Hotline
0938 696 012

Không chỉ IKEA, một công ti phía bên trong Mỹ khác đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam

22:00

"Cam đoan, chiến tranh thương nghiệp đang mang lại nhiều mối khiến ăn hơn hơn", ông Lê Duy Anh - Giám đốc điều hành Công ti cổ phần Xuân Hòa - chuyên đóng gói nội thất cho biết, ông kì vọng doanh số sẽ tăng chí ít gấp đôi trong năm năm tới. 

Các khoản thuế nhập khẩu hàng hóa mập mạp của Hoa Kỳ - China đã lên tới tổng trị giá hơn 360 tỷ đô la tham gia năm rồi. Nhân tố này làm cho các khách hàng của Xuân Hòa - bao gồm cả ông lớn trong ngành phía bên trong Thụy Điển IKEA - đổi hướng chuỗi đóng gói từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Ít ra 10 khách hàng nước ngoài tiềm năng mới đã đề cập tới việc phù hợp tác với Xuân Hòa chỉ trong vòng 3 bốn tuần đầu năm.

"Có đa dạng tổ chức kinh doanh liên hệ với chúng tôi để chuyển từ các item TQuốc sang item của chúng tôi". Xuân Hòa đã khiến cho việc với Ikea hơn 17 năm nay. Vừa mới đây, công ti Thụy Điển này đã khởi đầu đặt hàng một linh kiện bằng kim loại từ Xuân Hòa. Giá của Xuân Hòa rẻ hơn khoảng 1.000 VND mỗi chiếc so với nhà cung ứng Trung Quốc của IKEA. Theo ông Lê Duy Anh, các tổ chức kinh doanh nước ngoài có kỹ năng sẽ còn mở rộng tại vietnam hơn nữa vì cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và China.

Không chỉ IKEA, một công ty nội thất Mỹ khác đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Mattias Hennius, người phát ngôn của Ikea ở Thụy Điển nói: "Giống như bất kỳ tổ chức kinh doanh toàn cầu đang phát triển nào khác, IKEA luôn kiếm tìm thời cơ khó khăn, để bảo đảm nguồn cung ứng tiết kiệm nhằm giữ được giá rẻ cho khách hàng của chúng tôi".

Chúng ta đã nói quá phổ biến về chi phí rẻ của việc đóng gói ở vietnam. Lương của một người lao động nhà máy ở vn chỉ bằng người tình công ngân China, và kể cả giá điện của Việt Nam cũng vẫn còn rất rẻ. 

Đầu cơ trực tiếp nước ngoài tham gia vn tăng đều đặn qua các năm và thực sự đã cất cánh tham gia năm 2014 sau khi Samsung Electronics Co. thông báo chiến lược chuyển chế biến laptop mưu trí trong khoảng China sang Việt Nam. 

Việt Nam đã thăng hạng đáng kể bảng xếp hạng bình chọn hạn độ dễ ợt kinh doanh - Doing Business 2019 của Nhà băng Trái đất. Hình như đó Việt Nam cũng thăng hạng trong Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của Diễn đài kinh tế quả đât, và xếp ở địa điểm 60 trong Chỉ số thay đổi của Bloomberg.

Chiến tranh thương nghiệp đã trở thành một cú huých cho các đơn vị nước ngoài thi hành ý tưởnrg mở mang đóng gói sang vn. Thậm chí các công ti TQuốc cũng chuyển trong khoảng TQuốc sang vietnam. 

Nhà cung ứng cho Apple - GoerTek Inc. của Trung Quốc và Foxconn, cũng như một số kẻ địch của họ đã chuyển sang hoạt động tại các giang sơn Đông Nam Á trong cuộc chiến thương mại. Nhà chế biến phía bên trong Mỹ Haverty Furniture Cos Inc. cũng đang tăng nhanh sản xuất tại Việt Nam. 

Không chỉ IKEA, một công ty nội thất Mỹ khác đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ích lợi từ chiến tranh thương nghiệp cũng thể hiện trong xuất khẩu. Xuất khẩu đã tăng 12,4% trong nửa cuối năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, vượt xa năm nền kinh tế còn lại trong khối ASEAN - 6, theo dữ liệu được soạn bởi HSBC Holdings Plc.

Các chủ đầu tư cho biết vn vẫn có thể cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa: diệt tận gốc tham nhũng, cải thiện và mở rộng cơ sở vật chất cơ sở vật chất, đặc biệt là vận tải, cùng với việc đảm bảo đóng gói có thể tăng dần chuỗi giá trị. 

Ông Hà Văn Thành, một công nhân lắp ráp đã khiến việc cho Xuân Hòa 22 năm nói rằng không cần phải theo dõi thông tin chiến tranh phổ biến thì cũng thấy được ích lợi cho Việt Nam: "Tôi tin rằng đây là thời cơ rất tốt để vietnam phù hợp tác với Hoa Kỳ. Nhiều item của chúng tôi có thể cạnh tranh tốt với các vật phẩm TQuốc. Hoa Kỳ là một thị trường tốt mà chúng tôi có tài năng phục vụ được nhu cầu của họ".

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city