Hotline
0938 696 012

Chính sách cần ủng hộ cả người ‘buôn thúng, bán mẹt’

16:00

Ông Nguyễn Như Chính, giảng sư Đại học Luật Thủ đô, nhận định tuy có những hạn chế giễu nhưng mô phỏng hộ buôn bán lại phù hợp với nguyện vọng của phổ biến người Việt - những người kiếm thêm doanh thu hoặc lấy công khiến cho lợi nhuận hàng ngày với những hàng, quán nhỏ, “buôn thúng, bán mẹt”, thậm chí không cần hoàn thành thủ tục, kê khai.

‘Giết thịt cày chú Ba, bia hơi Năm râu’ lên công ty đặt tên gì?

Theo ông Chính, luật pháp hộ kinh doanh có dùng từ mười công tích trở lên phải đạt yêu cầu xây dựng công ty như hiện thời là không dễ dàng giữ vững cũng như không có dè bỉu tài. Dường như, trong nhân tố kiện bây chừ, với “nền kinh tế xe máy”, các khu chợ, cửa hiệu mặt phố với số vốn đầu tư gầy, thu nhập ít thì mô hình buôn bán “nhỏ tuổi hơn doanh nghiệp” rất thích hợp. Các ông, bà chủ không muốn và không có nhu cầu doanh nghiệp hoạt động buôn bán lớn hơn, việc đề xuất họ phải hoạt động dưới quy mô công ty là không hợp lý.

Bởi thế, biện pháp hợp lý là phải hoàn thành chuỗi hệ thống pháp luật thương mại, bổ sung thêm những pháp luật về hộ buôn bán liên quan tới kiểm soát vốn đầu tư, doanh thu chứ chẳng hề số lượng người công huân.

Về giữ vững tài chính, cần phải chấp hành đơn giản về chính sách thuế, thủ tục khai nộp thuế để người nộp thuế tự tính tự khai và tự nộp được thuế, minh bạch việc xác định thu nhập khoán và số thuế khoán phải nộp với sự tham gia của các cấp, ngành trong Hội đồng trả lời thuế xã xã và sự nhập cuộc giám sát của người địa phương.

Trong khoảng đó, tránh tối đa tình trạng “thông lưng, thỏa thuận” về mức thuế phải nộp bằng cách thức hoàn thành thứ tự điều hành thuế đối với hộ buôn bán nộp thuế theo vẻ ngoài khoán theo hướng xây dựng bộ hạ tầng dữ liệu về doanh thu khoán và mức thuế khoán trên khu vực theo các mục tiêu kinh doanh.

Yếu tố thứ ba, theo ông Nguyễn Như Chính, là cần đơn giản thủ tục biến đổi hộ kinh doanh thành công ty.

“Thực tế đa dạng hộ buôn bán hiện giờ lại cảm thấy gian nan nhất là về tên gọi sau khi chuyển đổi. Hàng chục năm họ hoạt động dưới tên gọi cửa hàng chú Ba – chuyên giết cày, bia hơi Năm râu, giờ chuyển đổi lên tổ chức thì không nhân thức đặt tên ra sao, có được giữ lại tên gọi cũ hay không? Tên công ty, tên thương mại, biển hiệu buôn bán là những trắc trở rối rắm với họ”, ông Chính đặt nhân tố.

Cũng theo vị giảng viên, việc một cá nhân làm chủ gọi là hộ kinh doanh, một đội ngũ người khiến chủ - hộ kinh doanh và một mái nhà làm chủ - cũng gọi là hộ kinh doanh là không có lí.

Có thể nắm bắt, khi pháp luật sử dụng tầm thường tên gọi tương tự là tiện lợi cho điều hành nhà nước đối với đội ngũ nhà buôn không đầy đủ này. Nhưng thực tiễn dùng phổ biến tên gọi đã khiến không dễ dàng cho nhiều hoạt động của hộ kinh doanh cũng như phổ thông chủ thể khác.  Khi nhà băng cho hộ buôn bán vay, dù rằng giấy phép kinh doanh chỉ là 1 cá nhân khiến chủ, nhưng để bảo đảm bổn phận, có nhà băng đã yêu cầu cả hộ mái ấm phải ký tên trong giấy má vay tiền tài hộ kinh doanh. Vấn đề này cũng gần giống như tên gọi “đơn vị cá nhân” theo Luật Đơn vị.

Theo ông Chính, nhân tố đặt ra là chọn lựa tên gọi phù hợp nào cho hộ kinh doanh bây giờ? Một vài tổ quốc gọi những đối tượng này là “doanh gia không vừa đủ”. Pháp luật Anh dùng định nghĩa “nhà buôn đơn độc (sole trader)” - một cơ chế kinh doanh có kết cấu khác với các chế độ buôn bán khác như hợp danh hay các tổ chức kinh doanh. Nhưng dùng thuật ngữ nào cũng cần phải cân nhắc.

Không nên điều hành bằng sức mạnh cưỡng chế giễu

Còn theo ông Fushihara Hirota, một chuyên gia qui định Nhật Phiên bản đang khiến cho việc tại vn, phải riêng biệt rõ ràng hành lang quy phạm cho hai chủ thể có địa vị pháp lý khác nhau là các công ty (pháp nhân) và các tư nhân buôn bán. Tại Nhật Bản, theo thống kê của Bộ Kinh tế, Kĩ nghệ, Thương nghiệp, có khoảng 2,2 triệu công ti và 2,2 triệu cá nhân buôn bán.

Ông này nghĩ là, khi pháp nhân (công ti) là chủ thể kinh doanh, họ luôn phải đương đầu với điều cần cai quản (governance), còn đối với một chủ thể tư nhân kinh doanh, đã có pháp luật về đăng ký kinh doanh, luật pháp thuế, công lao và các quy định chuyên lĩnh vực nhân tố chỉnh.

Cai quản là câu chuyện chỉ can dự tới chủ thể là pháp nhân (tổ chức kinh doanh), bởi những người sở hữu mặc dầu góp tài sản tham gia kinh doanh, nhưng trong phần lớn trường thích hợp, họ không tự bản thân nhập cuộc trực tiếp vào giai đoạn điều hành hoạt động kinh doanh, mà phải thông qua những nhà quản trị.

Chính bởi vậy, cần yếu chế độ bảo đảm để những nhà quản trị công ty luôn trung thực và cẩn trọng, hành động với ích lợi của tổ chức kinh doanh và cũ rích đông, hạn chế hiện trạng nhà quản trị sẽ khiến trái với lợi ích của chủ doanh nghiệp hoặc để tư lợi (trong kinh tế học được gọi là nhân tố người sở hữu - người quản lý (principal-agent problem)).

Đây là căn nguyên xây dựng thương hiệu cho pháp luật công ty, với mục đích chính là để bảo vệ các đối tác có ích ích can dự trong thời kỳ hình thành, hoạt động và cả giải thể của công ti.

Ngoài ra đó, cá nhân (bao gồm cả nhóm cá nhân - hộ đơn vị) là chủ chiếm hữu nhưng cùng lúc là người buôn bán thực chất. Họ sẽ dùng chính ý chí, suy nghĩ và hành động của mình để thi hành việc buôn bán. Do vậy không đặt ra vấn đề cai quản với các tư nhân kinh doanh.

Cũng từ tầm nhìn này, ông buộc phải nên đào thải tổ chức tư nhân khỏi khái niệm công ty hiện hành của quy định vietnam để sự phân biệt trở nên rõ ràng và thích hợp với thông lệ quốc tế.

Ông Fushihara Hirota bắt buộc, để xúc tiến hộ/cá nhân buôn bán phát triển, cần tăng nhanh giáo dục ý thức quy định. Không nên điều hành bằng sức mạnh cưỡng chế nhạo mà cần nâng cao tinh thần tuân thủ, tự kê khai, tự chịu nghĩa vụ trước quy định của các tư nhân kinh doanh.

Đồng thời, củng cố và xây dựng chế độ thúc đẩy kinh tế tư nhân. Quan trọng xây dựng các sườn chính sách riêng nhằm xúc tiến sức mạnh nội tại của khu vực kinh tế tư nhân. Có các cung cấp quan trọng, các giảm giá cho mô phỏng tư nhân buôn bán; giảm triệt để những gánh nặng không quan trọng về nhân tố quản trị.

Cùng với đó, đẩy mạnh giáo dục nâng cao kĩ năng nghề nghiệp. Tập huấn tay nghề, nâng cao khả năng, thúc đẩy hấp thụ tri thức cao cho khu vực kinh tế tư nhân là đòn bẩy hữu hiệu nhất để xúc tiến khu vực này sản xuất và đóng góp cho kinh tế nói thông thường.

“Nhật Bạn dạng cũng đã trải qua những giai đoạn như Việt Nam bữa nay, nhưng biện pháp Nhật Bản chọn là nâng cao năng lực của khu vực cá nhân, để họ tự lớn mạnh bằng đầu óc mưu trí và cống hiến những kinh doanh hàng trăm năm tuổi”, ông Fushihara Hirota cho nhân thức.

(còn tiếp)

Theo hàng ngũ PV

Chinhphu.Việt Nam


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city