Hotline
0938 696 012

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm

05:30

Dù chưa có tin tức đúng mực về thời gian xây cầu tạm bợ An Phú Đông nối xã An Phú Đông , quận 12 với thị xã Gò Vấp nhưng giới cò đất vẫn vay cớ này để tự đẩy giá nhà, đất lên cao.

Giá đất rục rịch tăng nhẹ

Bến phà An Phú Đông hiện là nơi gắn kết liên lạc giữa thị trấn An Phú Đông, thị xã 12 và thị trấn 5, huyện Gò Vấp. Đây là khu vực đông người dân hỗ tương, nhất là trong khoảng phía huyện 12 tham gia trọng điểm thành phố. Chính cho nên, vào giờ cao điểm luôn xảy ra ùn tắc.

Công trình xây cầu An Phú Đông đã được người địa phương mong mỏi đa dạng năm qua. Đây cũng là nguyên do làm cho các cò đất, đầu nậu “nghe hơi” đã nhanh nhảu đẩy giá nhà, đất khu vực này lên cao.

Rộng rãi cò đất “suy đoán” quý II-2019 là thời gian dự định xây cầu trợ thì An Phú Đông . Cầu có kết cấu thép, xong xuôi trong quý III-2019 nên giá BĐS đã mở đầu hot lên từ đầu năm.

Theo dò hỏi của chúng tôi, những ngày đầu 04 tuần 4, tuyến tuyến phố Vườn Lài (được xem là có giá nhất xã An Phú Đông) mọc lên rộng rãi văn phòng giao dịch nhà, đất. Viên chức một văn phòng đàm phán tại đây cho biết so với thời gian đầu năm 2019, giá nhà, đất khu vực này đã tăng khoảng 5%, những vị trí gần phà An Phú Đông thì tăng khoảng 10%.

“Giá đất cao nhất là mặt tiền các con phố Vườn Lài, gần phà. Giá hiện nay khoảng 100 triệu tiền việt/m2. Bên em còn đúng một miếng, trừ lộ giới vẫn còn 100 m² thổ cư” - viên chức này chào mời.

Chúng tôi nói giá cao quá thì người này trưng bày vài đất nền khác, diện tích 5 x 20 m gần con đường Hà Huy Giáp với tầm giá 75-80 triệu đồng/m². Giá này đã tăng so với trước đó hai tháng khoảng 5-6 triệu tiền việt/m².

Tiếp đó, chúng tôi được T., một cò đất lâu năm bật mí những miếng đất vườn diện tích lớn, từ một số trăm đến một vài ngàn mét vuông đã cháy hàng. Lý do là các đại gia đã “săn” ngay khi có tin xây cầu.

“Từ cuối năm 2018, khi UBND TP.HCM chấp thuận buộc phải của Sở GTVT khai triển dự án thì giá đất đã tăng rồi. Các chủ đất có quy mô đất trồng cây lâu năm lớn đều không có ý định tung ra, giờ chỉ còn đất nền, nhà phố thôi” - cò T. tiết lộ.

Theo anh T., đất có giá 30-35 triệu đồng/m² thì chỉ ở trong con đường gầy, nếu muốn tuyến đường nhựa ô tô đi được thì phải 45-50 triệu tiền việt/m². “Hiện nay giá mới tăng nhẹ nên tranh thủ tậu đi. Vài bốn tuần nữa cầu xây xong xuôi giá sẽ khác, khó kiếm lời lắm” - T. nói.

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm - Ảnh 1.

Nhiều năm qua người dân vẫn phải hỗ tương giữa quận 12 và thị xã Gò Vấp bằng phà An Phú Đông. Ảnh: QUANG HUY

Không tương thích với cơ sở vật chất

Anh Đức, một cư dân ở thị trấn An Phú Đông, cho biết nhà anh có người hỏi mua với giá gần 80 triệu tiền việt/m², tăng 6-7 triệu tiền việt/m² so với trước đó một vài 04 tuần. “Thực chất người dân vui khi có cầu mới ko phải vì giá đất tăng mà vì việc đi lại sẽ thuận tiện hơn. Mười mấy năm đi phà ngán lắm rồi. Khu này còn số đông đất nông nghiệp, người muốn tậu nên lên phường/quận hỏi kỹ về vị trí, quy hoạch để giảm thiểu rủi ro” - anh Đức khuyến cáo.

Ông Nguyễn Duy, đại diện một công ti môi giới đất nền, nhà phố tại TP.HCM, cho biết việc giá đất tăng theo cơ sở vật chất là dĩ nhiên. Khác lạ, thị trấn An Phú Đông chỉ bí quyết khu vực sầm uất của quận Gò Vấp là tuyến đường Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị một bến phà qua sông Vàm Thuật.

Theo ông Duy, bao lăm năm nay người địa phương An Phú Đông muốn trở về trung tâm thành phố phải qua phà, lại chỉ đi được xe máy. Nếu như không, phải đi vòng ra hướng trục đường Hà Huy Giáp, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, ra Phạm Văn Đồng mới về trọng điểm. Có cầu mới việc chuyển động sẽ cực kì thuận tiện. Đương nhiên, ông Duy cho rằng giá tiền tăng lên của khu vực này hiện đã ngang ngửa các khu đông cư dân khác của thị xã 12.

“Trong khi thị trấn An Phú Đông hạ tầng giao thông còn kém, đất nông nghiệp còn đa dạng, ít trung tâm thương mại nên giá tiền đất tương tự là quá cao. Tin rằng giá trên đã bị giới đầu cơ bơm quá cao so với trị giá thực của khu vực” - ông Duy phân tách.

Giao dịch lờ lững do giá quá cao

Trao đổi với chúng tôi, thây mặt một văn phòng đàm phán trên đường Vườn Lài công nhận mức tăng giá khu vực xã An Phú Đông hiện thời chỉ dồn vào một chỗ dọc tuyến đường chính Vườn Lài. Nguyên do là do cò đất nhỏ tuổi lẻ đẩy lên, kiếm chênh lệch. Các đàm phán hiện cũng chậm lại do giá thời điểm này đã quá cao. Viên chức môi giới đã chuyển sang bán hàng cho các công trình đất nền vùng ven như Bình Dương, Củ Chi…

Vị này khuyến cáo người mua nên chọn đất nền, nhà phố pháp lý trọn vẹn, đã có giấy đỏ, giấy hồng mới tậu. "Khách hàng, nhà đầu tư phải cẩn trọng, rộng rãi khu đất nông nghiệp được cò trình bày có thể chuyển đổi lên đất thổ cư, có thể phân lô, tách thửa nhưng thực tiễn là rất khó" - người thây mặt này nói.

Theo Quang Huy - Thu Trinh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city