Hotline
0938 696 012

5 ảnh hưởng bị động khi hàng trăm công trình “đóng băng” | MuaBanNhaDat

20:30

Những ảnh hưởng tiêu cực trong khoảng việc “đóng băng”

Trong bạn dạng công bố kiến nghị khắc phục ách tắc của doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho nhân thức, sau 3 04 tuần đầu năm 2019, các nhà sản xuất BĐS càng thấp thỏm trước hiện trạng phổ biến công trình bị ách tắc vì không được chú ý, khắc phục kịp thời. Có khoảng 100 công trình đang bị "đóng băng" tiến độ vì rơi vào vòng luẩn quẩn kiểm tra, rà soát pháp lý kéo dài làm cho không thể triển khai. Hiệp hội bình chọn có 5 tác động tiêu cực từ việc này.

Thứ nhất: Số công trình giảm dẫn đến lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng ít hơn. Nguồn cung hàng hóa sụt giảm kéo theo việc tăng giá BĐS.

Thứ nhị: Cả trăm dự án bị tê liệt khiến giảm cơ hội tạo dựng nhà đất của cộng đồng người có thu nhập thấp và làng nhàng, ảnh hưởng tới việc bảo đảm an sinh phố hội về nhà đất.

Thứ ba: Nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng BĐS đi xuống. Thu ngân sách TP HCM đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%. Hai 04 tuần đầu năm, ngân sách giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 04 tuần đầu năm trên địa bàn TP HCM lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2018, trong đó, các số tiền phải thanh toán can dự đến đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng BĐS nợ thuế tổng số tiền dùng đất gần 800 tỷ đồng.

5 tac dong tieu cuc khi hang tram du an dong bang

Rộng rãi công trình nhà đất tại TP HCM đang bị ngâm giấy tờ vì vướng thứ tự rà soát, rà soát pháp lý kéo dài.

Thứ tư: Theo đánh giá của HoREA, thời kỳ kiểm tra, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho đơn vị vì chi tiêu vốn, lãi mượn nhà băng tăng và mất thời cơ buôn bán. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị vỡ nợ. Không chỉ doanh nghiệp địa ốc bị tác động mà các tổ chức kinh doanh xây đắp cũng chịu vạ lây. Số lượng phù hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây đắp cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn công trình mới.

Thứ năm: Không gian kinh doanh của TP HCM bị suy giảm tính sáng tỏ, khó khăn đoán định và có thể khiến tăng tính không may cho công ty do đã có phổ quát dự án bị chú ý xử lý lại (hồi tố). Bây giờ, để giảm không may pháp lý, đông đảo tổ chức bất động sản đã tiến tới việc phát triển các công trình nằm ngoài địa phận TP HCM nhằm nhanh lẹ có nguồn thu để duy trì hệ thống.

Pháp luật chồng chéo, thiếu đồng bộ

Nguồn cội khách quan của việc 100 công trình nhà đất rơi vào hiện trạng tê liệt theo HoREA là chuỗi hệ thống quy định vẫn còn chưa bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, tinh vi, chồng chéo, dẫn đến cơ chế "xin cho", bị động. Duyên cớ chủ quan là công tác thực thi luật pháp còn đầy đủ hạn nhạo báng, kém hiệu quả. Bên cạnh đó, căn nguyên còn nằm ở việc một số cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền khắc phục các giấy tờ hành chính liên quan tới bất động sản, có biểu thị đùn đẩy, tránh né, chuyển thủ tục nói quanh, không dám nêu chính kiến khắc phục, vừa nhũng nhiễu, "hành" doanh nghiệp.

HoREA kiến nghị UBND TP HCM và Thanh tra Chính phủ chú ý, giải quyết phù hợp tình, có lí đối với hơn 100 công trình đang bị "đóng băng" chờ kiểm tra, thanh tra, nhưng phải bảo đảm nguyên lý không làm cho thất thoát tài sản công. Hiệp hội đề xuất phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 đội ngũ cụ thể để có phương thức xử lý từng cảnh huống. Nhóm 1 gồm các công trình về cơ bản thi hành đúng theo quyết định của công ty có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để tổ chức tiếp tục khai triển thi hành. Đội ngũ 2 là có sai phép về trật tự, giấy má, bổn phận vốn đầu tư đối với Nhà nước ở chừng mực không lớn, thì đòi hỏi doanh nghiệp xong xuôi các giấy má đầu tư và chấp hành bổn phận vốn đầu tư bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát của nả công. Nhóm 3 gồm các công trình có dấu hiệu vi phạm luật pháp nghiêm trọng thì tách riêng để giải quyết theo luật pháp quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city