline
0938 696 012

Nghiện mạng phường hội đã phá hủy tôi như thế nào?

09:00

Tôi tự hỏi, khách hàng của tôi ơi, nếu như bạn từng “lướt” không ngừng nghỉ khi đang trò chuyện hay cảm giác bất an khi chiếc laptop rung báo tin nhắn tới, khách hàng hãy làm hiệu cho tôi được nhân thức. Tôi chắc rằng tôi chẳng cô độc trên chặng các con phố này.

Năm 2013, tôi gia nhập Facebook. Trong những phút giây còn đọng lại trong tôi, tôi vẫn nhớ sâu đậm cảm giác “hạnh phúc” nhiệm màu mà quả đât phẳng mang đến. Tôi kết nối với công chúng, trò chuyện với những người bạn có nhẽ tôi đã không còn giữ được liên lạc từ lâu, bấm thích trên những tấm ảnh và theo dõi tin tức.

Dẫu trong vô thức, tôi đã vô tình biến Facebook thành một phần chẳng thể thiếu trong cuộc sống của bản thân. Facebook, với tôi, như một đứa con ngỗ nghịch mà tôi một mực thương cảm, nhưng tôi phải dần học bí quyết rời xa và từ bỏ.

Năm 2015, tôi có được công việc full-time đầu tiên của thế cuộc sau khi ra trường đại học. Với đặc thù của một công việc phổ thông áp lực, tôi lẽ ra nên dồn vào một chỗ cao độ và kết thúc nhiệm vụ trong thời hạn quy định. Bước sang ngưỡng cửa của một công việc mới đem tới đa dạng sự đổi mới, có chăng chỉ tôi vẫn do dự thay đổi. 

Tôi vẫn giữ thói quen “lướt” mạng phường hội ngay cả khi tôi đang trong giờ làm cho việc, gửi tin nhắn cho những câu chuyện phiếm dang dở và bình luận trên những bức chụp của đồng nghiệp. Tôi không thể nhân tố khiển nghĩ suy của phiên bản thân. Vấn đề tệ hại hơn đối với bạn dạng thân tôi, tôi mở đầu so sánh cuộc sống “tẻ nhạt” bủa vây bởi điểm số, học hành và công việc “tầm thường” với cuộc sống tràn ngập nụ cười, hạnh phúc và công việc tuyệt vời đầy thử thách của người khác.

Nghiện mạng xã hội đã hủy hoại tôi như thế nào? - Ảnh 1.

Tôi vẫn tự hỏi bản thân vì sao tôi không êm ấm vì công việc của mình? Tại sao năng lượng tích cực của tôi trước mỗi ngày làm việc dần bị hút cạn? Tôi tự huyền hoặc bản thân rằng hẳn đó chẳng hề công tác “phù hợp”với bản thân mình, rằng việc tôi từng được thừa nhận là sinh viên xuất sắc chỉ chứng minh tôi là người “nhân thức học” nhưng chưa chắc đó đã là nghề nghiệp định mệnh của thế cục. Tôi nghĩ ra hàng nghìn nguyên nhân trì hoãn để ngụy biện cho cách khiến cho việc có phần “buông thả” của bản thân. Mỗi ngày mới bắt đầu, tôi tỉnh ngộ nhưng chẳng thể ra khỏi giường bởi trĩu nặng những tâm can, tôi thẫn thờ chải đầu và mặc quần áo sẵn sàng đi làm cho.

Tôi không nhìn thấy được rằng, chính những đêm “lướt” mạng phố hội không chấm dứt nghỉ để khỏa lấp cuộc sống có phần nhàm chán của bản thân đã dần biến tôi thành một người khác. Tôi bị ám ảnh bởi những giá trị ảo – những người bạn ảo, sự thân mật “có đi có lại” và những sự phân bua chẳng thành thật.

Cho đến một ngày, tôi xin nghỉ làm chợt xuất. Tôi vật lộn với cảm giác không muốn bước ra khỏi giường và tới nơi khiến việc. Tôi quyết định tắt điện thoại và bắt đầu đọc một cuốn sách. Đó là giây phút đã thay đổi tôi sau ba năm ngủ yên trong vỏ ốc tôi tự phát hành cho bản thân.

Tôi đọc một câu nói khiến tôi bừng tỉnh giấc khỏi cơn mê muội: “Cuộc sống của chúng ta khởi đầu chấm dứt vào cái ngày ta lạnh lùng với những vấn đề cần thiết” (Martin Luther King Jr.).

Kí ức tràn về với tôi nhưng một thước phim quay đủng đỉnh. Hình ảnh của tôi ngày là một cô tí hon học sinh năm nhất cầm sách tập đến lớp học với bao mơ ước khát vọng, nỗ lực khiến tôi ngả nghiêng. Tôi “thả trôi” mơ ước của bản thân mình theo sự trượt dài của bản thân. Đã trong khoảng rất lâu, việc đầu tiên khi thức dậy của tôi chẳng hề hưởng thụ sự sạch sẽ của ánh mặt trời, mà là kiểm tra máy tính bảng với những dòng trạng thái vô hồn.

Tôi nhân thức rằng tôi nên dừng lại. Không. Đúng hơn, có nhẽ tôi phải dừng lại.

“Gần 1/3 loài người sống trên hành tinh này đang sử dụng mạng xã hội. Vài người trong số họ đang dùng quá mức những dụng cụ này”, nhưng liệu có phổ biến người “thừa nhận” họ đang bị cuốn vào vòng xoáy vô hình đó hay không – Dar Meshi, trợ lý giáo sư tại Đại học Michigan State University phát biểu trong bài công bố kết quả phân tích về mối tương quan giữa hành vi dùng mạng xã hội và kỹ năng ra quyết định thông báo tham gia 04 tuần 01/2019. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những người sử dụng mạng xã hội ít hơn có xu hướng thực hiện những nhiệm vụ được giao tốt hơn. Kết quả có lẽ không nằm ngoài dự báo.

Chúng ta biết. Chúng ta đều biết. Chúng ta đều nhận thức được. Nhưng có bao lăm người trong chúng ta dám kiêu dũng bước ra khỏi “vùng bình an” của mình và đi ngược lại đám đông? Có bao nhiêu người trong chúng ta kiềm giễu cợt được cảm giác “thu giãn” êm ấm trợ thời mà mạng phố hội đem đến?

Tôi quyết định đặt dấu chấm hết cho Facebook của mình. Những ngày đầu cầm máy tính bảng không còn những lên tiếng trong khoảng Facebook, tôi thấy hụt hẫng và bồi chồn. Tôi lên Quora đọc những dòng tâm sự trong khoảng những người từng rơi vào vòng xoáy lướt không hồi kết như tôi mong kiếm tìm một câu tư vấn. Tôi tìm kiếm sự khỏa lấp trong khoảng những cuốn sách tôi luôn đem theo bên bản thân mình như một biện pháp thay thế. Tôi học thiền để học bí quyết đem lại sự an ninh cho tâm não hỗn độn như tơ vò. chậm triển khai thực sự là một “trận chiến” với bản thân để mang tôi lại là “tôi của quá khứ”.

Nghiện mạng xã hội đã hủy hoại tôi như thế nào? - Ảnh 2.

Có nhiều lúc tôi đổ lỗi cho những người đã khởi nguồn cho Facebook, nhưng tôi lập cập quay về thực tiễn. Facebook mang đến những lợi ích phố hội không thể chối biện hộ, nhưng cùng lúc để lại những hệ lụy. Facebook chỉ đích thực đem đến “vui vẻ” đúng nghĩa khi được dùng đúng cách thức. Lỗi, trước tiên là ở tôi. Tôi đã không nhân thức cách tạo kỉ luật cho mình để tôi chìm ngập trong những xúc cảm tiêu cực một thời gian quá dài.

Thoát khỏi Facebook là một phương pháp detox bạn dạng thân, để tôi quay lại cuộc sống, để hít thở, để cảm kiếm được cuộc sống bao quanh như một “người chung”. Sau ba năm, tôi giờ đây có nhẽ đã khác đi phổ thông. Tôi ưng ý với cuộc sống “ngừng so sánh”. Tôi cho bản thân những khoảng yên ổn để bình yên.

Tôi đã và đang trên hành trình thực hiện những nhân tố lâu nay nay tôi xem nhẹ trong tiềm thức, thi hành những mong ước tôi còn đang dang dở. Ánh mặt trời đã quay trở lại với tôi, ấm áp và dịu dàng.

Nhật Hạ

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city