Hotline
0938 696 012

VDSC: Tăng trưởng GDP quý 1 sẽ chậm trễ hơn cùng kỳ, dĩ nhiên lời kêu gọi mở rộng nguồn đầu tư của Thủ tướng sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy vững mạnh kinh tế các quý sau

18:00

Trong lên tiếng kế hoạch 04 tuần 3/2019 vừa được tạo ra, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng phát triển GDP trong quý 1/2019 sẽ lừ đừ hơn so với cùng kỳ. 

Chi tiết, tính phổ biến 2 04 tuần đầu năm 2019, chỉ số đóng gói công nghiệp (IIP) ước tính tăng 9,2%, thấp hơn mức tăng 13,7% cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra công nghiệp đóng chai – chế tạo và đóng gói, phân chia điện phát triển đủng đỉnh lại, lĩnh vực khai khoáng thu nhỏ diện tích chính yếu do khai thác dầu thô và khí tự nhiên giảm. 

Can dự tới ngành nghề công nghệ sản xuất – chế tạo, sản xuất kim loại, dệt may và lọc hóa dầu đang trở thành động lực chính, bù đắp một phần vai trò của Samsung. Cụ thể, ngành nghề công nghiệp dệt, đóng hộp bộ cánh, đóng gói giày dép ghi kiếm được phát triển lần là lượt 9,6%, 10,4%, và 7,4%. Nhìn bình thường, khối lượng đơn hàng xuất khẩu tăng lên đang là động lực chính của khu vực này. Doanh thu xuất khẩu dệt may và giày dép đã tăng lần lượt là 19% và 18,4% trong các bốn tuần đầu năm nay. 

Đáng để ý, sự tạo ra của ngành dệt may đã và đang đóng góp rất lớn tham gia kết quả thặng dự thương mại và tăng trưởng kinh tế của cả nước. Dường như, hoạt động đóng gói kim khí tăng 35,8%, cao hơn mức 21,1% cùng kỳ năm trước do lò luyện thép số 2 của Formosa đi vào hoạt động trong khoảng giữa tháng 5/2018. 

Lĩnh vực đóng chai than cốc, item dầu tây và tinh chế giễu lớn mạnh 79% nhờ nhà máy lộc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động trong khoảng cuối năm 2018. Bởi vậy, nhập cảng dầu thô cũng ghi kiếm được vững mạnh mạnh đặt US$694 triệu, tăng 16,6 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Đương nhiên, điều đó chưa đủ để mang tới một kết quả phát triển kinh tế tốt hơn cùng kỳ do thắng lợi phát triển của vietnam vẫn dựa vào lớn tham gia hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Samsung. 

Hiện nay, hoạt động chế biến của Samsung đang có dấu hiệu suy giảm. Chỉ số sản xuất kinh doanh điện tử, máy vi tính và quang đãng học chỉ tăng 5,2% trong 2 04 tuần đầu năm 2019, thấp hơn phổ thông mức 38,3% cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu laptop và linh kiện cũng giảm 7,3%. 

Đóng gói máy tính bảng linh kiện giảm đã tác động đến người công trạng khi 2 thị thành mà Samsung có nhà máy ghi kiếm được lượng công phu giảm, Thái Nguyên giảm 4% và Bắc Ninh giảm 6,4%. 

"Ở đây, chúng tôi muốn thể hiện sự quan trọng đến kết quả tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và kĩ năng sẽ thấp hơn tăng trưởng GDP danh nghĩa. Cán cân thương nghiệp, dù vẫn được hy vọng sẽ thặng dư trong năm 2019, có thể sẽ thu nhỏ do nhu cầu nhập cảng dầu thô và máy móc phục vụ cho các dự án lớn của Vingroup, Thaco và hoạt động đầu cơ công", VDSC phản hồi. 

Trong khi đó, các chuyên gia của VDSC cho rằng phát triển GDP trong quý 1/2019 sẽ chậm rì rì hơn so với cùng kỳ. Việc Thủ tướng Chính phủ kêu gọi Ngân hàng Nhà nước (SBV) thành lập nguồn vốn vay và giảm lãi suất cho các ngành nghề dành đầu tiên ngay 04 tuần 3 sẽ là yếu tố cần thiết xúc tiến phát triển kinh tế các quý sau trong môi trường lạm phát thấp và được giữ vững. Các ngành nghề dành đầu tiên mà Thủ tướng đòi hỏi giảm lợi nhuận suất bao gồm: nông nghiệp, vùng quê; xuất khẩu; kĩ nghệ cung cấp; công ty bé xíu và vừa; công ty vận dụng công nghiệp cao. 

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city