Hotline
0938 696 012

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập cảng thêm 'quà đen'

22:00

Thời gian qua hàng loạt nhà máy thủy điện hoạt động cầm mức độ vì thiếu nước, trong khi vài nhà máy nhiệt điện cũng phải tạm bợ ngừng hoạt động vì khan thảng hoặc nguồn than, lãnh đạo Công ty Điện lực vn (ENV) cho nhân thức đã buộc phải Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chuẩn y EVN được chủ động nhập cảng một phần than để đảm bảo nguồn than cho chế biến điện.

Có thể phải huy động nguồn điện chạy dầu

Mua bán với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, thây mặt chỉ huy EVN cho biết ý định điện được dự đoán sẽ tiếp diễn phát triển cao, dĩ nhiên chuỗi hệ thống điện hầu như thường có ngừa nguồn điện. Yếu tố bảo đảm cung cấp điện toàn quốc, ngoài cố gắng của EVN, còn phụ thuộc gần như các nhà máy điện ngoài EVN.

Theo ghi kiếm được của EVN, đến cuối năm 2018, đa dạng hồ thủy điện, khác biệt tại miền Trung không tích đủ nước dẫn đến sản lượng thủy điện thiếu hụt so với làng nhàng phổ biến năm. Việc bảo đảm nhiên liệu cho phát điện tiềm ẩn phổ biến rủi ro như: Kĩ năng cấp than trong nước cho đóng chai điện thấp hơn yêu cầu thực tế và phải nhập khẩu; nguồn khí nội địa đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 1.

Theo dự kiến năm 2019 nhiệt điện than sẽ chiếm hữu đến 48% lượng điện của cả nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Trong khi đó, tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái tạo trong khoảng năm 2019 tăng lên cũng sẽ tác động tới việc vận hành bình an, bất biến chuỗi hệ thống điện; các yếu tố hoạt động mua bán đầu tham gia của chế biến điện bất định theo thiên hướng bất lợi, trong đó giá than, giá khí trong bao tiêu dự định tăng trong năm nay.

Ngoài ra, “năm 2019 dự kiến có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu sẽ là thử thách với nguồn vốn của Tập đoàn. Bên cạnh, nhu cầu vốn các công trình điện rất lớn, nhưng việc thu xếp vốn tiếp tục khó khăn…,” đại diện EVN nhấn mạnh.

Tư vấn thắc mắc của phóng viên về tình hình cung cấp điện mùa khô năm 2019, có kĩ năng thiếu điện hay không? Đại diện lãnh đạo EVN cho biết, năm nay được xem là một năm vận hành căng thẳng của hệ thống điện quốc gia với đa dạng thách thức lớn mà EVN cần khắc phục. Đó là gian truân về nguồn nhiên liệu than và khí cho phát điện.

Ngoài ra đó, theo Trọng tâm Dự báo khí tượng thủy văn nước nhà, do tác động của hiện tượng El Nino, nên thiên tai tiếp tục diễn biến tinh vi. Trong khoảng cuối năm 2018 tới nay, thượng nguồn các sông ở Tây Nguyên mưa ít nên lượng nước về các hồ thủy điện hạn chế giễu đã ảnh hưởng phổ biến tới việc điều hành các nhà máy thủy điện.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 2.

(Ảnh: P.V/Vietnam+)

Hai “ông lớn” về than không cấp đủ than cho nhiệt điện?

Đề cập đến nhu cầu về than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện hiện thời (nguồn than nội địa và du nhập dịch vụ cho nhiệt điện), cũng như gian truân về nguồn than, chất lượng than mà các nhà máy nhiệt điện đang gặp mặt phải, thây mặt EVN cho biết: Theo kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành, các nhà máy điện thuộc EVN cần khoảng 26 triệu tấn than đóng gói nội địa để phát điện.

Dĩ nhiên, thời gian qua, Tập đoàn Kĩ nghệ Than và Khoáng sản (TKV) và Tổng Tổ chức kinh doanh Đông Bắc (2 doanh nghiệp cấp than đóng gói trong nước cho các nhà máy điện) do những gian khổ nhất định nên chẳng thể cung cấp đủ lượng than trong nước phục vụ cho nhu cầu phát điện.

“Khối lượng than cấp cho phát điện mà nội địa không đóng chai đủ sẽ được TKV và Tổng công ty Đông Bắc du nhập thêm than từ nước ngoài về pha trộn với than đóng chai nội địa. Ngoài ra, EVN cũng đã buộc phải Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho phép EVN được chủ động du nhập một phần than để bảo đảm nguồn than cho chế biến điện,” thây mặt EVN thể hiện sự quan trọng.

Trước những áp lực về khan thi thoảng “tiến thưởng đen” và nguồn nước phục vụ cho phát điện, lãnh đạo EVN cho biết, với kế hoạch cung ứng điện do Bộ Công Thương phê chuẩn y, tính toán cân đối cung cầu, cũng như lường trước gian khổ, thử thách đặt ra, EVN đang nỗ lực ở mức cao nhất để bảo đảm cung cấp đủ điện, bình yên và ổn định cho cả năm 2019, nhất là khu vực phía Nam.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 3.

Một nhà máy thủy điện ở tỉnh Quảng Nam, cạn trơ đáy do khan thi thoảng nguồn nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Chi tiết vào mùa khô, tháng Tư được xem là cao điểm ở miền Nam và các bốn tuần Sáu, Bảy là cao điểm nắng hot ở miền Bắc. Bởi thế, EVN đã xây dựng cách thức bảo đảm đủ điện với công suất dự kiến cao hơn 20% so với ngày cao nhất năm 2018. Trong bốn tuần Hai, EVN đã bình chọn lại tình hình phẳng phiu cung cầu và lập phổ quát phương án với việc tính đến các chừng rủi ro không giống nhau.

Cùng với đó, EVN cũng đang dồn vào một chỗ triển khai các giải pháp đồng bộ, Trọng điểm Ðiều độ Hệ thống điện non sông nhiều lần cập nhật các tham số đầu vào, tính toán thăng bằng cung cầu điện; quản lý tối ưu hệ thống điện; sẵn sàng sẵn sàng các phương án cung cấp điện và xử lý sự cố xảy ra.

“EVN cũng đã nhiều lần khiến việc, mua bán với Công ty Than và Tài nguyên Việt Nam để các nhà máy nhiệt điện ký phù hợp đồng sắm than dài hạn. Hình như, EVN cũng đã đề nghị Tổng công ty Khí vn có các biện pháp tậu các nguồn khí mới, bổ sung các nguồn khí đang bị suy giảm..,” đại diện EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 4.

Hoạt động đổ xít, tuyển rửa xít, tập trung xít lẫn than tại 'thiên đường than lậu' ở khu vực Km6, phường Quang Khô hanh. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Khó tích phù hợp các nguồn năng lượng tái hiện

Theo phản hồi của chỉ huy EVN, bây chừ, thách thức lớn mà chuỗi hệ thống điện Việt Nam đang phải đối mặt là việc tích thích hợp các nguồn năng lượng tái hiện (gió, Mặt Trời) vào chuỗi hệ thống. Nguyên do là, với đặc tính vật lý thiên nhiên, các nguồn điện này sẽ không định hình, công suất phát phụ thuộc tham gia bức xạ Mặt Trời và có hệ số cùng lúc khá cao-cùng phát khi trời nắng và cùng dứt khi trời tối.

Hình như, công suất nguồn năng lượng Mặt Trời đổi mới ngay thức thì theo nhân tố kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có thiên hướng cùng biến động, dẫn đến sự đổi mới đồng thời một lượng công suất lớn-tiềm ẩn nguy cơ gây mất bất biến hệ thống.

“Yếu tố dễ kiếm được thấy là hiệu quả của dự án điện Mặt Trời dựa vào nhiều vào số liệu bức xạ Mặt Trời tại địa điểm làm công trình, nói dễ nắm bắt là mức độ nắng có mạnh và số ngày nắng có rộng rãi hay không. Hình như, mặt bằng cho công trình cũng là yếu tố cần thiết. Vì thế, các lưới điện đồng bộ để giải tỏa hết công suất đó cũng cần được bổ sung quy hoạch kịp thời để xây đắp và đưa vào điều hành,” đại diện EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 5.

Một bãi tập kết, sàng tuyển xít, than nằm ven sông Kinh Thầy, trên khu vực tỉnh giấc Hải Dương. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Đại diện chỉ đạo EVN cũng phản hồi, điện Mặt Trời có cả mặt hăng hái lẫn hạn dè bỉu trong vận động và vận hành vấn đề độ cục bộ chuỗi hệ thống, nhưng trong bối cảnh hiện tại có thêm nguồn điện nào, dù là bé bỏng cũng rất quý, nhất là trong yếu tố kiện khoảng một số năm cách đây không lâu không có nguồn điện lớn nào được khởi công để bổ sung cho chuỗi hệ thống.

Hiện có đến gần 100 chủ đầu tư đang tập trung cao độ để nỗ lực thực hiện được các yêu cầu công nhận Ngày vận hành thương nghiệp, và đưa tham gia điều hành. Với số lượng các nhà máy điện mặt trời dự định tham gia vận hành trong khoảng nay đến hết tháng 6 lên tới 98 công trình, sẽ gây khó khăn và sức ép lớn về tiến độ thể nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một vài thời gian tình hình thời tiết không đảm bảo đòi hỏi để điều hành thí điểm.

Trước những gian nan này, Trọng điểm Nhân tố độ Chuỗi hệ thống điện Giang sơn đã chủ động gửi công văn và chỉ dẫn các chủ đầu tư, phối phù hợp sớm cung cấp tài liệu, phục vụ sẵn sàng đóng điện điều hành.

Dĩ nhiên, do khối lượng công việc trong thời gian tới là rất lớn, nên để các nhà máy điện Mặt Trời đưa vào vận hành đúng tiến độ dự định, chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu kỹ thuật của dự án và làm mai giao thông cho các đơn vị quản lý vấn đề độ theo pháp luật để phối phù hợp sẵn sàng đóng điện tòa tháp../.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 6.
Hoạt động sàng tuyển xít lấy than diễn ra hoạt động mạnh mẽ tại các xưởng tuyển xít than tư nhân bên ngoài Mỏ than Phấn Mễ. (Ảnh: P.V/Vn+)

Theo Hùng Võ

Việt Nam+


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city