Hotline
0938 696 012

Trung Quốc ra mặt ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ

16:30

Bên lề cuộc họp quốc hội thường niên ngày 8-3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ủng hộ quyết định của Huawei, một ngày sau khi tổ chức kinh doanh này đệ đơn kiện chính phủ Mỹ nhằm lật lại lệnh cấm liên bang đối với trang bị của họ.

Ông Vương Nghị phát biểu: "Chúng tôi ủng hộ Huawei và tư nhân trong việc bảo kê ích lợi hợp lí của chính họ thay vì chấp nhận trở thành nạn nhân như những con rán im re".

Theo ông Vương, sự việc này không đơn thuần là một vụ án tư pháp thuần túy, mà là một động thái chính trị có dụng ý nhằm vào tổ chức kĩ nghệ cao của TQuốc. Ông Vương cũng nhấn mạnh chính phủ TQuốc sẽ tiếp diễn thi hành các biện pháp quan trọng để kiểm soát an ninh quyền lợi hợp pháp của công dân và công ty nước này.

 Trung Quốc ra mặt ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại họp báo ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

"Người địa phương có thể nói đúng nói sai, song công lý sẽ thắng thế. Những gì chúng tôi khiến không chỉ thây mặt cho ích lợi một công ty mà còn thây mặt cho quyền phát triển của một đất nước, và bằng cách thức mở rộng quyền căn bản của đông đảo nước nhà muốn leo lên nấc thang công nghệ. Chúng tôi kì vọng toàn bộ các đối tác sẽ vâng lệnh quy tắc, vượt lên sự cản trở thành kiến và tạo sân chơi bình đẳng cho mọi tổ quốc, với mục đích xuất hiện nên một không gian lành mạnh để người dân trên quả đât tương tác với nhau" - ông Vương nói.

Trong đa dạng năm qua, Washington chuyển động các bạn hữu trong khoảng bỏ Huawei khi xây dựng mạng điện thoại 5G vì khiếp sợ về một yếu tố luật của China năm 2017. chậm tiến độ là đòi hỏi các công ty hợp tác với Bắc Kinh trong ngành tình báo quốc gia.

Kể trong khoảng 04 tuần 8 năm rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm dùng các item và dịch vụ của Huawei và ZTE Corp, một doanh nghiệp viễn thông khác của TQuốc.

 Trung Quốc ra mặt ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ - Ảnh 2.

Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou. Ảnh: EPA

Thực tại, theo các nguồn tin cũng như tài liệu can dự mà Reuters biết, các hoạt động của công ti Huawei đã bị chính quyền Mỹ rà soát rất lâu trước khi Tổng thống Donald Trump mở đầu trận chiến thương nghiệp.

Những người rành rọt về các cuộc hiệp thương đang diễn ra nhằm hoàn thành chiến tranh thương mại tiết lộ với Reuters rằng nhì bên vẫn còn phổ thông việc phải làm và các cuộc thảo luận vẫn có nguy cơ thất bại. Các chính sách công nghệ của TQuốc, bao gồm chiến lược "Made in China 2025" (tạm thời dịch: Sản xuất ở Trung Quốc năm 2025) nhằm xúc tiến các ngành về robot, hàng không ngoài hành tinh, năng lượng sạch sẽ... đã làm phương Tây khiếp sợ.

Hiện tại, bà Meng Wanzhou, giám đốc Tài chính Huawei, bị quản chế tại Canada sau khi bị bắt giữ vào 04 tuần 12-2018 vì nghi hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Phiên tòa chú ý tiến trình dẫn độ bà Meng sang Mỹ đang được bắt đầu.

(Theo SCMP, Reuters)

Theo H.Bình

Người Công trạng


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city