Hotline
0938 696 012

TS.BS nhãn khoa cảnh báo: Thói quen tưởng vô hại, có thể gây mù lòa ít người ngờ

20:30

Khi mắt cảm thấy cộm, nhức mỏi thay vì đi khám để tậu xuất xứ rộng rãi người đã tự tậu thuốc về yếu tố trị. Sau khi, bé xíu thuốc một số người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và sử dụng kéo dài. Việc sử dụng thuốc bé mắt tưởng như vô hại, nhưng lại có thể gây ra hậu quả hiểm nguy cho mắt thậm chí mù lòa suốt đời.

Vừa qua, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thu nhận trường phù hợp nam bệnh nhân (16 tuổi, tại Hải Dương) gặp biến chứng mất nhãn quan hai mắt sau một thời điểm sử dụng thuốc nhỏ xíu mắt kéo dài. Bệnh nhân cho nhân thức, thường bị cộm mắt, khó chịu, mắt đỏ nên đã tự tìm thuốc về bé nhỏ. Khi nhỏ tuổi thuốc mắt tình trạng viêm đỏ, cộm mắt, khó chịu giảm nên bệnh nhân đã dùng liên tiếp.

Sau 6 tháng, dùng thuốc bé bỏng mắt liên tục một đêm ngủ dậy bệnh nhân thấy mắt mờ không nhìn rõ phía trước.

 TS.BS nhãn khoa cảnh báo: Thói quen tưởng vô hại, có thể gây mù lòa ít người ngờ - Ảnh 1.

Tự tiện ốm thuốc không theo chỉ định của bác bỏ sĩ sẽ rất nguy khốn, ảnh minh họa.

Theo TS. BS Vũ Anh Tuấn, Bệnh viện mắt Thủ đô 2 đo nhãn quan chỉ bóng bàn tay, bệnh nhân gần như đã bị mù, đo nhãn áp bệnh nhân rất cao 50mm Hg. Khám sâu về chuyên môn, các dây tâm thần mắt của bệnh nhân đã bị teo hết (lõm gai mắt), tiểu đồng phù. Bệnh nhân rất đỉnh hình hình cho bệnh nhân bị bận rộn bệnh Glôcôm quá trình cuối.

Chưng sĩ Tuấn cho hay, rất nuối tiếc cho trường phù hợp bệnh nhân này bận rộn bệnh đã ở quá trình cuối. Bệnh nhân đã được cho thuốc giảm áp liều cao nhất, tất nhiên sau 5 ngày nhân tố trị không hiệu quả. Bệnh nhân đã có chỉ định giải phẫu mắt phải, rất may bệnh nhân đã nhận ra được với tầm nhìn 1m. Theo định nghĩa của WHO tầm nhìn trong khoảng 1m được xếp tham gia mù lòa.

Gần như quần chúng đều có nguy cơ mù lòa

San sẻ thêm về căn bệnh Glôcôm TS.BS Tuấn cho biết, đây là căn bệnh gây mù lòa có thể phòng chống được. Glôcôm là hàng ngũ bệnh lý tâm thần thị giác tiến triển cấp hoặc kinh niên. Các tế bào hạch võng mạc chết dần, dẫn tới những bộc lộ thương tổn đầu dây thần kinh thị giác và hoạt động mua bán. Gây ra mù lòa vĩnh viễn không có khả năng bình phục.

Theo ước tính của WHO năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bận rộn Glôcôm, năm 2020 ước tính có 79,5 triệu người bị. Tại vietnam theo số liệu dò hỏi của Bệnh viện mắt Trung ương doanh nghiệp năm 2007 cả nước có khoảng gần 400 trăm nghìn người mù trong đó có 24,800 do Glôcôm.

TS.BS Tuấn khuyến cáo: "Quần chúng đều có thể mắc Glôcôm, khác biệt hàng ngũ đối tượng tuổi trên 40; dùng thuốc corticoid kéo dài; người có tiền sử mái ấm bận bịu bệnh; người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn thị - cận thị; bệnh đái tháo dỡ tuyến đường, béo bệu, tăng áp huyết…"

Biểu thị của Glôcôm cấp bệnh nhân sẽ thường bị đau đầu thống; đau nhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên; nhìn mờ và nhìn đèn có quầng; mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Glôcôm mãn tính mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua; cảm giác như có màn sương vào buổi sáng; vùng nhìn thu nhỏ dần có những trường hợp bệnh nhân còn không có biểu hiện bệnh gì.

Theo cảnh báo của TS.BS Tuấn, bệnh nhân Glôcôm thường chạm mặt ở người cao tuổi, bệnh Glôcôm gặp ở người trẻ là do sử dụng thuốc có chứa thành phần corticoid kéo dài.

"Để phòng mù lòa mỗi người cần phải đi khám mắt định kỳ để phát xuất hiện Glôcôm sớm. Tuyệt đối không được tra thuốc vào mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa để hạn chế hậu quả đáng tiếc", TS.BS Tuấn nói.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city