Hotline
0938 696 012

Cư dân phản đối chủ đầu tư chào bán nửa tỷ đồng một chỗ đỗ ôtô - VnExpress Kinh Doanh

22:01

Phát Đạt ra giá nửa tỷ đồng mỗi ô đỗ xe tại dự án ở quận 5, TP HCM nhưng cư dân phản đối, chỉ muốn thuê.

Đầu 04 tuần 4/2019, Công ty cổ lỗ phần Sản xuất Bất động sản Phát Đạt, chủ đầu tư dự án The EverRich Infinity công bố tới dân cư cách thức bán chỗ để siêu xe tại tòa nhà này. Theo đó, doanh nghiệp sẽ doanh nghiệp bán 155 chỗ đậu xế hộp, quy mô mỗi chỗ trong khoảng 10,8 m2 tới 12,5 m2 tùy địa điểm. Giá bán một chỗ là 500 triệu đồng chưa bao gồm thuế trị giá tăng thêm (10% giá niêm yết) và phí bảo trì (2% giá niêm yết). Chủ đầu tư nói, ngày 18/3, đã công bố về việc nhân tố chỉnh phân vùng chỗ đậu xế hộp cho Sở Xây dựng TP HCM .

Phát Đạt nghĩ rằng việc mua bán chỗ đậu siêu xe này hợp lí vì được biểu lộ phê duyệt thỏa thuận trong Hợp đồng trao đổi giữa công ty và cư dân đã ký với nhau. Tuy các chỗ đỗ siêu xe được chào bán, doanh nghiệp thừa nhận, tổ chức nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với quy mô lẻ tẻ của từng chỗ đậu siêu xe.

Dự án The EveRich Infinity.

Dự án The EveRich Infinity.

Lúc trước, tối 7/4, cư dân The EverRich Infinity đã có cuộc họp lấy quan điểm phản đối việc chủ đầu tư bán chỗ đỗ oto tại tòa nhà. Tại buổi khiến cho việc này, đa phần dân cư biểu quyết chỉ đồng ý thuê bãi đỗ ôtô.

Theo phản ánh của các hộ dân, hiện giờ yêu cầu chỗ đỗ xế hộp đang vượt quá nguồn cung. Tổng cộng có 202 chỗ đỗ (chưa phân ô theo chuẩn) nhưng yêu cầu thực tại lên tới 233. Giả dụ Phát Đạt bán 155 chỗ đỗ siêu xe thì cũng không phục vụ đủ ý định.

Khách hàng nhà và sống tại chung cư này hợp nhất rằng, quyền đỗ xe (trong đó có ôtô) của cư dân là đường đường chính chính. Chủ đầu tư không có quyền áp đặt cư dân phải mua chỗ đỗ xe hơi. "Nếu sống tại căn hộ mà không có chỗ đỗ ôtô thì tôi chẳng thể ở lại đây được", một cư dân giận dữ nói.

Chủ hộ ngụ tầng 12 tòa nhà cho hay, chủ đầu tư có thể cho thuê chỗ đỗ xế hộp với một mức giá đôi bên hợp nhất, nhưng đương nhiên đó phải cung ứng dịch vụ trông giữ xe an toàn, bảo đảm xe không bị trầy xước. Công ty cũng phải kẻ ô đỗ nhất quyết, giảm thiểu trạng thái đỗ xe lộn xộn, mất trật tự, dễ gây va quẹt như bây giờ. Phổ biến ý kiến cho rằng nên khảo sát giá 4 bãi xe tại thị xã: 1, 3, 5, 10 trong bán kính 3 km rồi lấy giá làng nhàng để điều đình giá tiền thuê chỗ đỗ ôtô với nhà đầu tư. Vì theo họ, giá tiền thuê chỗ đỗ siêu xe 2,2 triệu đồng mà chủ đầu tư đưa ra lúc trước là quá cao.

Trước giận dữ gay gắt của dân cư về việc chủ đầu tư đòi bán chỗ đỗ oto, Phó giám đốc đảm đang pháp lý Công ty Phát Đạt, ông Phan Huy Hân è cổ tình, trong thời gian dài công ti đã không thu phí bãi giữ xe. Sau đó nhà đầu tư có ra giá thuê 2,2 triệu đồng một chỗ đỗ siêu xe một tháng nhưng không nhận được vì cư dân không đồng ý giá bán thuê. Tổ chức kinh doanh thất thoát nguồn thu một thời gian dài mới tính chuyện bán.

Trưởng ban quản trị thông thường cư The EverRich Infinity, Nguyễn Sơn Hà trấn an cư dân rằng, luật qui định người dùng nhà, thuê nhà có quyền quyết định sắm hoặc thuê chỗ đỗ xế hộp. Trên thực tại, nhiều phần quần chúng biểu quyết thuê chứ không mua và đây là hạ tầng để ban quản trị đánh giá với nhà đầu tư.

Đương nhiên, ông Hà băn khoăn, gian truân hiện giờ là chính dân cư vẫn chưa hợp nhất được giá tiền thuê chỗ đỗ ôtô cụ thể nào để thảo luận với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, giá tiền thuê 2,2 triệu tiền việt chỗ đỗ xế hộp một tháng do Phát Đạt đề xuất vẫn bị phổ biến hộ dân chê đắt, không bằng lòng đóng. Nhà đầu tư có thể vin vào cớ không ai đóng phí thuê bãi đỗ xế hộp nên tổ chức kinh doanh có quyền bán.

Đại diện ban quản trị giải nghĩa thêm, hiện bãi giữ xe chưa được nhà đầu tư bàn ủy quyền ban quản trị, đây là một thực tế có hại. Trong thích hợp đồng mua bán căn hộ giữa cư dân và nhà đầu tư đã ký với nhau có quy định qui định trừ diện tích để xe 2 bánh, phần còn lại của bãi xe thuộc quyền quản lý và chiếm hữu của Phát Đạt. Vì vậy ông Hà kêu gọi cư dân ưng ý tầm giá thuê một chỗ đỗ siêu xe 2,2 triệu đồng một 04 tuần hoặc hối hả chốt giá thành thuê hợp lý để ban quản trị có hạ tầng mau lẹ trao đổi (ý kiến) với chủ đầu tư phương thức thuê bãi đỗ xe hơi.

Dò xét của VnExpress, hiện nay việc bán chỗ đỗ siêu xe không còn lạ tại TP HCM. Hoạt động mua bán ngóc này đã được hiện ra từ bí quyết đây đa dạng năm, chủ quản hiện ra tại một số phổ biến cư cao cấp. Một trong những đơn vị đi đầu bán dòng sản phẩm này là Phú Mỹ Hưng, sau đó những công ty địa ốc khác cũng áp dụng chế độ bán chỗ đỗ oto cho cư dân. Dĩ nhiên, do khác lạ về địa điểm, thương hiệu và diện tích của công trình mà giá niêm yết chỗ đỗ ôtô tại đa dạng thông thường cư tại TP HCM khác biệt.

Tính đến bốn tuần 4/2019, vài dự án tại quận 7 từng ghi kiếm được giá bán bình thường 500 triệu tiền việt một chỗ đỗ xế hộp khi mà một công trình căn hộ gắn mác hạng sang tại thị xã 3 lại bán chỗ đỗ ô tô với giá 27.000 USD. Vừa mới đây nhất, một công trình mới bán ra hoạt động mua bán chưa đầy 6 04 tuần tại huyện 1 từng hình thành giá chào 750 triệu tiền việt một chỗ đỗ ôtô.

Mặc dù giá niêm yết một chỗ đỗ xế hộp tại TP HCM nao núng ở ngưỡng 500-750 triệu tiền việt và bị cho là đắt đỏ, song giá bán tại Thủ đô còn vọt lên cả tỷ đồng một chỗ đỗ ôtô.

Hà Thanh


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city