Hotline
0938 696 012

BĐS Bình Thuận đứng trước thời cơ bứt phá - VnExpress Kinh Doanh

17:31

Sở hữu bờ biển đẹp, cơ sở vật chất dần hoàn thiện, Bình Thuận đón đầu làn sóng chuyển dịch vốn BĐS ra khỏi các thị trấn lớn.

Du lịch thoát khỏi trạng thái "ngủ đông"

Chiếm hữu bờ biển thuộc top cuốn hút nhất Đông Nam Á dài 200km và cách thức TP HCM hơn 200km, Bình Thuận có đa dạng danh lam thắng cảnh nổi tiếng, rộng rãi di tích lịch sử, văn hóa mang kiến trúc lạ mắt... Cùng với đó là môi trường trong lạnh, phổ thông nắng gió, ít mưa bão, nhiệt độ định hình, thú vị khách tham quan cả bốn mùa. Đây cũng là địa phương hình thành một trong những resort trước tiên trên cả nước vào năm 2005. 

Theo số liệu từ Sở Văn hóa, Sport và Ngao du tỉnh giấc Bình Thuận, năm 2018 địa phương đón gần 5,8 triệu lượt khách tới thăm quan, nghỉ ngơi, tăng 12,08% so với năm 2017. Trong đó có 675.000 lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 12.851 tỷ đồng. Với con số này, Bình Thuận tham gia top thức giấc, thị trấn biển hút khách nhất năm 2018. 

Chỉ tiêu của tỉnh đến năm 2020 là thu hút khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 850.000 lượt và biến thành trung tâm du lịch - sport biển mang tầm nước nhà.

Các chuyên gia đánh giá công suất cho thuê phòng của các khách sạn 4-5 sao tại khu vực Phan Thiết đạt gần 65%, tương đương với Hạ Long, Phú Quốc và cao hơn so với Nha Trang, Đà Nẵng do chưa chịu phổ biến sức ép về nguồn cung.

Chi tiết, nếu như như các thị trường còn lại có số phòng nơi nghỉ ngơi 4-5 sao nao núng trong khoảng 4.380-9.204 căn, thì toàn thức giấc Bình Thuận mới có khoảng 3.000 căn, với phần lớn các nơi nghỉ ngơi dồn vào một chỗ tại khu vực Mũi Né, Phan Thiết.

"Một thời gian chúng ta nghĩ Mũi Né - Bình Thuận là thị trường 'ngủ đông', bởi sự nổi lên quá mạnh khỏe của các thị trường khác. Nhưng cách đây không lâu, một loạt các chính sách cũng như tin tức lạc quan về cơ sở vật chất đã giúp Phan Thiết lấy lại người hút của bản thân", một chuyên gia nhận định.

Dù không vào mùa cao điểm, bãi biển Phan Thiết vẫn thu hút đông du khách.

Dù không tham gia mùa cao điểm, bãi biển Phan Thiết vẫn thú vị đông du khách.

Những năm qua, Bình Thuận chấp hành quá trình cải thiện môi trường đầu cơ, cách tân mạnh về hồ sơ hành chính và thực hiện chế độ, chế độ theo hướng dễ dàng cho việc lôi cuốn đầu tư lĩnh vực ngao du. song song, rộng rãi công trình hạ tầng giao thông cần thiết cũng đã được triển khai nhằm giúp cho ngao du địa phương phát hành. 

Cách đây không lâu, quy hoạch khu du lịch đất nước Mũi Né đã được phê chuẩn y theo hướng khu ngao du phong cách quốc tế, với nhãi ranh giới mở mang về phía Bắc đến hết phố Hồng Phong, Hòa Thắng (Bắc Bình) và Hòa Phú (Tuy Phong). Ngoài ra còn tính đến mở rộng gắn kết với huyện Hàm Thuận Nam và thị thị trấn La Gi, nhằm tạo các điểm du lịch vệ tinh cho khu du lịch đất nước.

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đi tham gia hoạt động đã giúp rút ngắn thời điểm di chuyển từ TP HCM đến Phan Thiết còn khoảng hơn ba tiếng. Sắp tới, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự định khởi công 04 tuần 7/2020 đi vào điều hành sẽ kéo giảm thời điểm này xuống thấp hơn, chỉ còn khoảng 1,5 tiếng.

Cách đây không lâu nhất, trường bay Phan Thiết cũng đã điều chỉnh diện tích đầu cơ từ hơn 5.000 tỷ đồng lên hơn 10.000 tỷ, trở thành một trong ba trường bay diện tích nhất miền Trung với công suất kiến tạo đạt nhì triệu hành khách một năm, chỉ sau trường bay Cam Oắt con và Đà Nẵng. Dự định, sân bay Phan Thiết sẽ khởi công tham gia quý III/2019.

Theo các chuyên gia bất động sản, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc có sự cất cánh tốt hơn Mũi Né trong những năm mới đây, chủ quản là do đã có trường bay quốc tế. Một khi phi trường Phan Thiết đi tham gia hoạt động, Mũi Né sẽ nhanh lẹ bắt kịp đà lớn mạnh các hoạt động mua bán này.

"Nếu cơ sở vật chất được thực thi sớm, sự trỗi dậy của các hoạt động mua bán tiềm năng như Phan Thiết rõ ràng chỉ là một sớm một chiều", chuyên gia dự báo.

Đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư

Bên cạnh tiềm năng hút khách vãn lai cùng sự sẵn sàng sẵn có về cơ sở và chính sách, Bình Thuận đang đứng trước cơ hội lớn khi dòng tiền đầu tư tham gia bất động sản có thiên hướng dịch chuyển ra khỏi các đầu tàu kinh tế như Thủ đô hay TP HCM. Theo đó, quỹ đất ngày càng khan hi hữu cộng thêm các chính sách siết chặt quy hoạch đô thị đã buộc các nhà tạo ra bất động sản sắm đến các vùng đất mới như Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên... Trong thiên hướng dịch chuyển này, BĐS ven biển trở thành thị phần được dành đầu tiên bậc nhất.

Ông Phan Công Chánh - Giám đốc điều hành Công ty Đầu cơ Phú Vinh nhận định, các dự án ven biển luôn có sức hút lớn với nhà đầu tư vietnam lẫn nước ngoài so với các item cùng loại tại vùng cao nguyên hay lõi trọng điểm của thị trấn.

"Đa dạng kĩ năng sẽ có đến 70% người tham gia hoạt động mua bán địa ốc năm 2019 sẽ chọn BĐS ven biển so với bất động sản miền núi. Đây là lý do thiên hướng buôn bất động sản ven biển đang mạnh dần", ông Chánh nói.

Cùng với Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận trở thành một trong những "thỏi nam châm" lôi cuốn dòng vốn đầu tư bất động sản, với các dự án hàng trăm triệu đô. Trong số những "ông lớn" đang ráo riết tạo dựng thị trường ở Phan Thiết phải kể tới Novaland - một trong những nhà sản xuất bất động sản hàng đầu. Chỉ trong một vài bốn tuần vừa qua Novaland đã lên tiếng hai dự án bất động sản du lịch diện tích lớn tại địa phương này, là NovaHills Mũi Né (40ha) và NovaWorld Phan Thiết (100ha).

Trong khi, còn loạt dự án đình đám như khu du lịch thương nghiệp phục vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né trên diện tích gần 200ha, khu du lịch cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né quy mô gần 86ha, The Queen Pearl với quy mô 27ha, Ocean Dunes với tổng vốn 2.600 tỷ đồng của Tổ chức Rạng Đông quy mô 62ha...

Theo Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ tỉnh giấc Bình Thuận, trong năm 2018, thức giấc Bình Thuận cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ cho 9 dự án, luỹ kế đến nay đã có 390 công trình du lịch còn hiệu lực, với tổng quy mô đất cấp 6.495 ha và tổng vốn đầu cơ 60.195 tỷ đồng. Trong đó có 23 công trình đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu cơ là 13.060 tỷ đồng, hiện nay có 184 công trình ngao du đã đi tham gia hoạt động.

Hòa Thắng - "viên ngọc thô" của BĐS Bình Thuận

Ghi nhận trên thị trường, đà sôi động bất động sản Bình Thuận không chỉ tập trung tại trọng điểm đô thị Phan Thiết, mà có khuynh hướng lan rộng sang các vùng kế cận như La Gi, Bắc Bình, Tuy Phong...

Nằm về phía Đông Bắc Bình Thuận, Bắc Bình chiếm hữu 38km bờ biển giáp ranh với Phan Thiết, cách thức TP HCM 250km về phía Nam, Nha Trang 200km về phía Đông và cách Đà Lạt 90km theo tuyến đường thuỷ điện Đại Ninh. Địa phương còn nằm trên tuyến du lịch xuyên Việt theo quốc lộ 1A nên rất thuận lợi trong việc phát triển và kết nối các điểm tới ngao du, khác biệt là các tour liên tuyến Phan Thiết - Đà Lạt - Nha Trang.

Sở hữu địa hình vừa có biển, vừa có núi và các đồi cát hoang sơ, thơ mộng, khu vực biển Hoà Thắng có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại hình du lịch, giải trí.

Chiếm hữu địa hình vừa có biển, vừa có núi và các đồi cát hoang sơ, thơ mộng, khu vực biển Hoà Thắng có tiềm năng lớn để phát triển phổ biến loại hình du lịch, giải trí.

Địa phương còn chiếm hữu phổ thông thắng cảnh nhiều người biết đến như hòn Hồng, hòn Nghề nằm ven biển hoang sơ có thể sản xuất ngao du biển gắn với các môn thể thao dù lượn, lướt sóng, các khu giải trí tự nhiên như đập Đồng Măng, khu bảo tàng thiên nhiên, bảo tàng hiện vật Chăm ở thị trấn Quán ăn Lầu. Trong khi còn có làng nghề truyền thống như gốm gọ Bình Đức (xã Phan Hiệp), dệt thổ cẩm Chăm ở thôn Cảnh Diễn (phố Phan Thanh), các lễ hội văn hóa truyền thống như lễ hội Ka Tê, Ra Mư Wan của đồng bào Chăm, Tết Đầu Lúa của người Rắc Lây, lễ hội cầu ngư ông Nam Hải của ngư gia thị trấn Hòa Thắng... 

Việc chuẩn y đồ án quy hoạch tầm thường khu vực ven biển Hòa Thắng tham gia năm 2014 đã tạo sức bật cho BĐS Bắc Bình nói thông thường và khu vực xã Hòa Thắng nói riêng. Theo đồ án, khu vực ven biển Hòa Thắng có tổng quy mô 3.108ha, có tính chất khu đô thị du lịch ven biển bao gồm dịch vụ, thương mại, dân cư, ngao du...

Nơi đây nhiều người biết đến với khu ngao du sinh thái dã ngoại Bàu Trắng thu hút hơn 100.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm. Những năm trước đó, khi tuyến đường Hoà Thắng - Hoà Phú còn bụi bặm đất đỏ, đã có các đoàn xe zeep từ các khu ngao du Mũi Né chở khách Tây ra Bàu Trắng để tìm hiểu nét hoang sơ dưới chân đồi cát Trinh Nữ.

Hiện tuyến tuyến phố Hòa Thắng - Hòa Phú đã đầu tư phổ quát, tiến bộ và được bình chọn là một trong những tuyến con đường ven biển cuốn hút nhất Việt Nam - nối Bắc Bình với Tuy Phong.

Thời gian gần đây, khu vực xã Hòa Thắng thu hút nhiều đơn vị môi giới và các nhà đầu tư bất động sản từ các thành phố lớn.

Thời gian vừa mới đây, khu vực xã Hòa Thắng thu hút phổ thông doanh nghiệp môi giới và các nhà đầu tư BĐS trong khoảng các thành phố lớn.

Kiếm được thấy tiềm năng này, một vài chủ đầu tư cũng đã nhanh chóng tham gia tham gia thị trường. Nổi bật là hai công trình với quy mô lên tới 2.162ha và vốn đầu cơ gần 30.000 tỷ đồng tại phường Hoà Thắng. Thứ nhất là dự án khu thành phố du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam do Tổ chức kinh doanh TNHH Dịch vụ và Ngao du Thương mại Nông thị Dubai vn khiến cho nhà đầu tư, với quy mô đất hơn 1.142ha và tổng vốn đầu tư là 14.602 tỷ đồng.

Tiêu chí của công trình là xây đắp khu vi la nghỉ dưỡng, khách sạn, trung tâm thương mại - phục vụ du lịch, du lịch sinh thái, trọng tâm hội nghị, trọng điểm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách tham quan trong và ngoài nước tới thăm quan nghỉ dưỡng và khu nông thị - nông nghiệp công nghệ cao góp phần tạo sự sản xuất kinh tế cho tỉnh giấc Bình Thuận.

Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Toàn Cầu TMS cũng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị - ngao du - thể thao biển với quy mô dùng đất 1.020ha, có tổng vốn gần 15.000 tỷ đồng. Khi hoàn thành, công trình sẽ bổ sung cho phường Hòa Thắng khu liên thích hợp đa tác dụng, gồm trọng tâm vui chơi giải trí, khu chăm bẵm sức khỏe, khu khách sạn cao tầng, condotel, tiệm tạm hóa cảnh quang, khu nhà hàng ẩm thực, khu thị trấn ngao du... và các loại hình sport giải trí như khinh khí cầu, thuyền buồm, lướt ván diều, lướt ván buồm, mô tô và ôtô địa hình, thuyền rồng...

Nhờ đó, BĐS khu vực Bắc Bình, với tâm điểm là thị trấn Hòa Thắng, biến thành điểm hot đầu tư, với các đàm phán tấp nập. Với ưu thế quỹ đất lớn cùng chi phí rất khó khăn, khu vực nhanh chóng lôi cuốn sự tham gia của các chủ đầu tư tư nhân, chủ chốt tới trong khoảng TP HCM và Thủ đô. Các lô đất diện tích trong khoảng 1.000m2 đến hàng chục nghìn m2 được mua đi bán lại mau lẹ, với mức tăng giá nhanh.

Minh Tường


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city