Hotline
0938 696 012

Doanh nghiệp địa ốc kiến nghị Tp.HCM sớm “khơi thông” ách tắc loạt công trình

02:33

Các doanh nghiệp BĐS đang chạm mặt đa dạng gian truân trước sự ách tắc của hoạt động mua bán thời gian qua. Để mua phương thức toá gỡ các vướng bận bịu của doanh nghiệp, ngày 10/4, Chỉ đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM đã công ty đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn.

Chủ trì buổi khiến cho việc là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM và ông È Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, cùng chỉ đạo các sở, ngành nghề can hệ.

Buổi hội thoại này là để chỉ đạo thành phố lắng nghe, kết nạp các vướng bận rộn, gian truân của doanh nghiệp và hoạt động mua bán bất động sản hiện nay. Từ đó, bàn giải pháp tháo gỡ giải quyết gian truân cho đơn vị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), nghĩ là, qua 3 bốn tuần đầu 2019 này, các công ty BĐS rất run sợ trước trạng thái rộng rãi dự án BĐS bị ách tắc, không được lưu ý, khắc phục kịp thời. Yếu tố này sẽ khiến cho nguồn cung dự án và item nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, như vậy sẽ ảnh hưởng tới thị trường về dài lâu.

Trong quý 1/2019, Sở Xây đắp phê duyệt số lượng dự án giảm tới 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và công trình) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng thích hợp đồng nhận thầu xây lắp của các công ty xây đắp cũng bị sụt giảm trong khoảng 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn công trình mới.

Tp.HCM và Trung ương đã kiểm tra hơn 150 dự án BĐS trên khu vực đô thị và đã ưng ý cho 124 công trình được tiếp diễn khai triển, thực hiện.

HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM cho công bố danh mục 124 dự án này nhằm giúp các chủ đầu tư có căn cứ khiến việc với các Sở, ngành nghề để hoàn thiện các giấy tờ đầu cơ xây đắp và tiếp diễn triển khai chấp hành công trình. song song tạo điều kiện cho khách hàng nhà yên ổn tâm.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, giải quyết với 30 dự án còn lại đang được kiểm tra, thanh tra.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán bị ách tắc do một vài dự án nhà đất đang thi hành trên khu vực can hệ đến đất công, hiện đang bị trì hoãn do các quyết định thu hồi. Theo tin tức của Sở Tài chính Tp.HCM, có khoảng 300 mặt bằng đất công trên khu vực thị trấn thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn phiên bản về dùng đất.

Theo kiến nghị của HoREA, UBND thành phố sớm chỉ huy các Sở, ngành nhanh chóng chấp hành công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 hàng ngũ để có phương án xử lý chi tiết.

chậm triển khai là, đội ngũ 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản chấp hành đúng theo quyết định của tập đoàn có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Hàng ngũ 2, là các mặt bằng có sai phạm về trật tự, giấy má, nghĩa vụ nguồn vốn đối với Nhà nước ở hạn độ không lớn, thì đòi hỏi người sử dụng đất xong xuôi các hồ sơ đầu cơ và thi hành trách nhiệm nguồn vốn bổ sung đối với Nhà nước.

Lực lượng 3, là các mặt bằng có tín hiệu vi phạm pháp luật nguy hiểm. Với trường hợp này, Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường phù hợp, để có phương án giải quyết có lý, có tình, có tính tới nhân tố lịch sử của giai đoạn sử dụng đất, vừa bảo đảm nguyên lý không làm thất thoát của nả công, vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị và người dân.

Nếu như để thời kỳ rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho đơn vị vì chi tiêu vốn, lợi nhuận vay nhà băng tăng và mất thời cơ buôn bán. Số lượng công trình bị giảm dẫn tới số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không hữu dụng cho cả cho người mua nhà và hoạt động mua bán BĐS.

Bởi vậy, để các tổ chức dễ dàng triển khai dự án, thị trấn cần sớm khắc phục những ách tắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho thị trường BĐS hoạt động bền vững.

Bên cạnh đó, tại buổi hội thoại này, HoREA cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung vài điều của Luật Nhà đất; Luật Buôn bán bất động sản; Luật Xây đắp; Luật Quy hoạch Thị trấn; Luật Đầu cơ.


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city