Hotline
0938 696 012

Thị trường 2019 đang khát nhà ở dân dã? | MuaBanNhaDat

01:00

Dư cung căn hộ cao cấp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nghĩ là trong năm 2018, phân khúc cao cấp có hơn 8.500 căn hộ, choán tỷ trọng 30%. Dĩ nhiên, tỷ lệ này vẫn chưa phản ánh hết diễn biến thực của hoạt động mua bán.

Cụ thể, theo phân loại của Sở Xây dựng TP HCM, phân khúc cao cấp chỉ tính trong khoảng giá thành trên 40 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, trên hoạt động mua bán, loại căn hộ giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2 đã được xếp vào diện cao cấp. Do đó, nếu như tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo bí quyết tính của Sở Xây dựng thuộc thị phần cao cấp, dẫn tới tỷ lệ thị phần nhà ở cao cấp có thể cao hơn phổ biến so với tỷ trọng 30% nêu trên.

Với 30% căn hộ cao cấp và 25% căn hộ dân dã, thây mặt HoREA cảnh báo hoạt động mua bán đang phát triển theo hướng thiếu bền vững. “Thị trường muốn bền vững thì cơ cấu item phải bố trí theo quy trình: Thị phần nhà đất bình dân chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và tí hon nhất là thị phần cao cấp”, ông Lê Hoàng Châu nói.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các công trình hạng sang ra mắt và công bố năm 2018 tại TP.HCM.

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS, nghĩ rằng thị trường hiện đứng trước kỹ năng thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu hụt căn hộ bình dân. Các sản phẩm cao cấp được dự báo thương lượng sẽ bị chững lại, nhường nhịn vị thế cho căn hộ giá rẻ.

Thị trường đang rất cần nhà đất bình dân

Theo số liệu từ ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Điều hành BĐS (Cục điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng), chỉ có 70% trong số 60.000 - 80.000 căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội là bán được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Căn do là do giá bán các căn hộ đang ở mức khá cao, vượt quá sức mua của cư dân. Báo cáo trên một website rao bán BĐS cách đây không lâu cũng cho thấy, lượng tìm kiếm thông thường cư dân gian dưới 25 triệu tiền việt/m2 ở cả Hà Nội và TP.HCM vẫn choán chủ yếu, lần lượt là 46% và 36%.

Dường như hoạt động mua bán được cho là dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang thì rộng rãi chuyên gia BĐS lại nghĩ là, các căn hộ trong khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là lựa chọn mến mộ của người dân và thích hợp với túi tiền.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các chuyên gia và nhà quản lý nghĩ rằng thị trường đang thiếu nguồn cung nhà đất dân gian.

Dù yêu cầu rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn được đánh giá là khan hiếm. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, bây chừ, diện tích nhà đất dân dã trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 4 triệu m2, tương đương 40% yêu cầu theo Kế hoạch phát hành nhà ở non sông đến năm 2020, góc nhìn năm 2030.

Báo cáo vừa mới đây của Bộ Xây đắp cũng cho biết, tính đến đầu năm 2018, số lượng người lao động khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở tham gia khoảng 1-2 triệu người. Tất nhiên, số nhà đất thị trấn hội mới chỉ đáp ứng được 33% tổng số trên. Dự định, nhu cầu chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

“Dù hoạt động mua bán thiếu, nhưng các nhà đầu tư không mấy đặm đà bởi tỷ suất lợi nhuận không cao. Thậm chí, ví như không được Nhà nước hỗ trợ, lãi của chủ đầu tư có thể bằng 0. Nếu lợi nhuận thấp và không có sự cung cấp của Nhà nước, chúng ta chẳng thể yên cầu chủ đầu tư phải xây dựng nhà ở thị trấn hội hay nhà ở dân gian để phục vụ nhu cầu được”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city