Hotline
0938 696 012

Thấy đau lưng, đừng nên khinh thường: Căn bệnh 'hiểm' này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế truất suốt đời

15:00

chậm triển khai là trường hợp của anh N.T.V. (31 tuổi, ngụ tỉnh giấc Lâm Đồng).

Đầu tháng 3/2019, nam bệnh nhân bất thần yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người thân phải cõng đi cấp cứu lúc nửa đêm.

Suýt tàn truất phế vì căn bệnh "hiểm"

Tại bệnh viện sau khi bắt đầu thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng, các chưng sĩ nhận thấy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời, xuyên dây chằng dạng trọng tâm – cạnh trọng tâm bên trái, kích thước khoảng 16mm. Yếu tố này gây ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh.

Kiếm được thấy trạng thái gian nguy, sau khi bắt đầu hội chẩn nguy cấp, các chưng sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh đã quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân bằng chế độ vi phẫu lấy khối mảnh rời.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI cột sống lưng của bệnh nhân.

Bác bỏ sĩ Huỳnh Hồng Châu, Trưởng khoa Ngoại Tâm thần của một bệnh viện cho biết, bệnh nhân V. thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn lấn chùm rễ tâm thần đuôi ngựa. Tình trạng này cần phải mổ cấp cứu trong thời gian 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với kì vọng phục hồi cơ vòng 52%.

Ví như để sau 24 giờ, bệnh nhân có thể để lại hậu quả nặng nề hà như tiểu tiện, đi ngoài không tự chủ, rối loạn cương dương, thậm chí yếu liệt nhì chân khiến suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ xong xuôi thành công. Bệnh nhân được theo dõi trong gần 3 ngày trước khi được cho xuất viện khi hầu hết hồi phục toàn bộ hoàn toàn, có thể vận động nữ tính.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau vấn đề trị có thể đứng và chuyển di được.

Theo lời người thân bệnh nhân, khoảng một tuần trước khi nhập viện, anh V. thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt thông thường nên chủ quan chỉ tậu thuốc uống. Hậu quả là đến sáng ngày 1/3 nhì chi dưới anh đột ngột tê, yếu, giảm cảm giác và chẳng thể đi lại nhưng để đến nửa đêm mới đi cấp cứu.

Các chưng sĩ cho biết để hồi phục tốt, bệnh nhân cần ăn uống hoàn toản các lực lượng chất, hạn chế kiêng cữ, bổ sung đa dạng nước và chất xơ.

Dường như, cần đi lại, thể dục nữ tính để sức cơ lập cập hồi phục. Tuyệt đối không mang vác nặng không đúng phong độ.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường

Theo các chưng sĩ, đau lưng bây chừ là tình trạng phổ biến không chỉ ở người cao tuổi mà còn thường chạm chán ở người trẻ. Lối sống thiếu chuyển di, sai tư thế khiến cho tăng nguy cơ đau lưng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Nhân loại, 80% người địa phương từng bị ít ra 1 lần đau lưng trong suốt thế cuộc.

Tại vn tỷ lệ bận bịu đau lưng cũng gần giống các nước trên trái đất. Hơn một phần ba số người bệnh đến khám tại Phòng khám chuyên khoa Nội Cơ xương khớp là người bệnh trẻ trong độ tuổi công sức (từ 20-50 tuổi).

Ở độ tuổi này, đau lưng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn tác động đến chất lượng làm việc.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 3.

Chưng sĩ thăm khám cho một trường phù hợp bị đau lưng.

Bác bỏ sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Tổ chức Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ nhiều phần có can hệ đa dạng tới nghề nghiệp, lề thói sinh hoạt.

Viên chức văn phòng ngồi liên tiếp sai phong độ từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai phong độ, không có hình thức nghỉ ngơi có lí là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm cho việc khác.

Vài trường phù hợp đau lưng do duyên do thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn tới Hội chứng chùm đuôi ngựa (như trường thích hợp trên) do chèn ép tâm thần vùng cột sống lưng.

Hậu quả là gây mất kiểm soát bọng đái hoặc ruột, tê vùng lỗ đít, yếu ở cả nhị chân và nguy cơ cao bị liệt nếu như không điều trị kịp thời.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 4.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời điểm dài.

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp gỡ ở người trẻ, biểu thị thuở đầu chỉ là đau lưng, có thể hẳn nhiên sưng khớp. Bệnh này giả dụ không được chẩn đoán và nhân tố trị sớm sẽ dẫn tới tàn phế truất do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

Thành ra, các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài. Nếu vì công tác phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng phong độ và có khoảng thời điểm nghỉ dưỡng có lí.

Một khi có biểu thị đau lưng phải tới cơ sở vật chất y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường phù hợp đau lưng bệnh lý.

Theo Hoàng Lê

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city