Hotline
0938 696 012

Khoa học chứng minh: Người bước sang tuổi ngũ tuần duy trì được sự hiện đại, sáng láng của bộ não như tuổi 25 nhờ chấp hành một điều cực đơn giản này mỗi ngày

20:30

Nhà thần kinh học Sara Lazar, trường Đại học Y Harvard, mở màn học thiền một cách thức thình lình. Do gặp mặt chấn thương khi tập dượt cho giải Boston Marathon, bác bỏ sĩ trị liệu đòi hỏi cô nên tập các bài tập để giãn cơ. Và đó là cách Lazar sắm đến với yoga và thiền.

Lúc đầu thầy giáo yoga nói rằng bộ môn này cũng sẽ giúp cô tăng lòng trắc ẩn và rộng tạo dựng trái tim, Lazar không mấy kì vọng vì mục đích chính của cô là để giãn cơ. Nhưng rồi cô mở đầu cảm thấy bạn dạng thân tĩnh tâm hơn, có thể giải quyết các tình huống gian khổ thuận tiện hơn, từ bi và cởi mở hơn, có thể đặt bản thân vào vị trí của người khác.

Vì là một nhà thần kinh học, Lazar không chần chừ đi mua các tài liệu kỹ thuật về thiền chánh niệm (một thể loại trong yoga). Cô kiếm được thấy càng ngày càng đa dạng chứng cớ chứng minh thiền có thể làm cho giảm bít tất tay, trầm cảm và khiếp sợ, giảm đau và mất ngủ và tăng chất lượng cuộc sống. Lazar quyết định thực hiện một số nghiên cứu kỹ thuật tâm thần của riêng bản thân mình.

Khoa học chứng minh: Người bước sang tuổi ngũ tuần duy trì được sự trẻ trung, minh mẫn của bộ não như tuổi 25 nhờ thực hiện một điều cực đơn giản này mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong phân tích đầu tiên, cô thi hành với những người đã có phổ quát năm ngồi thiền (7 – 9 năm). Kết quả cho thấy, não bộ của những người có nền móng thiền định khỏe khoắn đã tăng chất xám ở vài khu vực, bao gồm vỏ não thính giác và giác quan, cũng như vùng insula và vùng cảm giác. Điều này có ý nghĩa rằng, thiền chánh niệm giúp bạn sống chậm rãi lại và nhận thức được giây phút hiện tại, bao gồm cả những cảm giác vật lý như hơi thở và âm thanh bao quanh bạn.

Bên cạnh đó, các nhà công nghệ thần kinh cũng phát hiện ra rằng những bậc thầy về thiền định có phổ thông chất xám hơn ở một vùng não khác. Vùng não này can dự tới việc ra quyết định và trí nhớ khiến cho việc: vỏ não trước. Trên thực tiễn, khi mà rất nhiều dân chúng nhìn thấy vỏ não của họ co lại khi có tuổi. Đương nhiên, các chuyên gia về thiền định 50 tuổi trong nghiên cứu lại có lượng chất xám tương đương với khi mới chỉ 25.

ngừng thi côngĐây là một kết quả đáng lưu ý và ngay lập tức Lazar cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một tìm hiểu thứ 2, áp dụng cho những người chưa từng ngồi thiền. Trong đó, họ đưa những người không có thương hiệu về thiền vào một chương trình học thiền chánh niệm kéo dài tám tuần.

Kết quả còn quá bất ngờ hơn nữa khi chỉ trong 8 tuần, bộ não của họ đã có những đổi mới hăng hái trông thấy. Đã có sự dày lên ở một vài vùng não, bao gồm đồi cá ngựa trái (can hệ đến học tập, trí nhớ và điều tiết xúc cảm); TPJ (liên quan tới sự đồng cảm và tài năng đưa ra phổ biến ý kiến); và một phần của não được gọi là các pons (nơi tạo ra các chất dẫn truyền tâm thần vấn đề tiết).

Thêm vào đó, bộ não của họ cũng cho thấy sự co rút của amygdala, một vùng não can hệ tới sợ hãi, sợ hãi và hung hăng. Sự giảm kích thước này của amygdala tương quan với sự giảm mức độ bít tất tay ở những người nhập cuộc.

Vậy bạn phải thiền bao lâu để có kết quả như vậy?

Trong tìm hiểu của Lazar, những người tham gia được yêu cầu thiền trong 40 phút mỗi ngày, nhưng làng nhàng họ chỉ thiền định khoảng 27 phút. Vài tìm hiểu khác cho thấy bạn có thể thấy những thay đổi hăng hái đáng kể chỉ trong 15 tới 20 phút ngồi thiền mỗi ngày. Lazar nói rằng, cũng giống như tập thể dục, bạn có thể tập mỗi ngày nhưng cũng có thể chỉ đôi lần mỗi tuần. Dù chỉ tập luyện một tí mỗi ngày thì cũng đều rất đáng quý.

Bởi vậy, bạn có thể học thiền ngay từ bây chừ và chỉ cần 15 phút mỗi ngày là có thể giữ được bộ não vội vàng, tích cực như tuổi tuổi teen.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/BI


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city