Hotline
0938 696 012

Cần xác định rõ tiến độ trình Quốc hội sửa Luật Đất đai trong 2020

04:03

Đó là ý kiến của nhiều quan niệm tại Uỷ ban Quy định khi Chính phủ buộc phải đưa ra khỏi chương trình năm 2019 Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật Đất đai.

Sáng 10/4, mở màn phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho quan điểm về chương trình xây đắp luật, pháp lệnh năm 2020, nhân tố chỉnh chương trình xây đắp luật, pháp lệnh năm 2019.

Về vấn đề chỉnh năm 2019, Chính phủ đề xuất đưa ra khỏi chương trình công trình Luật sửa đổi, bổ sung vài yếu tố của Luật Đất đai để có thêm thời gian tìm hiểu, đánh giá kỹ hơn vài nội dung chính sách về đất đai. Đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tìm hiểu, phân tách, đánh giá trọn vẹn các quy định của Luật Đất đai hiện hành và định hướng sửa đổi Luật, trình Chính phủ sau năm 2020. 

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Luật pháp của Quốc hội cho nhân thức, Ủy ban Kinh tế ưng ý với bắt buộc của Chính phủ vì nghĩ là, Luật Đất đai năm 2013 mới có hiệu lực thực hiện hơn 4 năm, khi mà đất đai là điều tinh vi có ảnh hưởng trong khoảng những nhân tố lịch sử để lại.

Các yếu tố đặt ra như hoàn thành cách thức xác định giá đất, đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất, thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, tích trữ tập trung đất đai, quản lý đất hạ tầng tôn giáo, người nước ngoài tìm nhà đất gắn liền với đất ở... đều là những trắc trở rất phức tạp, cần có thêm thời điểm để nghiên cứu, bình chọn cẩn trọng, kỹ lưỡng hơn. 

Đồng thời Uỷ ban Kinh tế nghĩ là, trong trường thích hợp cần thiết, Chính phủ có thể trình Quốc hội ban hành quyết nghị thí điểm để giải quyết những trở ngại vội vàng trong ngành đất đai.

Ủy ban Quốc phòng và Bình yên yêu cầu cân nhắc việc đưa ra khỏi chương trình công trình luật này, vì thực tại thời gian qua cho thấy có phổ biến vướng mắc về luật pháp can hệ tới điều hành, dùng đất quốc phòng cần được dỡ gỡ. Trường hợp triển khai dư án luật ra khỏi chương trình thì buộc phải giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quyết nghị để xử lý những vấn đề vướng bận bịu hiện giờ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho nhân thức, ủy ban này cơ bản hợp nhất việc đưa dự án luật này ra khỏi chương trình năm 2019 như đề nghị của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế. Tất nhiên, về lịch trình sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, qua luận bàn vẫn còn có ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất, đề nghị Chính phủ chỉ huy nhanh chóng nghiên cứu, hoàn thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một vài yếu tố của Luật Đất đai để thông báo Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, quyết định trong chương trình xây đắp luật, pháp lệnh năm 2020.

Quan niệm này nghĩ rằng, đây là công trình luật đã được Chính phủ bắt buộc đưa tham gia chương trình năm 2019 nhằm kịp thời thể giễu cợt hóa Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8) về hoàn thiện thể dè bỉu kinh tế hoạt động mua bán định hướng phường hội chủ nghĩa .

Bộ Chính trị đã ban hành kết luận số 36-KL/TW ngày 6/9/2018 về tăng cường chấp hành Nghị quyết Trung ương 6 (khóa 11) về tiếp tục đổi mới chính sách, luật pháp về đất đai, trong đó đặt ra yêu cầu cần tiếp tục thể chế giễu hóa toàn diện các quan niệm, xác định phương hướng đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai, tạo điều kiện tàng trữ, dồn vào một chỗ, dùng hiệu quả đất nông nghiệp dịch vụ tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp, đảm bảo sự hợp nhất của các quy định luật pháp can hệ  nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực cần thiết này cho phát triển kinh tế - phường hội của đất nước.

Vừa mới đây, trong công bố gửi Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thi hành chế độ, quy định về quy hoạch, điều hành, sử dụng đất đai tại thị trấn trong khoảng năm 2013 đến nay", Chính phủ cũng kiến nghị phổ biến nội dung trong Luật Đất đai cần sửa đổi, bổ sung.

Vì thế, bắt buộc Chính phủ cần xác định rõ tiến độ trình Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai trong năm 2020 để đáp ứng đòi hỏi hoàn thành luật pháp về đất đai theo các nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị và yên cầu của thực tại.

Loại quan điểm thứ nhì, đống ý với Chính phủ về việc rút công trình luật này ra khỏi chương trình để tiếp tục phân tích và trình Quốc hội sau năm 2020, đảm bảo sự thận trọng, vừa đủ, hoàn toản của công đoạn bình chọn, phân tích, đề nghị chính sách sửa đổi Luật.

Đối với những trở ngại vướng mắc đặt ra trong thực tế khai triển chấp hành luật và một số chính sách mới thuộc thẩm quyền của Quốc hội cần chấp hành thí nghiệm, đề xuất Chính phủ nhanh chóng chỉ đạo phân tích, trình Quốc hội ban hành quyết nghị trong năm 2019 để kịp thời giải quyết, song song, tạo hạ tầng cho việc tổng kết, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật.

Phổ quát quan niệm trong Ủy ban Quy định đồng tình với loại quan điểm thứ nhất, ông Định cho biết.

Về công trình Luật sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của Luật Đầu tư và Luật Tổ chức, Chính phủ đề xuất lùi thời gian trình trong khoảng cho quan điểm tại kỳ họp thứ 7, thông qua tại kỳ họp thứ 8 sang cho quan điểm tại kỳ họp thứ 8, chuẩn y tại kỳ họp thứ 9.

Ủy ban Luật pháp thống nhất với Ủy ban Kinh tế đồng tình lùi thời điểm trình Quốc hội công trình luật này 1 kỳ, từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sang kỳ họp thứ 8 như đề xuất của Chính phủ để có thêm thời gian tiếp diễn tìm hiểu, hoàn thiện công trình luật theo hướng thay đổi cách thức, chế độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hấp dẫn đầu cơ, trong đó có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Tập đoàn thẩm tra cũng buộc phải Chính phủ báo cáo rõ thêm về kết quả sẵn sàng và các giải pháp để đảm bảo thực hiện được đúng tiến độ chỉ lùi thời gian trình 1 kỳ họp như đã bắt buộc.


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city