Hotline
0938 696 012

Bất động sản "ế" gần 20.000 tỷ, Bộ nói không phải hàng tồn kho

14:35

"Mặc dù giá trị hàng tồn kho, chưa bán của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị bán ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc".

Tin tức trên được ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa ra khi ông nhận được câu hỏi về tình trạng tồn kho của bất động sản hiện nay, sau một thời gian thị trường được cho là kém sôi động trong suốt mấy tháng vừa qua.

Trao đổi với VnEconomy chiều 9/4, ông Ninh cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều. Khi đó, Chính phủ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường bất động sản.

Và bằng các cơ chế, chính sách, qua hàng năm, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần. Từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi cu lịc và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đó, trong một báo cáo công bố cuối 2018, Cục Điều hành nhà và Thị trường bất động cho nhân thức, hoạt động mua bán BĐS năm 2018 tiếp diễn tạo ra bình ổn, không có phổ thông bất định. Tất nhiên, thị trường vẫn còn lượng tồn kho BĐS vẫn khá lớn với giá trị khoảng 22.976 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ đô la Mỹ.

Đáng chú ý, nguồn cung nhà đất trung - cao cấp lúc đó đang dôi thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở thị trấn hội và nhà đất thương mại giá thấp mà hoạt động mua bán đang cần phổ thông.

Trong báo cáo đó, cơ quản quản lý cho biết, nhu cầu nhà ở của cư dân thuộc thị phần trung, cao cấp (giá trong khoảng 25 triệu tiền việt/m2 trở lên) nói thông thường chỉ chiếm khoảng từ 20 - 30% ý định hoạt động mua bán và dồn vào một chỗ chủ quản ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn ốm hơn.

Ở phân khúc nhà ở thị trấn hội, nhà đất dân dã, giá thấp (dưới 25 triệu tiền việt/m2) yêu cầu chiếm tới 70 - 80% hoạt động mua bán nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối với thị phần nhà đất thị trấn hội tại khu vực thị trấn tới nay mới kết thúc được 3,92 triệu m2, mới chỉ đạt khoảng trên 31% so với tiêu chí đề ra trong Kế hoạch sản xuất nhà đất là tới năm 2020. chậm tiến độ là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà đất phường hội nhưng bây chừ lại đang gặp gần như khó khăn do thiếu nguồn nguồn hỗ trợ cho vay giảm giá.

Còn tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động mua bán nhà ở và bất động sản trong quý 1/2019 nhìn tầm thường tăng nhẹ nhưng không có biến động phổ quát. Tại Hà Nội: Giá căn hộ tầm thường cư quý giảm khoảng 0,03% so với quý 4/2018, trong đó đối với thị phần căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 1,01% so với quý 4/2018, căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,17%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà đất đơn lẻ giá tăng khoảng 3,01% so với quý 4/2018.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ tầm thường cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4/2018, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 4,12, nhà đất đơn lẻ giá tăng khoảng 5,25% so với quý 4/2018.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city