Hotline
0938 696 012

Quỹ đầu tư 1 nghìn tỷ đô la Mỹ của Na Uy cắt giảm nắm giữ cổ lỗ phiếu dầu khí

04:30

Quỹ đầu tư ích lợi quốc gia (sovereign wealth fund) có quy mô 1 nghìn tỷ USD của Na Uy đang chuẩn bị cắt giảm nắm giữ cũ rích phiếu ngành dầu khí.

Theo tin trong khoảng trang CNN Business, Chính phủ Na Uy ngày 8/3 tuyên bố rằng quỹ đầu cơ lợi ích quốc gia của nước này sẽ giảm dần đầu tư trong các tổ chức kinh doanh khảo sát và khai thác dầu khí như Chesapeake Energy của Mỹ và CNOOC của TQuốc. Đương nhiên, quỹ này sẽ tiếp tục đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh dầu khí đang tăng mạnh việc tạo ra mảng năng lượng tái sinh như BP và Shell.

Mục đích của việc cắt giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí nói trên là "giảm nguy cơ tác động đến sự phồn thịnh chung của non sông từ sự lao dốc kéo dài của giá dầu" - Bộ trưởng Bộ Tài chính Na Uy, ông Siv Jensen, nói trong một tuyên bố.

Dữ liệu của Bộ Vốn đầu tư Na Uy cho thấy quỹ đầu tư ích lợi nước nhà của nước này hiện đang đầu cơ khoảng 66 tỷ Krone, tương đương 7,5 tỷ đô la, tham gia cổ lỗ phiếu các công ty dò hỏi và khai thác dầu khí. Khoản đầu cơ này chiếm đoạt khoảng 1,2% tổng trị giá danh mục của quỹ.

Na Uy là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Trong 2 thập kỷ qua, tiền thu về trong khoảng xuất khẩu dầu khí đã được Na Uy rót tham gia quỹ đầu cơ ích lợi quốc gia để tạo nguồn cho lương hưu và các khoản chi khác của Chính phủ.

Tuyên bố của Chính phủ Na Uy nói rằng quyết định giảm nắm giữ cổ phiếu dầu khí được đưa ra dựa trên những nguyên do về vốn đầu tư và không phản chiếu quan điểm của nước này về giá dầu hay sự vững bền của ngành kĩ nghệ dầu mỏ.

Tất nhiên, tuyên bố cũng thừa nhận rằng chuyển đổi khí hậu là "một yếu tố không may cần thiết" đối với quỹ đầu tư ích lợi tổ quốc Na Uy. Tuyên bố nói Chính phủ nước này sẽ bắt buộc các nhà điều hành của quỹ rà soát lại chế độ điều hành rủi ro khí hậu.

Giới phân tách nói rằng động thái trên của Chính phủ Na Uy là một cột mốc cần thiết. "Quyết định ngày bữa nay của quỹ đầu cơ nước nhà Na Uy thậm chí có tác động còn lớn hơn cả khi họ giảm đầu tư vào cũ kĩ phiếu than tham gia năm 2015", ông Mark Campanale, Tổng giám đốc (CEO) của Carbon Tracker - một doanh nghiệp nghiên cứu về ảnh hưởng của chuyển đổi khí hậu đối với đầu cơ - kiếm được xét.

"Động thái này cho thấy, dù được xây dựng dựa trên dầu thô và khí đốt, quỹ đầu tư của Na Uy hiểu rằng mai sau sẽ thuộc về những người dịch chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch", ông Campanale nói thêm.

Ý tưởng giảm đầu tư vào cổ hủ phiếu dầu khí được các nhà điều hành của quỹ đầu cơ lợi ích giang sơn Na Uy đưa ra lần đầu vào năm 2017, sau khi ngân sách của nước này chịu tác động nặng nài nỉ bởi sự sụt giảm của giá dầu.

Theo báo cáo thường niên của quỹ này, cổ lỗ phiếu hiện chiếm khoảng 2/3 các khoản đầu tư của quỹ. Trong đó, quỹ nắm cổ lỗ phiếu của khoảng 9.000 công ti trên toàn thế giới, và nắm nhiều nhất cổ lỗ phiếu của Microsoft, Apple và Alphabet - công ti mẹ của khí cụ tìm kiếm Google.

Khoảng 30% tài sản của quỹ được đầu tư vào trái phiếu, và khoảng 3% nằm ở các BĐS chưa niêm yết, bao gồm những BĐS tọa lạc tại các vị trí đắc địa ở London, Paris và San Francisco.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city