Hotline
0938 696 012

5 nhân vật khiến cho Tư Mã Ý 'bạt vía': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất?

17:30

Trong số những mưu sĩ thuộc quá trình cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một anh hùng gây ra phần nhiều tranh luận.

Có quan niệm nghĩ rằng, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí chuyên nghiệp ẩn nhẫn và có biệt tài tùy cơ ứng biến. Quan niệm dị kì nhận định, ông bản chất là một "gian hùng" có nhiều quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý mang thai thực chất thế nào thì ông vẫn trở thành người chiến thắng cuối cùng, còn cơ nghiệp của hết thảy các anh hùng nức tiếng lúc trước đều trở thành bước đệm trên con đường hợp nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Dĩ nhiên cổ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người nhiều năm kinh nghiệm ắt sẽ có người giỏi hơn. Mặc dầu Tư Mã Ý có thể xem là kẻ thắng lợi sau cùng, nhưng theo quan niệm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - China), anh hùng này lúc sinh tiền vẫn không khỏi thấp thỏm trước uy danh của 5 người dưới đây.

Địa điểm thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong nhì võ tướng của cơ quan Tào Ngụy từng khiến cho Tư Mã Ý không khỏi e dè. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng lĩnh nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dầu có thời cơ bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong thời kỳ đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì phổ biến lần không mua được minh quân nên nhìn tầm thường cũng chưa có phổ thông chiến công nổi trội.

Chỉ tới khi phò tá Tào Dỡ, Trương Hợp mới thực sự có thời cơ thi triển tài năng và trở thành một anh hùng được nếu truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Không những là vị tướng nức danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với tổ chức Tào Ngụy có thể xem là có một không nhì. Vì vậy đối với kẻ luôn mang mưu đồ bất chính như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Vào thời gian Gia Cát Lượng bắt đầu chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không làm theo lệnh của thượng cấp và mượn tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch ác liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa tróc nã kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải băng hà vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Địa điểm thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Chiếm hữu địa vị và sức ảnh hưởng không thể coi thường, Tào Chân cũng là một trong số những hero từng gây sức ép cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của công ty Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được nhân thức đến là một hero phụng sự dưới trướng của Tào Tháo và là phụ thân của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" nghĩ là ông vốn mang họ Tần, nhờ có cha từng xả thân cứu Tào Toá nên được vị quân chủ này nhận làm cho con nuôi và cho theo họ Tào.

Có xuất phát điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại sở hữu tài năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã trở thành chỉ đạo của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ chiếm hữu sức chống chọi được cho là mạnh nhất nhì Tam Quốc.

Trong công ty chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm tới chức Đại tư mã và chiếm hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức tác động trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng tấn công càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng tấn công lui Gia Cát Lượng và cũng phổ biến lần ra mặt áp chế nhạo Tư Mã Ý.

Theo đánh giá của báo Phượng Hoàng, giả dụ anh hùng này có thể sống lâu hơn thì có lẽ thủ đoạn chiếm giữ đoạt quyền hành của Tư Mã Ý phải mất rộng rãi năm sau đó mới có thể chiến thắng.

Vị trí thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người khiến cho Tư Mã Trọng Đạt phải nể sợ, không thể không nhắc đến "kỳ phùng đối phương" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi tiếng của công ty Thục Hán tham gia thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ cốt cán dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này tắt thở, ông đã biến thành Thừa tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh tiền, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng đối thủ của Tư Mã Ý. Hai người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh bắt đầu Bắc phạt. Dĩ nhiên trước những đòn quân sự đầy táo bạo của đối phương, Tư Mã Ý rộng rãi lần đưa ra chính sách cố thủ và khước từ giao tranh trực tiếp.

Có quan điểm nghĩ rằng, động thái này của Tư Mã Ý đã biểu hiện rõ thái độ nể sợ của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Tuy nhiên theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, đây thực chất là một nước cờ khôn ngoan xuất phát từ 2 nguyên cớ quan trọng dưới đây:

Xuất xứ thứ nhất là Tư Mã Ý muốn giảm thiểu đi kết cục vì liều mạng với quân địch mà để thương vong nhân công và tổn thất hào kiệt.

Duyên do thứ hai chính là thái độ "nhân thức người biết ta" của Tư Mã Ý. Một tự nhiên nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Bởi vậy bất luận Khổng Minh có sử dụng chiêu khích tướng chua cay tới mức nào, Tư Mã Ý trong khoảng đầu đến cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có nhiều lúc còn làm cho ra dáng vẻ chẳng màng tới danh dự.

Mặc dù được đa dạng người đánh giá là đối thủ vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của bản thân mình về phương diện tuổi tác khi bỗng nhiên ngột khuất tham gia năm 234.

Vị trí thứ nhì: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Chiếm được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay từ khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù ngoại hình trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng ngừa đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế trước tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới công đoạn Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi dù rằng từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng thực chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế giễu trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ nhận việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và dùng người từ Tào Túa.

Cho nên từ thời gian Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, thủ phận, tuyệt nhiên không dám để sơ hở nửa điểm khả nghi.

Chỉ tiếc rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh tắt hơi sau 6 năm thống trị ngắn ngủi. Giả dụ Tào Phi có thể sống lâu hơn, phiên bản thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có nhẽ sẽ không dễ dàng có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Vị trí thứ nhất: Tào Tháo

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người làm cho Tư Mã Ý kính sợ tới nỗi không dám thi triển kĩ năng chính là Tào Toá - vị quân chủ chiếm hữu con mắt nhìn người cực kì độc đáo và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Tháo dỡ (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt hạ tầng cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Dù rằng bị phổ thông người xem như "gian hùng thời loàn", thế nhưng ít bạn nào có thể phủ nhận được kĩ năng và khác biệt là nghệ thuật nhìn người, dùng người đã đạt tới trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Vì thế dù được nhân thức tới là người quý trọng tuấn kiệt, nhưng uy danh của Tào Toá vẫn làm cho không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Toá từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố tình muốn mời ông lên triều khiến cho quan. Đương nhiên xuất phát trong khoảng tâm lý khiếp sợ và e sợ trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã lựa chọn giả bệnh để khước từ.

Thậm chí khi Tào Tháo phái người đến nhà vào đêm hôm để rà soát, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù ưng ý việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò hỗ trợ, cố vấn và có phần bị lu mờ trước phổ thông tên tuổi mưu sĩ nức danh của công ty Tào Ngụy khi đó.

Chỉ tới khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Tuy vậy, Tào Dỡ từ sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn ko phải kiểu người hiền lành an phận.

Vì vậy mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về hero tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối không phải loại người cam chịu làm cho hạ thần, ngày sau tất sẽ can dự tham gia chuyện của gia tộc chúng ta, con cố định phải ngừa nhiều hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Toá từng có lần nằm mộng giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn bình thường một tàu). Vì thế mà ba thân phụ con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa vào tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Nếu so với một Tào Phi nhân thức cách thức áp chế quyền thần hay một kỳ phùng đối phương như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có nhẽ nể sợ "đại gian hùng" Tào Tháo hơn cả.

Dù cho có là một nhân loại đầy dã tâm nhưng biết ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn ý thức được rằng Tào Túa ko phải là một loài người đơn giản, càng không hề là nhân vật dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là nguyên nhân làm ông từng từ chối phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển khả năng khi Tào Tháo còn tại thế.

Bởi vậy sẽ chẳng hề quá lời ví như nói rằng, Tào Túa chính là người có thể làm cho Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nuối tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, khiến đất nước Tào thị sau cuối cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một cách thức ngoạn mục.

*Dịch trong khoảng báo nước ngoài

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city