Hotline
0938 696 012

Giá đất tăng ảo, chủ đầu tư “ấp ủ bom” | MuaBanNhaDat

01:00

Giá đất có tín hiệu quay đầu sau sốt ảo

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, điều hành một sàn giao dịch bất động sản, cho nhân thức từ quý 3/2018 đến nay giá đất tại TP.Đà Nẵng đã tăng khoảng 50% so với trước đây. Đương nhiên, đang có sự nhập nhèm giữa trị giá thực và giá ảo. Nhiều phần khách hàng mua đất rồi đẩy ra cho môi giới bán ngay để ăn chênh lệch, khi mà các chủ đầu tư sắm giá đất rẻ lúc trước cũng tranh thủ đẩy ra lên cao theo hoạt động mua bán. Hồ hết doanh nghiệp lo lắng “bong bóng” giá đất có thể gạnh bất kỳ lúc nào.

Đúng như sợ hãi của bà Mỹ Hạnh, sau một thời điểm giá nhà đất tăng ảo phi mã, nhà đầu tư thắng lớn thì khoảng 1 tuần nay giá nhà ở đã có dấu hiệu quay đầu lao dốc sau khi chính quyền TP.Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương thẳng thừng dẹp nạn cò đất thổi giá. Trên toàn TP. Đà Nẵng, giá nhà ở đã quay đầu giảm, kéo theo thương lượng cũng “đóng băng”. Các tổ chức kinh doanh môi giới, “cò” đất cũng theo đó “mất tích”. Những người đã tìm trước đó giờ "ủ ấp bom", chỉ còn nhân thức chờ đợi vào sự may đen thui của hoạt động mua bán.

Tại TP.HCM, sau những ngày giá đất tại Cần Giờ lên cơn sốt thì những bốn tuần đầu năm 2019 giá đất chững lại, thương lượng bình ổn và có phần trầm lắng so với cùng thời điểm 2018. Ghi kiếm được thông tin trong khoảng một số sàn môi giới trên địa bàn, giao dịch thật tại khu vực này giảm 40 - 50% so với cùng thời gian 2018. Bà È cổ Thị Cẩm Tú, Giám đốc điều hành Công ti cổ lỗ phần dịch vụ BĐS Eximrs, nhận xét: Hoạt động mua bán bất động sản tại TP.HCM thời điểm vừa qua đang thương lượng khá lừ đừ chạp. Việc thổi giá quá cao trước đó là căn do làm các nhà đầu tư thứ cấp đang sốt ruột không dám bỏ tiền đầu tư tiếp, còn những người có ý định thật thì tài chính không đủ.

gia dat tang ao, nha dau tu om bom

Những kiot thương lượng đất nền tại Đà Nẵng đóng cửa sau khi sốt đất giảm nhiệt

Hoạt động mua bán vững bền mới thoát cảnh “ôm ấp bom”

Dù hưởng lợi từ giá đất tăng nhưng ông Huỳnh Hải Sơn, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh BĐS Trung Nam, chỉ muốn thị trường phát hành bền vững, muốn tạo một khu đô thị kiểu mẫu với các tiện thể ích phong cách phục vụ người địa phương. Tới đây, các công trình của công ty này sẽ xây nhà bán đưa dân vào ở chứ chẳng hề bán nền để nhà đầu tư lướt sóng, thổi giá làm loạn hoạt động mua bán. Bởi với thị trường như hiện thời, các chủ đầu tư sau cuối sẽ thiệt thòi nặng. Chẳng những thế, nếu sốt đất ảo, các công ty phát hành công trình cũng bị tác động khi hoạt động mua bán sinh ra các “khu đô thị ma” không đứa ở như thị trấn mới Bình Dương hay TP.Nhơn Trạch (Đồng Nai). Chưa kể doanh nghiệp cũng rất không dễ dàng để đi bồi hoàn, khai triển được các dự án mới vì giá đất bị đẩy lên quá cao và khó khăn thương lượng với người dân.

Lãnh đạo một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản tại TP.HCM cho nhân thức hiện giá nhà đất đang ở mức quá cao, hơn số đông lần so với thu nhập của cư dân. Hoạt động mua bán BĐS đang hướng đến đối tượng là chủ đầu tư thứ cấp hơn là những người có nhu cầu thật về nhà đất. Đang có một hệ lụy mà các chủ đầu tư, thậm chí cả hoạt động mua bán phải trả giá là giá nhà đất quá cao đã khiến cho thương lượng của thị trường chậm trễ đi thấy rõ.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường đang tiềm tàng quá phổ quát không may, bởi giá nhà ở chẳng thể tăng mãi. Chính cho nên, những khách hàng thiếu hiểu biết ví như lao vào đầu tư lướt sóng như con thiêu thân, đầu cơ bất chấp bằng đòn bẩy vốn đầu tư thì có thể “chết” bất kỳ lúc nào khi hoạt động mua bán vỡ vạc.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city