Hotline
0938 696 012

Đối tượng mua hàng ở sàn BĐS xuyên đêm đòi sổ đỏ - VnExpress Kinh Doanh

11:32

Khoảng 1.900 lô đất được bán nhưng quá hạn nhì bốn tuần vẫn chưa ra sổ đỏ, khiến cho phổ quát đối tượng mua hàng phản ứng.

Tối 14/3, hàng trăm khách hàng sắm đất tại ba dự án Sakura, Hera, Eco Future Park tại thị thị trấn Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã tụ tập ở hội sở Công ti cũ kĩ phần phục vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land) tại huyện Thanh Khê (Đà Nẵng) đòi sổ đỏ.

Khách hàng bao vây công ty Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Đối tượng mua hàng bao vây công ty Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Theo phản chiếu, phía công ty đã bán hơn 1.900 lô đất cho hơn 1.000 đối tượng mua hàng trong cả nước. Bốn bốn tuần qua, hơn 1.000 đối tượng mua hàng đã trả theo tiến độ 95% tiền tậu đất (gần 700 tỷ đồng) cho Nhất Nam Land nhưng việc làm sổ đỏ vẫn chậm trễ hơn nhị bốn tuần so với cam kết trước đó của công ty. Họ cũng chẳng thể liên lạc được với ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ toạ HĐQT Nhất Nam Land. 

Ngày 14/3, khi biết ông Tâm xuất hiện tại trụ sở công ty, khách hàng đã gọi nhau tới, yêu cầu chỉ huy Nhất Nam Land giải đáp rõ ràng về căn số ba công trình. Hàng ngũ khách hàng cho biết đã soạn đơn cáo giác công ti BĐS này có dấu hiệu lừa đảo, chiếm hữu đoạt của cải gửi công an.

Đất nền khu dự án này chưa xong hạ tầng. Ảnh: Đắc Thành.

Đất nền khu công trình này chưa xong xuôi cơ sở. Ảnh: Đắc Thành.

Trước áp lực từ hàng trăm chủ đầu tư thứ cấp, ông Nguyễn Đức Tâm giảng nghĩa, công ty nhận phân phối đất cả ba công trình từ chủ đầu tư là Công ti Bách Đạt An (có văn phòng đại diện tại đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Nhưng phía Bách Đạt An đang đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ông Tâm khẳng định sẽ làm cho việc với Bách Đạt An để ra sổ đỏ cho khách hàng. Trong gần 700 tỷ đồng khách đã trả tiền, Nhất Nam Land nói đã chuyển 282 tỷ cho Bách Đạt An.

Tất nhiên, ông Tâm không trả lời được số tiền 400 tỷ còn lại đang ở đâu. Không tán thành, phổ quát người đòi hỏi ông Tâm triệu tập cổ hủ đông và kế toán trưởng ngay trong đêm để chất vấn. 

Đến khoảng 2h sáng, đối tượng mua hàng mới chịu ra về sau khi ông Tâm đồng ý ký tham gia biên phiên bản sẽ cùng khiến việc với thây mặt khách hàng và Bách Đạt An tham gia ngày 15/3.

Tới sáng nay 15/3, hàng trăm cư dân tiếp diễn kéo vào hội sở của Bách Đạt An tại thị phố Điện Bàn (Quảng Nam) để đòi lợi quyền. Sau nhiều đôi co, phía Bách Đạt An đã làm cho văn bạn dạng báo cáo sẽ đơn vị cuộc họp với Nhất Nam Land vào buổi chiều. 

Các công trình bán cho khách đều chưa hoàn thành hạ tầng. Tất nhiên, Nhất Nam Land đã phân phối, bán đất và hơn 1.000 người đã trả 95% số tiền mỗi lô. Đất tại đây đã được "thổi" giá lên trên dưới 1 tỷ đồng cho diện tích khoảng 100 m2. Công ti hẹn hứa đến tháng 1/2019 sẽ hoàn thành và giao sổ đỏ. Đến giữa bốn tuần 1, khách hàng đã một lần tới trụ sở văn phòng Tổ chức kinh doanh Bách Đạt An đòi sổ đỏ.

Lãnh đạo Nhất Nam Land (đứng) phải thoả thuận với khách hàng sẽ làm việc ba bên để ra sổ đỏ, người dân mới ra về. Ảnh: Ngọc Trường.

Chỉ huy Nhất Nam Land (mặc áo trắng, đứng bên phải) thoả thuận với khách hàng. Ảnh: Ngọc Trường.

Sau khi người dân gửi đơn tới UBND thức giấc Quảng Nam, ngày 28/2, Thanh tra Sở Xây dựng thức giấc này đã tư vấn và cho biết, ba dự này chưa hoàn thiện đồng tuỳ thuộc tầng khoa học, chưa có quyết định giao đất, chưa xong xuôi trách nhiệm tài chính về đất... nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu để cấp sổ đỏ và chưa được Sở Xây dựng Quảng Nam xác thực chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

"Việc ký câu kết đồng giữa Công ty Cũ rích phần Bách Đạt An với Tổ chức kinh doanh Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa chứng nhận theo qui định của pháp luật", Thanh tra Sở Xây đắp Quảng Nam kết luận và cho rằng đây là quan hệ giao dịch dân sự được nhân tố chỉnh tại Bộ luật Dân sự, thẩm quyền khắc phục là toà án. Tại các thích hợp đồng ký kết giữa nhì công ti cũng như phiếu đạt yêu cầu bán buôn sản phầm, các chủ thể nhập cuộc thống nhất xác định nếu có yếu tố phát sinh mâu thuẫn thì khởi kiện tại tòa án.

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ toạ thị thị trấn Điện Bàn cho nhân thức, người địa phương tậu đất dự án của công ty Bách Đạt ưng chuẩn các sàn giao dịch bất động sản, dưới dạng chế độ thích hợp đồng đầu tư nhưng loại thích hợp đồng này chưa chứng nhận theo luật pháp hiện giờ. 

Công trình ở thị xã Điện Bàn, chưa xong xuôi đã bán đất cho người dùng nhưng ông Đạt nghĩ là việc này không diễn ra ở địa bàn thị phường mà ở TP Đà Nẵng nên không nắm bắt kịp thời. 

"Chuyện mua bán đúng hay không thì đã chỉ dẫn người dân đến tòa án khắc phục, còn địa phương đã cảnh báo phổ biến lần rồi", ông Đạt nói. Đại diện thị trấn nghĩ là phần nhiều cư dân nắm không đầy đủ luật pháp về dân sự, đất đai, xây dựng và bất động sản. Phổ quát người khi đó thấy hữu dụng vì cao thấp khác nhau giá nên mua mọi bí quyết khai thác.

Thanh tra Sở Xây đắp đòi hỏi Công ti Bách Đạt tiếp tục hoàn thành các hồ sơ giấy má can hệ tới các dự án và đơn vị kiến thiết xây dựng đúng quy định của pháp luật để có đủ điều kiện chuyển nhượng dùng đất đúng qui định. 

Nguyễn Đông - Đắc Thành


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city