Hotline
0938 696 012

Không dám bước ra khỏi 'vùng bình yên', bạn đang làm cuộc sống của bản thân mình lụi tàn dần: Chọn lựa sự dễ chịu, định hình là hài lòng cảnh đời tầm thường, muôn thuở không có cơ hội chiến thắng

07:00

Có một câu chuyện kể về vùng đất của những chú chim được sinh ra với sải cánh rộng lớn, nhưng chưa bao giờ cất cánh bay lên khỏi mặt đất. Vì vùng đất thật trù mật nên chúng chỉ cần kiếm ăn ngay trên cạn, và đôi cánh khi ấy chỉ làm cho việc chuyển di trở nên gian khổ và khó nhọc. Không người nào chỉ cho chúng bí quyết bay, hay khiến chúng trông thấy đôi cánh chính là thứ sẽ giúp chúng bay cao hơn, đi xa hơn với tầm nhìn bát ngát hơn.

Rồi một ngày, thảm họa ập tới, với sự kích thước và sự khệ nệ to lớn của đôi phương pháp, định mệnh của chúng có lẽ sẽ xong xuôi ở đây. Trong anh em, khi ấy, có một con chim khỏe mạnh dang rộng đôi cánh bổ nhào vươn chính mình ra trong khoảng vách đá chông chênh. Sức gió nâng dần đôi bí quyết mênh mông, kéo nó lên cách thức xa khỏi mặt đất và dòng bầy đàn, vươn lên tới bầu trời.

Trong khoảng đó, những con chim khác học theo để sắm cách thoát khỏi tai họa đang đến. Dần dần theo thời điểm, chỉ còn một vài ít loài chim không biết bay, số còn lại đều có thể bay liệng thạo trên bầu trời.

Vùng an ninh là nơi ta cảm thấy an tâm và yên ổn ổn bởi sự định hình của những thứ đã sẵn có. Vậy vì sao chúng ta không nên ở quá lâu trong vùng bình yên? Bởi chỉ khi bước ra khỏi đó, ta mới có thời cơ để mày mò những tiềm năng vốn có của bản thân, từ đó tìm kiếm êm ấm và sự viên mãn trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 1.

Vì sao vùng bình yên khiến cho cuộc sống của bạn lụi tàn dần

Vùng an toàn nhốt sự tạo ra

Sống cũng giống như khi ta đi xe đạp vậy, hoặc là đạp xe liên tục để tiến về phía trước hoặc xe sẽ bị đổ khi dừng lại. Chất liệu căn bản mang tới niềm êm ấm là việc tìm kiếm sự phát hành trong cuộc sống. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của vui vẻ” đã khái niệm: “Vui vẻ là thú vui bạn cảm thấy khi tò mò và sử dụng các tiềm năng của bạn dạng thân”.

Phát triển luôn cần có công đoạn, giai đoạn xảy ra luôn cần có hành động cụ thể, và hành động đó chính là bước ra khỏi chính nhân loại hiện tại của bạn.

Bạn càng ở trong vùng an ninh lâu, bạn càng có ít cơ hội để sản xuất. Bạn có thể lên cho mình hầu hết chiến lược, xong xuôi lại không có những hành động hay việc khiến cho cụ thể. Trưởng thành là khi ta trở thành version tốt hơn ta của hiện tại, và phương pháp duy nhất để bạn trở thành phiên bản ấy là thưởng thức những nhân tố nằm ngoài tầm hiểu biết và cuộc sống trước đó của bản thân mình. Và nhân tố này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

Vùng bình yên tước đi thời cơ thi hành những điều mới

Rất nhiều giới trẻ muốn làm cho giàu, nhưng bằng bí quyết nào, thì ko phải đa dạng người nhân thức. Khi còn trẻ, chúng ta dễ bị choáng ngợp bởi những yếu tố hào nhoáng, mà bỏ qua những giá trị đáng trân trọng. Chỉ một vài người, đủ may mắn, để nhận ra niềm ham mê đích thực của bản thân khi còn trẻ và sau đó bỏ ra cả đời để góp sức cho nó.

Dĩ nhiên, ví như bạn giống tôi, bạn sẽ mất 20-30 năm cuộc thế mình chỉ để hưởng thụ và có được vài ý niệm về việc rồi cuộc sống sẽ thay đổi thế nào. Đối với phần lớn quần chúng, chúng ta sẽ cần thời điểm để tìm ra niềm mến mộ và mê say của chính mình. Nhân tố này là hoàn toàn dễ nắm bắt và thiên nhiên. Song để quá trình ấy xảy ra, bạn cần luôn trong phong thái chuẩn bị cho những thay thay đổi mẻ, để nắm bắt bản thân cần gì và muốn gì trong cuộc sống.

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 2.

Song khi ở trong vùng bình an, bạn sẽ hãn hữu khi có được những thử thách để mở mang nhân loại quan của chính mình. Nhân tố này làm cho thời kỳ trưởng thành của bạn bị hoàn thành trệ và ngăn trở bạn biến thành 1 phiên bản tốt hơn của mình.

Vùng bình an khiến bạn trở thành một kẻ an phận

Khi bạn chọn ở lại trong vùng bình yên cho tới độ tuổi luống tuổi, bạn có thể sẽ trở nên bê trệ và thiếu thích nghi trước vận tốc thay đổi mau lẹ của xã hội tiến bộ.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn đổi mới, dù bạn có đổi mới theo nó hay không, đó là một thực tại không thể chối từ. Vì vậy, khi còn trẻ, và trái đất ngoài kia còn rộng thành lập, hãy anh dũng cất bước đi. Đừng sống như những kẻ yên phận, bằng lòng sự áp đặt của một chuỗi hệ thống quy tắc cứng ngắc và thiếu nhân bản. Bởi sự bình an mà bạn vẫn cho rằng cam kết, thực ra chỉ là một trái bong bóng có thể đổ vỡ bất kể lúc nào.

Martin Luther King từng nói: “Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện nay. Và một ngày, những cơ hội hoàn hảo bất ngờ gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để bảo vệ những yếu tố chính nghĩa, kiểm soát an ninh niềm vui vẻ, nhân bản trong cuộc sống của loài người. Và vì thấp thỏm, bạn đã ngoảnh mặt khiến cho ngơ.

Vậy thì, bạn sẽ có thời cơ để tiếp tục sống cho đến 90 tuổi, nhưng thực ra tâm hồn bạn đã chết ở tuổi 38, trong thân xác của một ông lão 90 tuổi.”

Thoát ra khỏi vùng an toàn

Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời cũng không có cơ hội thành công - Ảnh 3.

- Tạo một danh sách những việc bạn đang trì hoãn: Tự viết một danh sách những dự định mà bạn đã trì hoãn cho đến bây giờ chả hạn như học ngoại ngữ, đi khám sức khỏe định kỳ, đi tập yoga, chăm sóc sức khỏe... Bạn có thể đưa ra danh sách bất kỳ điều gì bạn đã bị trì hoãn trong vài tuần trở lên, dù là việc nhỏ bé tới đâu.

- Thi hành một (hoặc phổ biến) các mục nhỏ nhất trong danh sách của bạn: Giả dụ bạn là người sợ nói chuyện hay sợ biểu hiện cảm xúc, đầu tiên, hãy lựa chọn một trong những nhiệm vụ nhỏ tuổi nhất trong danh sách trì hoãn của bạn và chấp hành nhân tố đó ngay tức khắc. Nó có thể là một việc cực kì đơn giản như dọn dẹp tòa tháp, đặt giờ dậy sớm tham gia buổi sáng – bất kỳ việc gì bạn đã dùng đủ lý do để không khiến cho trong một thời gian dài (đó một tín hiệu cho thấy nó nằm ngoài vùng bình yên).

- Tiếp diễn chấp hành các bước: Bằng cách thức thực hiện các nhiệm vụ dễ chơi và dần dần thoát khỏi ngoài vùng bình an, bạn sẽ có được năng lượng và sự tự tin cần thiết để tiến một bước lớn hơn.

Khi bạn đã chấm dứt một việc, hãy lựa chọn một mục khác trong danh sách để thực hiện. Khiến cho yếu tố này cho tới khi bạn cảm thấy đủ tự tín để cuối cùng có thể rỉ tai thoải mái với người khác (hoặc bất kỳ nhân tố gì dành cho bạn).

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city