Hotline
0938 696 012

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không điện thoại thông minh trong 6 tuần, tự công trạng để có cái ăn

10:00

Nằm trong hẻm núi dọc bờ biển miền Trung nước Mỹ, có một trường trung học nơi học sinh phải tự đốn gỗ, chăn nuôi gia súc giữa các lớp học lịch sử và giải tích.

Đây là một ngôi trường khác biệt, không giống bất cứ cơ sở giáo dục điển hình nào ở Mỹ - với khuôn viên kiêm luôn trang trại. Khác lạ hơn nữa, không một khách hàng nào trong số các giảng viên hay hơn 90 học sinh, được phép sử dụng smartphone.

ngừng thi côngĐây là Midland, trường nội trú ở Los Olivos, California, được thành lập trong khoảng năm 1932. Ý nghĩ đó, như người sáng lập Paul Squibb nói, đó là: "Một học sinh biết trân trọng và bình chọn cao trị giá của những gì xung quanh mình sẽ có cuộc thế lôi cuốn, biến thành công dân tốt hơn."

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 1.

Sinh viên tại trường nội trú Midland phải tự công tích, chăn nuôi gia súc và tuyệt đối không được sử dụng điện thoại thông minh

Mô hình đầy tính nhân bản này đã nhận được cái gật đầu của ti tỉ bậc phụ huynh ở Mỹ. Những em sinh viên mới vào trường được động viên đem theo 3 đồ vật cần thiết: Rìu, dao và bật lửa còn smartphone sẽ bị tịch thu và trả lại sau 6 tuần.

"Chúng tôi biết bản thân mình khác lạ và hơi rồ dại," Christopher Barnes, hiệu trưởng trường cho nhân thức.

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 2.

Ở Midland, không có chuyện các cậu ấm cô chiêu được phục vụ tận răng, trái lại, các em phải khiến cho gần như mọi thứ

Tại Midland, không phải có các cô tạp vụ hay bảo trì hệ thống. Học sinh và giảng viên sẽ tự làm cho hết, trong khoảng trồng trọt lấy thực phẩm trong khu vườn hơn 400m2 cho tới thu vén, giữ gìn vệ sinh hàng ngày.

Thầy hiệu trưởng Barnes cho hay, cuộc sống ở đây đề cao ý thức cấu kết và mỗi sinh viên đều nắm vai trò nhất mực. Ví dụ, nếu như không làm cho tốt nhiệm vụ đốt củi đun nước tắm, em sinh viên đó sẽ bị bằng hữu khiển trách. Tóm lại, phải đoàn kết và phối thích hợp ăn ý với nhau.

Mô phỏng hấp dẫn rèn dũa nhân loại của trường Midland có mức học phí khá "dị": 55.300 đô la/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng) và chỉ có khoảng 40% các gia đình trả đứt số tiền này. Còn lại, hơn một nửa sinh viên nhận được học bổng lên tới 32.000 đô la Mỹ (khoảng 745 triệu tiền việt).

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 3.

Cấm điện thoại thông minh nhưng được phép đem theo thú cưng

Tin mừng chính là, sinh viên tốt nghiệp tại Midland được đánh giá rất cao, các em thường được nhập học tại Stanford và Harvard. Những trải nghiệm mộc mạc và đơn giản hóa ra lại cực kỳ quan trọng trong hành trang mai sau.

Jade Feldsher, nữ sinh 16 tuổi tới trong khoảng Rancho Cucamonga, cho hay trước khi tới Midland, em cũng rất lo sợ về việc thiếu thốn internet cũng như đồ công nghệ. Tuy nhiên, 6 tuần ở đây đã giúp Jade trông thấy chẳng tội gì mà mình phải khiến một "điện thoại thông minh zombie" và chẳng nhiệt tình tới thế giới bao quanh.

"Nghe thật nhảm nhí nhưng em thấy rất vui tự nhiên sử dụng smartphone."

Theo B.I

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city