Hotline
0938 696 012

Thà có 1 người bạn thân còn hơn trăm mối quan hệ phường giao: Ngày còn trẻ, tôi hoang tưởng về sức mạnh màng lưới người quen nhưng tôi đã lầm...

22:00

Triệu người quen có mấy người nhà? Không nhân thức nữa chỉ một bản thân mình ta biết.

Ngày trẻ, tôi bị bệnh hoang tưởng về sức mạnh của mạng lưới người quen. Thời "trẻ trâu", có bạn nào dạy đâu mà biết. Sáng ngời, thông minh, tỏ ra nguy nan và cực kỳ vẻ ngoài, tôi vùng vẫy tại bất kỳ sự kiện, đám đông nào, luôn bận bịu và không kết thúc trở thành vong hồn của những đám đông lạ lẫm. Họ là người nào, tôi chẳng biết. Họ tâm tư thế nào, tôi chẳng mấy đon đả. Và cứ thế, chụp hình cùng người này, chia sẻ hình bản thân mình với người kia. Tôi thật sự chỉ nhân thức chơi trò thao túng quan hệ với những người quen biết. Cho tới khi tôi chạm mặt Tony, người chỉ dẫn trước tiên trong cuộc đời và sự nghiệp của bản thân mình.

Tony cả đời khiến việc tập thể, bán hết của nả ở Sydney, dọn nhà qua Dehli lập mái nhà cho các nhỏ xíu gái tuyến phố phố bị xâm hại dục tình. Mái nhà rước các em tham gia, dạy các em học nghề học chữ cho tới khi các em đủ sức bước tham gia đời. Đứng trước một người vô ngã như thế tôi thấy mình mất hết tranh bị, bị xé toạc đám mặt nạ nguy nan và vô hiệu hoá khả năng thao túng tôi ngỡ bản thân đã quá nhiều năm kinh nghiệm. Tony, hết sức thẳng thắn, sau một thời điểm quan sát và làm việc với tôi: "Phi, giá trị của em lớn hơn một số ba cái mặt nạ. Ra vẻ quen nhân thức phổ thông người chẳng giúp gì cho người nào cả. Kết nối sâu với vài người trong cuộc đời mới thật sự là xây đắp những quan hệ ý nghĩa cho hành trình phía trước của bản thân."

Cái gì? Tôi sững lại.

Thà có 1 người bạn thân còn hơn trăm mối quan hệ xã giao: Ngày còn trẻ, tôi hoang tưởng về sức mạnh mạng lưới người quen nhưng tôi đã lầm... - Ảnh 1.

Có những người như thế trong đời. Họ đến để huỵch toẹt vào trong mặt của bản thân vì họ thương và họ rất ân cần. Tony là một người như thế. Và tôi, tôi không thể sống với những ngày xưa cũ từ khi anh sinh ra.

Ta ngã xuống, người quen xì xào bàn tán. Ta ngã xuống, họ nâng lên, và họ chỉ là một số người thân trong vô số những người quen.

Ta biết bao nhiêu người, nhiếp ảnh với bao nhiêu người chẳng còn cần thiết nữa. Họ có hiểu ta? Ta có chia sẻ những buổi nói chuyện ý nghĩa? Họ có tin ta không để cùng ta xây tiếp một hành trình? Họ có dám lấy uy tín của riêng bản thân mình để trình bày ta vào network riêng của họ?

Họ có làm cho không?

Thà có 1 người bạn thân còn hơn trăm mối quan hệ xã giao: Ngày còn trẻ, tôi hoang tưởng về sức mạnh mạng lưới người quen nhưng tôi đã lầm... - Ảnh 2.

Thế cục, trong khoảng khi học cách xây đắp niềm tin và quan hệ chiều sâu, tôi được nâng đỡ và mở ra cho nhân thức bao nhiêu cánh cửa. Quả đât này thật ra vẫn điều hành dựa trên những network riêng tư, rất gầy, vận hành hài lòng tin và sự cương trực. Quen bao nhiêu người, thao túng được bao nhiêu người chả có ý nghĩa gì. Họ, những người nâng ta lên, họ nhìn rất rõ và hạn chế xa những kẻ lu xu bu, tỏ ra nguy khốn, quan hệ tưởng rộng nhưng chỉ là trò thao túng. Chạy vòng quanh trên bề mặt rồi sẽ chỉ về tay trắng mà thôi. Chi bằng chân thành bám rễ thật sâu ở vài nơi, để xây dựng cội rễ của niềm tin và nền móng. Network từ đó mà phát triển thật vững bền, thật nhanh, thật rộng, và lợi hại gấp vạn lần những gì ta mường tưởng được bữa nay.

Thôi đừng thao túng nữa. Hãy xây cho bản thân một số quan hệ thật ý nghĩa, thật sâu. Đừng nghĩ chính mình quá nhiều năm kinh nghiệm, quá hay, vì có sport túng bao lăm người khác. Họ hiểu hết, thấy hết, và họ chẳng đủ niềm tin hay sự nhẫn nại để giúp ta đâu. Cuộc sống vốn dễ chơi, công bình khi niềm tin là thước đo của quan hệ. Lờ lững lại, tâm thành nhất có thể rồi chân tình hơn thế nữa. Nhiệt tình đến người khác, vồ cập tức là ta thật sự niềm nở. Thao túng, sau cùng chỉ là trò của con trẻ thôi. Niềm tin và sự tâm thành mới là của cải quý giá nhất của mỗi người trên hành trình bước ra trái đất.

Theo Nguyễn Phi Vân

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city