Hotline
0938 696 012

Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người nhà: Chúng ta đang khiến gì với thế cuộc bản thân mình vậy?

13:01

Cuối tuần, quán nhậu ì xèo, ầm ầm ngôn ngữ cười - người thức giấc người say rào rào lên; đâu đó có tiếng máy tính bảng: “Gọi gì mà gọi rộng rãi thế, tối tôi về, lắm mồm!”. Một người đại trượng phu lớn tiếng, chắc là quát hoàng hậu. Nói hoàn thành, anh lại quay sang hội chiến hữu.

“Uống đi này các cậu, bữa nay tôi mời! Lâu lắm mới gặp nhau!”.

Đám bạn gọi anh là thằng bạn “chơi được” nhất, tử tế quá! Còn vợ anh, chắc đang ngồi ngao ngán, gọi chồng về ăn cơm cũng bị mắng vốn.

Tôi đỏ bừng mặt khi kể chấm dứt câu chuyện này; chuyện của người ta mà cứ như chuyện của bản thân. Tôi cáu gắt với mẹ khi dọn phòng sạch sẽ nhưng cũng cười xòa bỏ lỡ khi đứa bạn nhỡ tay bôi bẩn ra áo, một nửa kể chuyện cười đôi khi tôi lẩm bẩm kêu nhạt quá nhưng giả dụ một anh chàng có duyên nào khác kể thì tôi ca ngợi lấy ca ngợi để. Có khi, chỉ vì bị bố gọi dậy đi khiến thôi tôi cũng gắt gỏng, khi mà nếu như sếp mắng vì đi khiến trễ thì cũng ngậm ngùi bỏ qua.

Tại sao vậy? Tại sao chúng ta luôn cư xử với người lạ một phương pháp thân mật, tử tế nhưng một lời nhắc của bác mẹ “đi trục đường cẩn thận nhé con” cũng khiến chúng ta nổi quạu “nhân thức rồi mà, bác mẹ nói phổ quát quá”. Tôi cứ hỏi đi hỏi lại nghi vấn này hầu hết lần…

Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân: Chúng ta đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 1.

“Có cớ gì mà họ không nắm bắt bản thân chứ? Hiểu rồi mà vẫn làm vậy là sao?”

Chúng ta cho rằng, hiểu chính mình là một “bổn phận” của những người nhà trong khi những người lạ hoàn toàn tù mù. Bằng tất cả sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ đàng hoàng với những người xa lạ cho tới khi họ nắm bắt mình nhưng với cha mẹ, người yêu hay bà xã/chồng; sự nhẫn nại nhường như có hạn.

“Tại sao ba má lại luộc cà rốt, ba má nhân thức con ghét ăn cà rốt lắm mà”.

“Anh đã nói là anh sẽ không về nhà sớm được, đừng có gọi nữa”.

“Áo quần trắng của con đừng giặt tầm thường với áo quần màu!!!”

Sống càng lâu với những người nhà, chúng ta đã mặc định rằng họ phải nắm bắt hoàn toàn về mình. Tôi luôn nghĩ là bố mẹ sẽ phải nắm bắt mình, việc tôi không thích ăn cà rốt đã có từ cả một vài chục năm nay, sao họ lại có thể không hiểu cơ chứ? Vậy là họ không còn thân mật đến tôi? họ đã quên cả những vấn đề cơ bản vậy sao? Chúng ta coi đó là một “khuyết thiếu” trong mối quan hệ đáng nhẽ ra không sống sót, chính vì vậy việc “chịu đựng” với những vấn đề bé xíu nhặt ấy đa số là không thể và ngọn lửa tức giận bùng lên. chậm triển khai là một nghĩ suy vô cùng độc hại - nếu như yêu cầu những người thân phải hiểu chúng ta đa dạng tới tương tự, sao chúng ta không nắm bắt rằng họ chỉ khiến những nhân tố ấy vì mục đích tốt đẹp?

Bạn và tôi đều cục súc với người thân vì trong không gian của mối quan hệ, chính sự gần gũi lâu ngày chuẩn y chúng ta nổi cáu và biết sẽ không có “hình phạt” nào. Còn với người lạ lẫm, thử nổi cáu lên đi và hậu quả có thể rất khó khăn lường: một cú đấm, một lời xúc phạm hay nhiều yếu tố kinh khủng hơn.

Tất nhiên, không ai muốn cư xử tương tự với người thân của bản thân mình. Trong thâm tâm của chúng ta luôn tự thấy tự ti, rằng mình đã sai khi nổi giận như mọi việc sau đó lại đâu tham gia đấy. Điều không nằm ở miếng cà rốt, vết bẩn trên áo mà ở cái tôi bị “tổn thương” vì chính những người nhà yêu nhất không nắm bắt mình. Khách hàng nào cũng coi điều đó không chấp chiếm được.

Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân: Chúng ta đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 2.

Vì những yếu tố mới mẻ luôn thú vị

Chúng ta chán sự nhàm chán, không thích những thứ lặp đi lặp lại, cũng như việc ăn đi ăn lại một món toàn bộ là yếu tố không tưởng. Bao phủ ngày đi khiến về, vẫn là gương mặt ấy, con người ấy, có nỗ lực hết mức cũng không tránh khỏi những lúc cáu gắt. Nhiều lúc bạn cáu gắt với người thân chẳng vì vấn đề gì chi tiết, chỉ là vì sự tồn tại của họ ở đó về căn bản đã “không ổn” với bạn. Tôi thấy ảm đạm khi phải nói ra điều này, nhưng những vấn đề cũ kỹ luôn làm chúng ta thấy tẻ nhạt.

Trong mắt bất cứ khách hàng nào, người thân là điều bình ổn: Dù bạn có đi xa, có làm cho gì đi nữa thì họ vẫn ở đó; như người ta thường nói “Dù có đi đâu chăng nữa thì hãy nhớ rằng vẫn luôn có một nơi để về”. Khi không nhìn kiếm được câu nói đó một cách thức hàm ân mà nghĩ rằng đó là nhân tố tất yếu tồn tại trong cuộc sống, chúng ta coi nhẹ các mối quan hệ thân thiện. Thực chất của nhân loại là luôn muốn chinh phục điều mới, khi những người nhà đã thuộc “quyền chiếm hữu” của chúng ta, đâu có nhất mực gì phải giữ thật chặt?

Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân: Chúng ta đang làm gì với cuộc đời mình vậy? - Ảnh 3.

Còn với những người lạ lẫm thì sao? Nếu mới quen một anh chàng nào đó, có lẽ người ta đổ cả cốc nước trên bàn lên áo thì bạn vẫn cười xòa cho qua được. Chúng ta tự vấn rằng sự thu hút mới mẻ ấy đáng tấn công đổi, một chiếc áo có xá gì đâu. Dù nhân thức chắc rằng, những thứ mới mẻ rồi cũng cũ kỹ nhưng trong phút giây lần đầu khiến quen đó, cư xử tử tế là điều kiện cần để thú vị ai đó.

Sự dự phòng với những người xa lạ

Đôi khi, chính việc cẩn trọng trong các mối quan hệ lạ lẫm khiến cho chúng ta tử tế hơn với người lạ nhưng quên đi việc người thân cũng cần được đối xử như vậy. Sống trong một thị trấn hội cần đề phòng mọi thứ, tôi không dám lớn tiếng với người mới quen, tránh biểu thị bạn dạng thân một cách tiêu cực làm tiếc lộ những khuyết điểm. Chúng ta ung dung nở một thú vui, dáng vẻ ung dung tỉnh bơ, cái nhìn sắc sảo. Tôi trông thấy câu chuyện như vậy ở chốn công sở phần nhiều, dù trong trường phù hợp này, sự tử tế cũng chẳng hề điều tôi ưng bụng khi đằng sau đó biết đâu chứa đầy những lo liệu khác?

Nhưng dù sao, giảm thiểu những xung đột nhiên cục cằn là yếu tố quan trọng. Trong mối quan hệ với những người thân, không có gì để mỗi người phải giấu diếm, né tránh (trừ khi đó là truyện bồ bịch) - chúng ta cảm thấy dễ chịu thể hiện bạn dạng thân, kể cả những tính xấu. Các mối quan hệ càng lâu, biết nhau càng dài thì có nhẽ, những bí quyết cư xử tệ, bực tức, thậm chí nâng lên thành bạo lực càng dễ gặp gỡ. ngừng thi côngĐây là một điều đáng bi hùng.

Và rồi bạn chẳng còn gì

Nhớ lại mùa đông bí quyết đây 2 năm, khi số đông vốn liếng đầu tư cho công việc startup trước tiên của tôi trôi sông trôi biển. Thất bại, tôi không biết bản thân mình phải khiến cho gì. Những người “bạn” trên Facebook cũng chỉ nhìn tôi ái ngại, bình luận âu sầu - một hồ sơ của mạng thị trấn hội. Tôi lết về nhà mà thấy nghèn nghẹn. Mười một giờ đêm, đèn vẫn sáng, mâm cơm vẫn còn nguyên trong bếp. Bữa ăn hôm đó không có miếng cà rốt nào.

Những người thân ta hay cáu gắt, cục súc nhất vẫn là những người yêu ta nhất. Lúc ấy, tôi sợ rằng bản thân sẽ không còn gì thật trong một giây lát của mai sau, khi mâm cơm lúc mười một giờ đêm cũng không còn. chậm tiến độ mới là yếu tố đáng sợ.

Cũng như một bếp lửa, bạn muốn cháy đượm và đều thì phải tiếp củi thường xuyên - chẳng có một bếp lửa nào có thể âm ỉ cháy năm này qua năm khác. Tôi tin vào tư tưởng “tức nước vỡ bờ” của người xưa để lại. Giả dụ cứ cư xử phụ bạc với những nhân loại quành ta, rồi người thân cũng thành người dưng và bạn nhận ra mình chẳng còn gì.

Sự xuất hiện của các mạng phường hội, của quả đât ảo cũng khiến chúng ta rời xa những trị giá tinh thần nền móng của gia đình; chính nhân tố đó đã làm trầm trọng hóa “sự đàng hoàng chọn lọc” mà mái nhà và người thân luôn ở cửa dưới. Có nhẽ, lúc nuối tiếc nuối kéo đến thì cũng đã quá muộn. Bạn không chỉ quăng đi sự cục súc, tức tối của mình mà đôi khi vứt cả mối quan hệ ra ngoài cửa sổ.

Không đáng đâu.

Theo Skye - Deign: Lê Quang Dũng

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city