Hotline
0938 696 012

Cựu trạng sư của ông Obama bị tầm nã tố, đối mặt án tù 10 năm

02:31

Vụ việc bị phanh phui trong quá trình điều tra của công tố viên khác lạ Robert Mueller về nghi ngại Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Craig, 74 tuổi, đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội đưa ra những tuyên bố sai và vi phạm luật vận động hành lang, Đạo luật Đạt yêu cầu Thây mặt Nước ngoài (FARA).

Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án tù 10 năm - Ảnh 1.

Mỹ truy nã tố cựu trạng sư Nhà Trắng của ông Obama. (Ảnh: Getty)

Ông bị cáo buộc nói láo Bộ Tư pháp Mỹ về công việc của bản thân mình sau khi rời Nhà Trắng, can dự đến việc sản xuất một thông báo pháp lý giả để có lí hóa việc tróc nã tố kẻ thù chính trị của Viktor Yanukovych, Tổng thống Ukraine tham gia thời gian đó.

Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, tổ chức kinh doanh luật ở New York biên soạn lên tiếng này, hồi 04 tuần 1/2019 đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu đô la mà họ được trả và quay lại đăng kí là thây mặt nước ngoài, như một phần của ký hợp đồng với Bộ Tư pháp để tránh bị truy nã tố hình sự.

Skadden đã phát triển phiên bản công bố dài 187 trang theo lệnh của Paul Manafort, cựu chủ toạ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, người hiện đang thụ án 7 tháng 2 năm tù vì vi phạm luật di chuyển hành lang và tội ăn lận nguồn vốn.

Manafort đã trình bày Craig với cựu tổng thống Yanukovych.

Trong một tuyên bố, Craig, 74 tuổi, cho biết ông đứng đầu lực lượng luật sư làm cho việc trong báo cáo chủ quyền cho Bộ Tư pháp Ukraine để di chuyển hành lang cho Yanukovych. Sau khi nghiên cứu các đòi hỏi của FARA, họ thấy rằng họ không cần phải đăng ký làm cho thây mặt nước ngoài theo luật.

"Việc truy tìm tố này chưa từng có tiền lệ và rất phi lý. Tôi tin rằng cả quan toà và bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý với tôi" Craig nói. Luật sư của Craig cho nhân thức ông sẽ không nhận tội.

Luật đạt yêu cầu đại diện nước ngoài được ban hành để chống cự ảnh hưởng quá mức của nước ngoài đối với chế độ của Mỹ. FARA quy định phải lên tiếng công khai các mói quan hệ nhất mực giữa các cá nhân và các tập đoàn ở Mỹ và các nước can dự bằng bí quyết gửi công bố lên Bộ Tư pháp.

Ngoài một số miễn trừ, có bốn loại hoạt động cần phải đạt yêu cầu với Bộ Tư pháp khi một cá nhân hoặc công ty đóng tại Mỹ (dù có quốc tịch Mỹ hay không) chấp hành một công việc nhằm dịch vụ ích lợi bên ngoài.

Thứ nhất là vài hoạt động chính trị nhất định, bao gồm gần như các nỗ lực gây ảnh hưởng lên chế độ và dư luận Mỹ dưới danh nghĩa, hay thậm chí theo đòi hỏi, của cá nhân hoặc cơ quan nước ngoài.

Thứ nhị, đóng vai trò là người thây mặt cho các mối quan hệ của quần chúng hay là cố vấn chính trị dịch vụ lợi ích của người nước ngoài.

Thứ ba, quyên góp hoặc cung cấp tiền hoặc có đóng góp vì ích lợi của người nước ngoài.

Sau cuối là thây mặt cho quyền lợi người nước ngoài trong quan hệ của Chính phủ Mỹ. (Theo Saga)

Theo Phương Anh

VTCnews


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city