Hotline
0938 696 012

Công ty bất động sản kêu khó khăn rộng rãi bề

07:03

Giấy tờ rườm rà, mất nhiều thời điểm thi hành; khó khăn tiếp cận tài chính; nhiêu khê trong việc tính tiền sử dụng đất, và đặc biệt liên tiếp phải tiếp các đoàn thanh, kiểm tra... đang khiến cho nản lòng các công ty BĐS.

Trong chuyến thăm và khiến cho việc với một vài tổ chức BĐS ngày 17/4, ông Nguyễn È Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam san sẻ, thị trường được dự báo sẽ đa dạng gian nan. Bây giờ, ngân hàng có thiên hướng thắt chặt cho mượn BĐS, song song, lãi suất cho vay tăng lên; ở các đô thị lớn, phổ quát công trình đang đình trệ, riêng tại Tp.HCM, năm 2018, số lượng dự án được phê chuẩn y giảm 67%, giấy phép xây dựng giảm 16% so với năm trước.

Tín hiệu khủng hoảng của hoạt động mua bán cũng đã hiện ra khi sức tìm rất mạnh nhưng không có hàng để bán.

Gian nan lên đường từ các tổ chức điều hành

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản, nguồn hàng từ các dự án không phải không có, thậm chí có phổ thông, nhưng việc đủ điều kiện chào hàng lại đang gặp đa dạng khó khăn. Gian nan này xuất hành trong khoảng các tổ chức điều hành. Các công trình đang lao vào chào bán để thu hồi vốn, tuy nhiên việc phê duyệt các công trình chứng nhận khởi công xây dựng cho tới công trình đạt yêu cầu đưa ra hoạt động mua bán giao dịch, hồ sơ đều đang nằm tại các tổ chức chuyên môn.

Ngoài ra đó, trên cả nước đang có sự kiểm tra mạnh, nên hàng trăm dự án tại Thủ đô, Tp.HCM phải dừng triển khai, lờ đờ đưa hàng ra hoạt động mua bán. "Giai đoạn kiểm tra, thanh tra càng kéo dài thì càng có hại cho doanh nghiệp vì chi tiêu vốn, lợi nhuận mượn ngân hàng tăng và mất cơ hội buôn bán", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nhìn nhận.

Gian khổ khác còn đến từ dòng vốn nguồn hỗ trợ, mở đầu trong khoảng Thông tư 36/2014/TT-NHNN, (chính thức được thực hiện trong khoảng tháng 1/1/2019) và Qui định về khống chế chi tiêu lợi nhuận vay tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP.

Đây chính là căn nguyên tác động mạnh và rõ nét làm cho đa dạng nhà đầu tư hoạt động chững hẳn. Thây mặt Cơ quan CEO phân tách: Khoản 3 Yếu tố 8 Nghị định 20 quy định: "Tổng chi tiêu lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định doanh thu chịu thuế thu nhập đơn vị không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi tiêu lợi nhuận vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế..." là không phù hợp với nguyên lý hòa bình buôn bán đã được ghi nhận trong Luật Đơn vị năm 2014, không phù hợp với thực tại, gây phổ biến khó khăn cho công ty.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Tổ chức kinh doanh HDMon, nghĩ rằng, trong thời điểm đến, việc nhà băng siết chặt nguồn đầu tư cho vay, sẽ phát triển phổ thông khó khăn lớn đối với công ty bất động sản. Giả dụ tổ chức không có năng lực, không có định hướng rõ ràng sẽ rất khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh chính sách, luật pháp còn chưa rõ ràng, điều hành thong thả.

Dường như đó, việc thanh tra, rà soát quá phổ biến, rầm rịt khiến đơn vị mất nhiều thời điểm đón chào cũng như chuẩn bị giấy tờ để giải trình.

Không ít doanh nghiệp khác cũng chia sớt, họ liên tiếp phải tiếp những cuộc kiểm tra ở phổ biến lĩnh vực. Mỗi ngành nghề lại được rộng rãi cấp đến "hỏi thăm", nay là cấp phường, mai cấp huyện, cấp thị trấn, liên ngành nghề...

"Một trong những vướng bận rộn đa dạng nhất đối với tổ chức bất động sản là có những chế độ chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi và thiếu tính thực tại dẫn tới phổ quát cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm thậm chí "không hồi kết" đã làm công ty BĐS bất an, rệu rã - ông Nguyễn Xuân Quang quẻ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư Nam Long đãi đằng tại buổi khiến việc giữa lãnh đạo Tp.HCM với các công ty BĐS vừa mới đây.

Rủi ro từ "ẩn số" giá đất

Cũng theo phản chiếu của các đơn vị, ngành nghề hoạt động kinh doanh BĐS tại vn còn quá phổ biến không may. Và rủi ro lớn nhất lại đến trong khoảng cơ chế, chế độ còn rộng rãi bất cập, trong đó có chế độ đất đai. Quá trình tổng kết thực hiện quy định về đất đai đã cho thấy có nhiều cái "nhất" trong ngành này như: phổ biến văn phiên bản nhất, tham nhũng, bị động, tranh chấp, phiền nhiễu… phổ quát nhất.

Cùng với đó, hồ sơ hành chính liên quan tới việc giao đất, xây dựng quy hoạch… ở vietnam chấp hành mất từ 2-3 năm nên phổ thông dự án gian khổ trong khâu tiếp xúc yếu tố đất đai và khai triển chậm tiến độ.

Tổ chức và cả cư dân vẫn gặp phải hiện trạng nhũng nhiễu khi thi hành những giấy má hành chính can hệ về đầu cơ kinh doanh BĐS. Hơn nữa, tính khả thi của một số quy định của pháp luật buôn bán bất động sản còn thấp, khiến tăng chi phí đầu tư, giảm năng lực cạnh tranh của các công ty.

"Bây giờ, số đông công tác tính tiền dùng đất dự án BĐS trên khu vực Tp.HCM đều bị chậm rì rì trễ. Phổ biến hồ sơ tính tiền dùng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa khắc phục kết thúc, hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển vòng quanh, không trình được lên Hội đồng thẩm định giá đất và UBND thị trấn. Duyên cớ trực tiếp là một vài cán bộ, công chức sợ bổn phận, sợ sai nên có thái độ thụ động, không dám yêu cầu chính kiến. song song, Hiệp hội nhận thấy chưa có "sườn hình thức" về thứ tự tính "giá đất cụ thể" theo luật pháp của Luật Đất đai, thích hợp với điều kiện thực tại của thị trấn, để cán bộ, công chức thi hành công tác tính tiền dùng đất công trình theo "khuông cách thức" này thì yên ổn tâm và được an ninh", ông Lê Hoàng Châu nói.

Thực tại trên đã dẫn đến trạng thái phổ quát công trình đã xây đắp xong xuôi nhưng không có sổ đỏ cho người địa phương, nhiều dự án thì xây lên cao rồi nhưng chưa thể bán vì chưa biết tiền sử dụng đất là bao lăm để tính đúng đầu ra, đầu tham gia. Có những doanh nghiệp xin trợ thời đóng tiền dùng đất cũng không được...

"Nhìn chung, tôi nghĩ rằng hoạt động mua bán sẽ khắc nghiệt hơn và các công ty bất động sản sẽ khó khăn hơn số đông. Bởi đất trong nội đô gần như chơi còn, giá đất thì gia tăng cao làm cho việc tiếp cận đất đai của các đơn vị sẽ ngày một khó. Chưa kể đến tiền đất phải nộp ngay, thường chỉ là 2-3 lần phải nộp hết, tạo gánh nặng và làm cạn vốn các công ty bất động sản vì lúc chưa bán được nhà vẫn phải lo tiền xây đắp, tiền đất cùng một lúc.

Hơn nữa, cơ chế, chính sách can dự tới phát triển bất động sản, trong đó có chính sách thắt chặt nguồn đầu tư, hay nghị định 20 về chi tiêu lãi vay, hồ sơ pháp lý can hệ tới chấp hành Luật Nhà đất, Luật Buôn bán bất động sản ngặt nghèo, thậm chí tinh vi hơn... khiến cho phát sinh phổ thông chi tiêu cả về thời điểm lẫn tiền nong... Hình như đó, đòi hỏi của người dùng nhà cũng ngày càng khắt khe nên đầu ra sẽ không dễ. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ thị trường trước khi triển khai dự án, phải đầu cơ phổ biến hơn, chỉn chu, cẩn trọng hơn nhưng hệ số sinh lời lại thấp đi", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest đánh giá.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city