Hotline
0938 696 012

Tp.HCM có 105 tầm thường cư đang tranh chấp

08:33

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, tình hình mâu thuẫn tại các nhà chung cư đang có biểu hiện gia tăng do khuynh hướng phát triển ngày càng rộng rãi nhà chung cư và do các tầng lớp nhân dân thị trấn đang có xu hướng lựa chọn sinh sống tại căn hộ tầm thường cư. 

Hiện, trên toàn Tp.HCM có khoảng 105 thông thường cư đang có mâu thuẫn ở các hạn độ khác biệt, trong đó, có 9 tầm thường cư có tranh chấp gay gắt, tinh vi.

Để xảy ra tranh chấp có phổ biến nguyên do như một số chủ đầu tư, cư dân không đóng góp kinh phí bảo trì theo quy định của Luật Nhà đất năm 2005; chủ đầu tư không bàn giao quỹ bào trì cho ban quản trị tầm thường cư theo pháp luật pháp luật. 

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí điều hành nhà bình thường cư đối với phần quy mô thuộc chiếm hữu riêng của nhà đầu tư; mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà tầm thường cư…

Dường như còn sinh ra tranh chấp về phần sở hữu trong tầm thường cư, chất lượng xây dựng chung cư, thiết bị phòng cháy chữa cháy, một số chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. Chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho nhà băng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý.

Thực từ trạng đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng để ý, chỉ đạo giải quyết về nghĩa vụ nộp kinh phí bảo tri đối với các phổ biến cư được xây dựng trong thời kỳ thi hành Luật Nhà đất 2005; thực hiện cưỡng chế giễu buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì cho Ban Quản trị.

HoREA đề nghị pháp luật nghiêm ngặt trách nhiệm của nhà đầu tư phải bàn giao nhà, khiến sổ đỏ cho người mua nhà đúng cam kết theo thích hợp đồng; xử lý nghiêm trường phù hợp nhà đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý.

HoREA cũng bắt buộc sửa đổi Khoản 1.b Điều 108 Luật Nhà đất luật pháp "Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà tầm thường cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê tìm hoặc chưa bán, chưa cho thuê tậu tính tới thời gian bàn giao đưa nhà tầm thường cư tham gia sử dụng, trừ phần quy mô thuộc sở hữu thông thường thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần quy mô giữ lại; phần trị giá này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà phổ biến cư đó" theo hướng tính đúng giá trị của phần diện tích mà nhà đầu tư còn giữ lại hoặc chưa bán được.

Bắt buộc Bộ Xây đắp sớm ban hành tiêu chuẩn kiến tạo, quy mô tối thiểu căn hộ nhà bình thường cư thương mại. Hiệp hội kiến nghị cho phép căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 tương đương quy mô tối thiểu căn hộ nhà ở xã hội; và sớm ban hành quy chuẩn về loại hình shophouse, officetel, serviced apartment trong khối nhà bình thường cư.


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city