Hotline
0938 696 012

Chưa chốt phương án di bẩn thỉùi các bộ, ngành

13:03

"Về phương án di nhời trụ sở các bộ ngành, tôi khẳng định đây mới chỉ là kết quả nghiên cứu, bắt buộc của một doanh nghiệp trả lời. Lên tiếng này sẽ được Bộ Xây dựng lưu ý trên căn cứ bảo đảm sự đồng thuận của các bộ lĩnh vực, bảo đảm tính khả thi mới triển khai thực thiện. Cho tới thời điểm này, Bộ chưa có quan niệm chính thức nào về yếu tố này."

Phản hồi trên được bà Trằn Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây đắp) đưa ra sau khi nhận được câu hỏi của báo chí chiều 9/4 về phương án cuối cùng và lộ trình di dời trụ sở các bộ, ngành ra khỏi trọng tâm Hà Nội.

Theo đại diện Bộ Xây đắp, cuối 04 tuần 3 vừa qua, Viện Quy hoạch thành phố và nông thôn quốc gia (VIUP) đã có công bố bổ sung phương thức quy hoạch xây đắp hệ thống hội sở khiến việc các bộ, tập đoàn ngang bộ, công ty thuộc Chính phủ, tổ chức Trung ương các đoàn thể tại Thủ đô tới năm 2030.

Theo đề xuất của VIUP, cách thức thứ nhất là đưa 12 bộ, ngành nghề về khu vực Tây Hồ Tây, kinh phí gần 12.000 tỷ đồng. Phương thức thứ 2 là di dời về khu Mễ Trì, kinh phí cần hơn 14.000 tỷ đồng. Phương thức 3, phân chia các bộ, lĩnh vực về cả 2 khu vực này, kinh phí dự kiến là 17.000 tỷ đồng.

Cũng theo lãnh đạo Vụ quy hoạch – Kiến trúc, nhiệm vụ di dời trụ sở các bộ, lĩnh vực khỏi nội thành thành phố Thủ đô đã được Thủ tướng quyết định. Vị trí di dời, quy mô được quyết định đặt tại khu vực Mễ Trì, tây Hồ Tây.

Đáng chú ý, sau khi VIUP đưa ra đề xuất, dư luận đặt nhiều niềm nở về phương án nguồn vốn, nguồn vốn vận động được trong khoảng việc khai thác quỹ đất cũ là hội sở các bộ, lĩnh vực hiện có sự khác nhau theo 3 cách thức VIUP đưa ra. Tất nhiên, cao nhất chỉ là gần 7.000 tỷ đồng, thấp hơn phổ biến so với sự kỳ vọng của dư luận và giới đầu tư bất động sản. 

Trả lời thắc mắc này, đại diện Bộ Xây dựng cho hay, việc di dời 12 bộ, ngành nghề thì cân nhắc dựa trên các nguồn lực, trong đó là phẳng phiu từ ngân sách, nguồn lực trong khoảng đấu giá đất trụ sở các bộ, ngành nghề sau khi dời đi. Những con số mà VIUP đưa ra chỉ mang tính tham mưu, đề xuất. Đồng thời, khi đã xác định tác dụng sử dụng đất tại các vị trí để đưa ra đấu giá thì việc đấu giá phải bảo đảm tính khách quan, sáng tỏ theo luật pháp của luật đất đai; đảm bảo ích lợi của nhà nước, của xã hội.

Vụ trưởng Vụ quy hoạch cũng nhấn mạnh, việc thay đổi trị giá đất qua các phương thức bắt buộc liên quan tới quy mô đấu giá đất. Nguyên lý căn bản cần tuân hành trong trường thích hợp này là cách thức chốt lại phải được các bộ, lĩnh vực đồng thuận. Việc chấp hành và công ty chấp hành việc di dời hội sở các bộ, ngành cần bình chọn chi tiết về lịch trình chấp hành để đảm bảo tính khả thi khi di dời.

Kết luận nội dung nêu trên, Thứ trưởng Bộ Xây đắp Lê Quang Hùng cho rằng di dời hội sở là vấn đề lớn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định. "Quy hoạch di dời đã có nhưng nguồn lực thi hành thì chưa. Vì vậy phường hội hóa là quan trọng. Chủ trương này đã có trong khoảng lâu, phải chấp hành và nên thực hiện".


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city