Hotline
0938 696 012

Tậu đất chưa có sổ đỏ sẽ chạm chán không may gì? | MuaBanNhaDat

03:00

Câu hỏi của độc giả có nội dung:

“Tôi đang dự định sắm một lô đất nền ở thị xã 9. Lô này có địa điểm rất đẹp, giá lại rẻ hơn hoạt động mua bán tầm 100 triệu tiền việt nhưng tiếc là chưa có sổ đỏ. Chủ đất nói tôi cứ mua đi, tậu dứt ông ấy sẽ hỗ trợ và cùng tôi đi làm sổ đỏ cho thửa đất. Tôi đang không nhân thức có nên nghe lời ông ấy không? Liệu tìm đất chưa có sổ đỏ thì sẽ chạm mặt những không may gì? Mong được trạng sư giải đáp. Xin cảm ơn” - Thành Vinh, TP.HCM

Trạng sư Lê Trung Phát, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

mua dat chua co so do se gap rui ro gi

Chẳng thể thiếu sổ đỏ trong đàm phán đất nền

Tiệm pháp lý: Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, Luật công chứng 2014

Nhân tố 188 Luật Đất đai 2013 qui định về Vấn đề kiện chấp hành các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người dùng đất được thi hành các quyền biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các vấn đề kiện sau đây:

a) Có Giấy đạt yêu cầu, trừ trường thích hợp quy định tại khoản 3 Vấn đề 186 và trường hợp nhận thừa kế pháp luật tại khoản 1 Vấn đề 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền dùng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện luật pháp tại khoản 1 Vấn đề này, người sử dụng đất khi chấp hành các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền dùng đất còn phải có đủ điều kiện theo qui định tại các nhân tố 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền dùng đất phải hoàn thành thủ tục tại cơ quan đạt yêu cầu đất đai và có hiệu lực kể trong khoảng thời gian đạt yêu cầu tham gia sổ địa chính.”

Theo nội dung quy định như trên, Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) là nhân tố kiện buộc phải khi thực hiện các quyền lợi của người dùng đất (chủ đất).

mua dat chua co so do se gap rui ro gi

Rủi ro khi trao đổi đất nền chưa có sổ đỏ

Khi giao chuyển dịch nhượng, trao đổi đất chưa có sổ đỏ, bạn có thể sẽ đối mặt với nhiều rủi ro tiềm tàng, gây gian khổ cho việc sử dụng đất sau này:

1. Hợp đồng mua bán không được công chứng: Theo điểm d khoản 1, Yếu tố 40 Luật công chứng 2014 luật pháp một trong những thủ tục cần phải có trong hồ sơ yêu cầu công chứng là “Bạn dạng sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền dùng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với của nả mà quy định pháp luật phải hoàn thành thủ tục quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường thích hợp hợp đồng, đàm phán liên quan đến của cải đó”.

Tương tự, ví như trao đổi đất chưa có sổ đỏ thì phù hợp đồng trao đổi sẽ không được công chứng, đồng nghĩa quyền lợi sở hữu BĐS của bạn sẽ không dễ dàng được bảo đảm.

mua dat chua co so do se gap rui ro gi

2. Rất không dễ dàng trong việc xác minh nguồn cội đất: Đất chưa có sổ đỏ nên việc xác minh nguyên cớ rất không dễ dàng, tiềm ẩn những khó khăn như đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì thế, bạn có thể phải vướng vào những mâu thuẫn pháp lý bất kỳ lúc nào.

3. Đất chưa có sổ đỏ không được xét ưng chuẩn thế chấp để mượn tiền nhà băng, không được góp vốn bằng quyền dùng đất,.. như đã nêu tại khoản 2 Yếu tố 188 trên. Vì thế, trong trường thích hợp bạn có nhu cầu mượn tiền nhà băng, bạn chẳng thể thế chấp của cải khi đất chưa có sổ đỏ.

Vì những không may có thể xảy ra như trên, để bảo đảm quyền lợi của bản thân mình, cũng như bảo đảm giao dịch tuân thủ đúng mọi qui định quy định hiện hành, bạn nên đợi chủ đất đã hoàn thành hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, bạn hãy bắt đầu các giấy tờ mua bán, chuyển nhượng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city