Hotline
0938 696 012

Aldo G.Zoli Lo Prinzi - người đưa kiến trúc La Mã cổ truyền tham gia Rome by Diamond Lotus

14:31

Gây tuyệt vời ngay trong khoảng khi công bố với phong cách mang âm hưởng kiến trúc La Mã cổ truyền, Rome by Diamond Lotus do Kiến trúc sư người Italy Aldo G.Zoli Lo Prinzi, thành viên Hội kiến trúc sư Rome (Italy), cố vấn kiến trúc cấp cao của Phuc Khang Corporation, dẫn lối.

Đẳng cấp kiến trúc La Mã bắt nguồn từ khoảng thời điểm nào và có những đặc trưng gì, thưa ông?

Kiến trúc La Mã kế thừa tinh hoa của các nền văn minh Hy Lạp, Người nào Cập, Etrusca và đi vào giai đoạn thịnh trị từ thế kỷ I trước Công nguyên đến những năm 400 sau Công nguyên. Tuy có sự tiếp biến qua từng quá trình, song đặc trưng tiêu biểu nhất vẫn là sự cổ điển.

Một nét lôi cuốn là kiến trúc cổ truyền không chỉ được vận dụng trong các tòa tháp công cộng như đền thờ, nhà thờ, quảng trường, thánh con đường, đài phun nước,… mà còn có thể bắt gặp mặt trong các ngôi nhà cá nhân.

Ở các tòa tháp lớn, con đường nét hào phóng hơn, các thức cột và họa tiết trang trí bề thế hơn, còn ở nhà ở tầm thường, kiến trúc được biến tấu dịu dàng để phù hợp với không gian tây riêng bỏ ra cho người ở.

Qua đa dạng năm sinh sống và khiến việc tại các nước nhà trong khoảng Âu sang Á, ông có thấy kiến trúc La Mã cổ truyền đang bị áp đảo bởi các đẳng cấp và xu hướng văn minh?

Cá nhân tôi không nghĩ vậy. La Mã là cái nôi của văn minh phương Tây. Thành ra, phong cách cổ kính luôn giữ vững vị thế qua phổ biến quá trình, điển hình như kiến trúc La Mã đã được lan truyền trong khoảng thời La Mã cổ kính sang thời kỳ Phục Hưng, từ Hy Lạp sang Ý, Pháp và các non sông Châu Âu. Các tòa tháp cận kim tại Hoa Kỳ như tòa nhà Quốc hội Capitol, Đài tưởng niệm Jefferson (Washington DC), Đại học Virginia (Virginia), Caesars Palace (Las Vegas),… cũng đều mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển từ các thức cột, mái vòm, sảnh tiền và cách thức phân phối cấu trúc.

Ngoài ra tại vn, dù chỉ mở đầu giao xoa văn hóa phương Tây trong hơn 2 thế kỷ gần đây nhưng người mua đã có phổ quát nhà cửa kiến trúc cổ điển rực rỡ như phố đi bộ Đức Bà, rạp hát lớn Hà Nội, rạp hát lớn đô thị, bưu điện trọng điểm Tp.HCM, Nơi nghỉ ngơi Majestic,…

Đây là lý do ông và Phuc Khang Corporation quyết định lựa chọn kiến trúc La Mã cổ xưa khiến đẳng cấp chủ chốt cho công trình Rome by Diamond Lotus tại khu Đông Sài Gòn?

Nhân tố này bắt nguồn trong khoảng những giá trị hệt nhau giữa nhì vùng đất vn và Italy. Tôi bắt chạm chán sự thân mật, linh động của cư dân vietnam như chính tại quê hương tôi, Italy. Đồng thời, nền văn hóa cả nhì nơi đều trân trọng kế thừa những giá trị trường tồn của ông phụ vương để lại, hay chúng ta thường gọi là giá trị di sản.

Kiến trúc cổ truyền là phong cách tồn tại vượt thời gian bởi trị giá truyền thống và thẩm mỹ không bao giờ lỗi thời. Tất nhiên, khi đặt để kiến trúc cổ xưa tham gia quá trình tiến bộ, chi tiết là trong công trình Rome by Diamond Lotus, bản thân nó phải có những biến chuyển thích hợp và dung hòa thêm nhiều yếu tố khác, Chẳng hạn như tối ưu công năng dùng, tiện thể ích sống và chỉ tiêu xanh. Suy cho cùng, mục đích của kiến trúc là để làm cho gì nếu như không để dịch vụ cho trái đất và mang tới niềm vui vẻ trong cuộc sống?

Một chi tiết khác liên quan trực tiếp đến Rome by Diamond Lotus là từ ngày xưa, La Mã là nền tân tiến đầu tiên xuất hiện mô hình nhà cao tầng có tầng trệt là khu thương mại và các tầng trên là căn hộ (insulae). Đây có thể coi là phiên bản căn hộ đầu tiên của thế giới.

Ông có thể chia sẻ đôi điểu nổi bật về kiến trúc công trình Rome by Diamond Lotus, thưa ông?

Các thức cột, mái vòm là cụ thể điển hình của phong cách kiến trúc cổ xưa và bạn sẽ thuận tiện thấy nhân tố này tại Rome by Diamond Lotus. Rất nhiều chuỗi hệ thống cột phụ, vòm oval và các gờ đá, bệ đá, hoa văn trang trí, sự liên minh kết hợp giữa ánh sáng và đá đá hoa đều mang đậm đặc thù kiến trúc cổ đại La Mã và được nhấn nhá tao nhã trong cục bộ thành Rome lịch lãm và đặc biệt. Các cột liên tường liên kết hài hòa cùng các tuyến phố phân ngang mang đến nét khỏe khoắn, sinh động và tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ.

Vậy những cụ thể biểu lộ phong cách sống của người La Mã được vận dụng ra sao trong dự án này?

Một trong những di sản của nền tân tiến La Mã là các nhà cửa tiện ích công cộng giúp kết nối đồng đội. Chúng tôi có bồn tắm nước hot Basilica Therma (Thổ Nhĩ Kỳ) là nơi dân cư thành phố tụ tập, giao lưu, dù thời đó chỉ có nam giới mới được phép tới.

Rome by Diamond Lotus vận dụng tiện ích này vào tầng 6 với hồ bơi khoáng mặn vô cực tràn bờ rộng 1.100m2. Hồ bơi được kiến tạo theo đẳng cấp bồn tắm ngoài trời của người La Mã cổ truyền với những pho tượng bao quanh và mái vòm nhìn ra toàn cảnh Sài Gòn.

Trong khi, xung quanh không gian hồ bơi là tổ hợp các luôn thể ích dịch vụ bỏ ra riêng cho dân cư Rome by Diamond Lotus như khu vực sauna & spa, tập gym, business lounge, khu vực thiếu nhi, những tiểu cảnh vườn treo,… và khác biệt nhất phải kể đến vườn La Mã rộng hơn 3.000m2 sẽ là "lá phổi" cung ứng nguồn sức sống trong lành và màu xanh cho công trình.


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city